• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Viện KSND huyện gia hạn thời gian giải quyết tố giác tội phạm vụ bé gái 14 tuổi bị thợ sơn đưa vào khách sạn

Đinh Thu Hiền 25/02/2020 - 17:21 (GMT+7)
Tin từ Viện KSND huyện Bình Chánh (TP HCM), cơ quan này đã gia hạn thời gian giải quyết tin báo tố giác tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tới ngày 18/3 trong vụ việc bé gái 14 tuổi bị thợ sơn đưa vào khách sạn

Vụ việc này đang thu hút sự chú ý của công luận vì sự kỳ lạ, khi bé Nguyễn Thi B., nạn nhân trong vụ việc, đã có Giấy khai sinh rõ ràng sinh năm 2005 (thời điểm xảy ra vụ việc, theo giấy khai sinh bé B. 14 tuổi), nhưng Công an huyện Bình Chánh vẫn đưa đi giám định, và ra kết quả là bé B đã hơn 17 tuổi đến 17 tuổi 6 tháng.

Viện KSND huyện gia hạn thời gian giải quyết tố giác tội phạm vụ bé gái 14 tuổi bị thợ sơn đưa vào khách sạn - Ảnh 1.

Ngày 19/2, Viện KSND TPHCM đã gửi Giấy báo tin cho gia đình bé Nguyễn Thị B. về việc đã chuyển Đơn cầu cứu của gia đình về lại Công an huyện Bình Chánh "để giải quyết theo thẩm quyền"

Như báo PNVN đã đưa tin, sự việc xảy ra ngày 19/11/2019, bé Nguyễn Thị B. là con gái của chị Nguyễn Thị Th., tạm trú tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM, đã bị thợ sơn N.N.Q đưa vào khách sạn để quan hệ tình dục sau tiệc liên hoan. Bé B. về kể với mẹ là Q. đã ép buộc bé. Chị Th. đã lên Công an xã Vĩnh Lộc B tố cáo N.N.Q. Và sự việc được chuyển lên Công an huyện Bình Chánh.

Công an huyện Bình Chánh ngày 2/12 và 16/12/2019 đã ra thông báo kết luận giám định. Theo đó khẳng định có tế bào nam trong vùng hậu môn của bé B., ADN của Q. có hiện diện ở vị trí này trên cơ thể của bé B.

Viện KSND huyện gia hạn thời gian giải quyết tố giác tội phạm vụ bé gái 14 tuổi bị thợ sơn đưa vào khách sạn - Ảnh 2.

Giấy khai sinh của bé Nguyễn Thị B. thể hiện năm sinh là 2005

Ngày 6/1/2020, Công an huyện Bình Chánh có thông báo tiếp trong Kết luận giám định số 157A. Tại thông báo này cho biết, quá trình khám lâm sàng và kết quả cận lâm sàng, chứng tỏ hiện tại bé B. có độ tuổi từ trên 17 đến gần 17 tuổi 6 tháng. "Như vậy tại thời điểm bị cho là bị xâm hại thì B. đã đã hơn 17 tuổi", kết luận giám định khẳng định.

Sau đó, Sở LĐTB&XH TPHCM đã gửi công văn khẩn số 3269 do Giám đốc Lê Minh Tấn ký ngày 3/2/2020 đề nghị Công an huyện Bình Chánh thông tin và làm rõ vụ việc em Nguyễn Thị B., sinh năm 2005 bị thợ sơn N.N.Q đưa vào khách sạn quan hệ tình dục

Viện KSND huyện gia hạn thời gian giải quyết tố giác tội phạm vụ bé gái 14 tuổi bị thợ sơn đưa vào khách sạn - Ảnh 3.

Sở LĐTB&XH TPHCM đã liên tiếp gửi các văn bản đề nghị Công an huyện Bình Chánh nhanh chóng điều tra, xác minh vụ việc

Từ các nội dung phúc đáp của Công an huyện Bình Chánh, Sở LĐTB&XH đã gửi công văn khẩn lần thứ 2, đề nghị cơ quan này làm rõ những điểm cốt lõi của vấn đề.

Vụ việc xảy ra từ năm 2019, các tình tiết rõ ràng, các giấy tờ chứng minh nhân thân của bị hại cũng rõ ràng, nhưng Công an huyện Bình Chánh vẫn không khởi tố vụ án để điều tra, khiến gia đình nạn nhân bức xúc, khiếu kiện nhiều nơi. Và tới thời điểm này, thì Viện KSND huyện Bình Chánh đã gia hạn thời gian giải quyết tin báo tố giác tội phạm xâm hại tình dục trẻ em tới ngày 18/3.

Báo PNVN đang theo dõi vụ việc này, và tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có diễn biến mới nhất.

Theo Điều 147 BLTTHS 2015, trường hợp có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 2 tháng. Viện trưởng VKS có thể gia hạn 1 lần nhưng không quá 2 tháng. Nếu hết thời hạn này, cơ quan điều tra phải ra một trong các quyết định:

a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;

b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;

c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm