• Mới cập nhật:

Giáo dục

Đại biểu Quốc hội đề nghị cấm bán sách tham khảo trong nhà trường

Hải Yến 02/06/2022 - 12:03 (GMT+7)

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định cho rằng, sách tham khảo chỉ dùng cho các thầy cô giáo sử dụng để phong phú bài giảng của mình. Còn học sinh tiểu học không cần có sách tham khảo.

Sáng 2/6, tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, các đại biểu Quốc hội đã dành thời gian thảo luận tại hội trường về kết quả phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.

Học sinh tiểu học không cần sách tham khảo

Tranh luận với đại biểu Thái Văn Thành - Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An về vấn đề sách tham khảo, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định cho rằng, nếu có bán sách tham khảo thì tất cả phụ huynh học sinh cũng sẽ mua cho con bằng bạn, bằng bè. Đại biểu nhấn mạnh, sách tham khảo này chính là nguồn lợi rất lớn cho các nhà xuất bản. Vì vậy, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nghĩ rằng, cần hạn chế tối đa loại sách này. Rất nhiều nhà giáo dục kinh nghiệm trên thế giới đã chỉ ra rằng, sách tham khảo chỉ dùng cho các thầy cô giáo sử dụng để phong phú bài giảng của mình. Còn học sinh tiểu học không cần có sách tham khảo.

Do đó, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đề nghị nên cấm bán sách tham khảo trong nhà trường. "Đổi mới sách giáo khoa là rất đúng đắn, nhưng cách làm chưa tạo sự cạnh tranh lành mạnh. Sẽ có các sản phẩm tốt, rẻ hơn và đứng vững theo thời gian. Chọn cách làm tường minh và khoa học thì sách giáo khoa sẽ trở lại đúng vị trí trang trọng của mình", đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh.

Trước đó, đại biểu Thái Văn Thành - Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cho rằng: "Cần nói cho người dân hiểu rằng sách tham khảo không cần mua". Đại biểu nêu quan điểm, sách giáo khoa là sách bắt buộc. Còn sách bổ trợ, tham khảo thì tuỳ thuộc vào điều kiện, nhu cầu của học sinh, phụ huynh nên không bắt buộc phải mua.

Đại biểu Quốc hội đề nghị cấm bán sách tham khảo trong nhà trường - Ảnh 1.

Đại biểu Thái Văn Thành - Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương cũng đề nghị, Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, tinh giản sách giáo khoa theo hướng thống kê danh mục sách giáo khoa bắt buộc đối với từng lớp học, cấp học. Ngoài số sách giáo khoa bắt buộc đó, số sách còn lại, học sinh có thể tham khảo, tùy và điều kiện cụ thể chọn lựa mua hoặc không mua, tùy theo nhu cầu.

"Hiện nay số lượng đầu sách giáo khoa cho học sinh, kể cả học sinh tiểu học là quá nhiều. Trong đó, có những cuốn mang tính chất là sách tham khảo. Nhưng do không có sự hướng dẫn nên nhiều bậc cha mẹ học sinh hoàn toàn không rõ sẽ phải lựa chọn đầu sách nào", bà Nga cho hay.

Quản lý để sách giáo khoa không thể tăng giá tuỳ tiện

Tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương cũng cho biết, gần đây cử tri rất quan tâm khi giá bán sách giáo khoa tăng trong khi cuộc sống của số đông người dân chịu ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch Covid-19.

Phần đông dư luận đều cho rằng, việc tăng giá tạo thêm gánh nặng cho các gia đình có con em đang đi học, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa, thuộc hộ nghèo.

Đại biểu Quốc hội đề nghị cấm bán sách tham khảo trong nhà trường - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương

Đại biểu đề nghị Chính phủ căn cứ vào báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm có những biện pháp hữu hiệu quản lý giá sách giáo khoa - một mặt hàng rất đặc biệt, thiết yếu. Đồng thời, tránh việc tăng giá tùy tiện, tạo dư luận không tốt trong nhân dân và tác động tiêu cực đến cuộc sống người dân.

Đại biểu Thái Văn Thành bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc trình Chính phủ để định khung giá sách giáo khoa, đại biểu bày tỏ đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng là phải đưa sách giáo khoa vào danh mục quản lý giá và đảm bảo quyền lợi của học sinh và điều kiện kinh tế-xã hội hiện nay của người dân.

Ngoài ra, đại biểu Thái Văn Thành cho biết, ngành giáo dục tại địa phương đã tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh xây dựng mô hình thư viện sách giáo khoa trên phương thức nhà nước và nhân dân cùng làm, tỉnh sẽ dành một phần kinh phí để trang bị sách giáo khoa cho nhà trường. Cùng với đó kêu gọi, huy động doanh nghiệp, các nhà xuất bản sách giáo khoa cho nhà trường, kêu gọi học sinh khóa trước học xong tặng lại sách để xây dựng thư viện sách giáo khoa. Việc làm này giúp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi có sách để học và sách dùng nhiều lần sẽ tránh được lãng phí. Qua đó, đại biểu Thái Văn Thành đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo nhân rộng mô hình này trên cả nước, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi…

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm