• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Sau giám định lại, tuổi chính xác của bé gái bị thợ sơn đưa vào khách sạn là dưới 15

Đinh Thu Hiền 23/04/2020 - 18:30 (GMT+7)

Trụ sở Công an huyện Bình Chánh, TPHCM. Ảnh: K.T.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh, TPHCM, vừa thông báo Kết luận giám định lại tuổi của bé Nguyển Thị B. phù hợp với tuổi thực tế của bé là dưới 15 tuổi.

Theo Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh, tại Bản Kết luận giám định lại số 37.B/ĐT.19-20 ngày 11/3/2020 của Trung tâm Pháp y TPHCM về độ tuổi đối với em Nguyễn Thị B, sinh năm 2005, hộ khẩu thường trú tại thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp: vào ngày 17/11/2019, B. có độ tuổi trên 14 tuổi 9 tháng, dưới 15 tuổi 4 tháng. 

Giám định lại đã chính xác tuổi bé gái bị thợ sơn đưa vào khách sạn - Ảnh 1.

Thông báo Kết luận giám định tháng 1/2020 cho biết bé Nguyễn Thị B đã trên 17 tuổi

"Qua quá trình lâm sàng và kết quả cận lâm sàng chứng tỏ tại thời điểm giám định ngày 24/12/2019, đương sự Nguyễn Thị B. có độ tuổi trên 14 tuổi 10 tháng, dưới 15 tuổi 5 tháng", thông báo Kết luận giám định của Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh khẳng định.

Trước đó, cũng cơ quan này đã ra thông báo Kết luận giám định số 157A. Tại thông báo này cho biết, quá trình khám lâm sàng và kết quả cận lâm sàng chứng tỏ hiện tại bé B. có độ tuổi từ trên 17 đến gần 17 tuổi 6 tháng. "Như vậy tại thời điểm bị cho là bị xâm hại thì B. đã hơn 17 tuổi", thông báo Kết luận giám định khẳng định.

Vụ án này đã thu hút sự chú ý của dư luận, khi bé Nguyễn Thị B. vào tháng 11/2019 đã bị thợ sơn tên là N.N.Q gạ đưa vào khách sạn quan hệ tình dục. Bé B. sau đó về kể cho mẹ nghe Q. đã ép buộc bé. Gia đình B. đã đi trình báo công an xã Vĩnh Lộc. Vụ việc được chuyển lên công an huyện Bình Chánh. 

Giám định lại đã chính xác tuổi bé gái bị thợ sơn đưa vào khách sạn - Ảnh 2.

Thông báo Kết luận giám định tháng 3/2020 khẳng định, vào thời điểm bị cho là xâm hại, tháng 11/2019, bé Nguyễn Thị B. có độ tuổi trên 14 tuổi 9 tháng, dưới 15 tuổi 4 tháng

Giám định y khoa cho thấy ADN của N.N.Q có hiện diện trên vùng hậu môn của bé B. Công an huyện Bình Chánh sau đó giám định tuổi của nạn nhân và ra kết luận bé B. đã trên 17 tuổi nên không khởi tố vụ án, khởi tố bị can cho dù B. có giấy khai sinh và sổ hộ khẩu đồng nhất ngày tháng năm sinh là 2/1/2005. Nghĩa là thời điểm bị đưa vào khách sạn quan hệ tình dục, B. mới có 14 tuổi.

Trao đổi với PV Báo PNVN, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ khẳng định, đối với các vụ tương tự, việc xác định tuổi của nạn nhân sẽ dẫn tới việc có hay không việc phạm tội và định danh. Bé Nguyễn Thị B. đã có đủ giấy tờ chứng minh nhân thân là giấy chứng sinh, giấy khai sinh, hộ khẩu… , để chứng minh được năm sinh. Vì vậy, việc Công an huyện Bình Chánh đưa bé B. đi giám định tuổi là "không cần thiết và trái với khoản 3, Điều 417, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015".

Sở LĐTB&XH TPHCM vào tháng 2/2020 đã liên tiếp gửi công văn đề nghị Công an huyện Bình Chánh nhanh chóng điều tra, khởi tố vụ án nếu đối tượng N.N.Q có hành vi phạm tội. Đồng thời, Công an huyện Bình Chánh cũng cần thông tin và phối hợp với Sở LĐTB&XH để cùng thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em ngày càng tốt hơn. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm