• Mới cập nhật:

Xã hội

Giá xăng dầu "nóng" nghị trường, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu rà soát thuế, phí

Hải Yến 08/06/2022 - 13:57 (GMT+7)

Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ

Trong khi Bộ trưởng Tài chính cho biết giảm thuế xăng dầu hay không thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ rà soát lại thuế, phí xăng dầu và xem trách nhiệm thuộc bên nào.

Giá xăng dầu là một trong những nội dung được quan tâm nhất trong phiên chất vấn Bộ trưởng Tài chính sáng nay (8/6).

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương - đề nghị Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nêu rõ quan điểm của Bộ Tài chính về các ý kiến đề nghị cần tiếp tục có các biện pháp giảm các khoản thuế xăng dầu để hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp trong thời gian này.

Đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội - đặt vấn đề, hiện nay lạm phát tăng nhanh, nước ta nhập khẩu nhiều, giá xăng tăng cao, việc giải ngân gói hỗ trợ cũng sẽ gây áp lực lạm phát. Bộ trưởng có giải pháp gì cho vấn đề lạm phát này?

Giá xăng dầu "nóng" nghị trường, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu rà soát thuế, phí - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương

Sẽ nghiên cứu giảm thuế với xăng dầu

Về giảm giá thuế đối với xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, so với các nước láng giềng như Lào, Thái Lan, Campuchia thì giá xăng dầu của Việt Nam vẫn cao hơn. Trước tình trạng giá xăng dầu Việt Nam lên cao, vấn đề đặt ra là có giảm thuế hay không thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giảm một phần thuế bảo vệ môi trường để giảm giá xăng dầu. Thời gian tới, Bộ tiếp tục nghiên cứu và tham mưu trình phương án giảm thuế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, sẽ đánh giá tác động để trình với Thường vụ Quốc hội để giảm thuế, giảm giá xăng dầu. Song, ông lưu ý nếu giảm thuế mà để buôn lậu thì dòng tiền sẽ chảy ra nước ngoài.

Đồng thời, Bộ trưởng đề cập đến việc nâng cao năng lực cung cầu, tìm nguồn cung, xem các công ty đầu mối mua ở đâu và đẩy mạnh sản xuất trong nước. Hiện nay nhu cầu của ta là 21 triệu tấn/năm, sản xuất trong nước là 11 triệu tấn và nhập khẩu 10 triệu tấn. Đồng thời, phải đẩy mạnh sản xuất trong nước lên vì có nhà máy Nghi Sơn hiện sản lượng rất thấp, có những giai đoạn còn dừng lại.

Giá xăng dầu "nóng" nghị trường, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu rà soát thuế, phí - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

"Chúng tôi tiếp thu ý kiến đại biểu, tham mưu cho Chính phủ kiến nghị Thường vụ Quốc hội để giảm thuế với xăng dầu", ông Hồ Đức Phớc nói.

"Giá theo thị trường nhưng cần có sự quản lý của Nhà nước"

Đại biểu Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) tranh luận chưa đồng ý việc Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời về giá xăng dầu. Theo ông Thân, nếu can thiệp vào giá xăng dầu quá nhiều sẽ không đúng giá thị trường. Đại biểu này cho rằng, nên để giá xăng dầu tăng giảm tự nhiên theo giá thế giới, can thiệp đúng mức, chứ không cố gắng để giảm giá xuống thấp nhất.

Trả lời đại biểu Nguyễn Văn Thân, ông Hồ Đức Phớc nói xăng dầu là mặt hàng bình ổn giá nên lúc nào đó, nhà nước phải can thiệp vào để giảm giá xăng dầu. Việc giảm giá xăng dầu sẽ có lợi ích giảm giá thành sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng, cạnh tranh, giải quyết lao động, từ đó, tích lũy cho nền kinh tế và khi đó sẽ được thu thuế thông qua tăng giá trị gia tăng của nền kinh tế... Theo Bộ trưởng, đây là một giải pháp, tuy nhiên, giảm đến mức nào thì phải đánh giá tác động.

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ trưởng Tài chính rà soát lại các loại thuế phí, đâu thuộc trách nhiệm Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ. Chủ tịch đặt câu hỏi biểu thuế xuất nhập khẩu thuộc trách nhiệm của ai, cần phải chủ động rà soát. Theo Chủ tịch Quốc hội, cũng cần phải nghiên cứu các công vụ và giải pháp để hỗ trợ người dân khó khăn, ngư dân khi giá xăng dầu tăng cao.

"Giá theo thị trường nhưng cần có sự quản lý của Nhà nước", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội sau đó nhận định về vấn đề giá cơ sở xăng dầu, không chỉ có vấn đề thuế, phí mà còn chi phí định mức, lợi nhuận định mức…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm