• Mới cập nhật:

Xã hội

Gia đình- nguồn lực và trách nhiệm trong phòng chống bạo lực gia đình

30/05/2017 - 04:51 PM
Đó là chủ đề Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng chống bạo lực gia đình 2017 được Bộ VHTTDL tổ chức sáng 30/5 tại Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.
3a.JPG
Các đại biểu thể hiện quyết tâm chung tay từng bước ngăn chặn bạo lực gia đình
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên tham dự buổi lễ.
Lễ phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình là một trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng “Tháng hành động Quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình” được tổ chức từ ngày 1/6 đến 30/6/2017.
Bạo lực gia đình không chỉ đẩy gia đình vào nguy cơ khủng hoảng mà còn là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường, các loại tội phạm xã hội khác gia tăng.
1a.JPG
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nêu rõ 3 vấn đề cần thực hiện trong thời gian tới để giảm thiểu bạo lực gia đình
Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh 3 vấn đề cần quan tâm:
Thứ nhất, cần thực hiện tốt các quy định của pháp luật và các nội dung mục tiêu, nhiệm vụ chương trình hành động quốc gia liên quan đến công tác phòng, chống bạo lực gia đình, hướng tới nâng cao chất lượng sống cho người dân, đảm bảo an ninh, an toàn trật tự xã hội, chú trọng nâng cao điều kiện sống cả về vật chất và tinh thần để mọi người đều có thể có cơ hội sống trong môi trường gia đình xã hội an toàn, hạnh phúc.
Thứ hai, đề nghị Bộ VHTTDL chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh “xây dựng nhân cách người Việt Nam” bắt đầu từ giáo dục đạo đức trong gia đình. Đầu tư nguồn lực cho hoạt động phòng, chống bạo lực gia đình, đồng thời nghiên cứu triển khai những hoạt động mới thiết thực, hiệu quả, hỗ trợ trực tiếp cho các gia đình và nạn nhân bạo lực gia đình.
Thứ ba, Bộ VHTTDL và các ngành tư pháp cũng như các cơ quan truyền thông tiếp tục phát huy vai trò, chức năng của mình, tích cực đưa tin về phòng, chống bạo lực trong gia đình nhằm nâng cao sự hiểu biết, nâng cao nhận thức của nhân dân. Sự vào cuộc tích cực và trách nghiệm của các bộ/ngành, địa phương, các tầng lớp nhân dân chính là yếu tố quan trọng để cộng đồng xã hội chung tay, góp sức xây dựng gia đình an toàn và hạnh phúc”.
6.JPG
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định bạo lực gia đình là hành vi vi phạm pháp luật
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cũng khẳng định "Bạo lực gia đình là hành vi vi phạm pháp luật. Trước hết, gia đình cần được củng cố để nâng cao năng lực trong việc giải quyết các mâu thuẫn, xung đột, ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, gây tổn hại. Ở một khía cạnh khác, gia đình là thành tố quan trọng nhất đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của cá nhân gắn liền với việc giáo dục, đạo đức lối sống, phát huy các gia trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam".

Một số hoạt động chính của Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017:
1. Biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình
2. Lễ phát động Chiến dịch truyền thông phòng, chống bạo lực gia đình
3. Thăm và biểu dương mô hình PCBLGĐ tại tỉnh Vĩnh Phúc.
4. Tọa đàm “Gia đình nguồn lực và trách nhiệm trong phòng, chống bạo lực gia đình”.
5. Tuyên truyền phim ngắn về kỹ năng ứng phó với bạo lực gia đình.

Dự kiến các hoạt động nhân ngày Gia đình Việt Nam:
1. Phát động “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” trên toàn quốc vào đúng Ngày Gia đình Việt Nam trong khung giờ từ 17h-19h (Thứ Tư - 28/6/2017) với ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm.
2. Phát động cuộc thi ảnh chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”.
3. Tổ chức Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2017 từ ngày 24- 28/6/2017, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.
4. Phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thi câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc “5 không, 3 sạch” vào ngày 26/6/2017.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm