• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Vụ bé gái 14 tuổi bị thợ sơn đưa vào khách sạn: Viện KSND huyện chuyển đơn tới Công an để điều tra

Đinh Thu Hiền 23/02/2020 - 21:37 (GMT+7)

Sở LĐTB&XH TPHCM đã 2 lần có công văn đề nghị Công an huyện Bình Chánh làm rõ vụ việc có hay không cháu Nguyễn Thị B. bị xâm hại tình dục trong khách sạn.

Trong Giấy báo tin của Viện KSND huyện Bình Chánh gửi cho gia đình bé Nguyễn Thị B., cơ quan này cho biết đã chuyển Đơn cầu cứu của gia đình bé B. tới Cơ quan CSĐT cùng cấp vì nơi này "đang tiến hành xác minh, giải quyết tố cáo"

Tại văn bản số 21/GB-VKS, Viện KSND huyện Bình Chánh cho biết ngày 13/1/2020 đã nhận được Đơn cầu cứu của cháu Nguyễn Thị B. do Viện KSND TPHCM chuyển tới, với nội dung Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh làm sai sót, không đúng quy định pháp luật trong vụ việc "Hiếp dâm trẻ em" do đối tượng N.N.Q thực hiện. 

Vụ bé gái 14 tuổi bị thợ sơn đưa vào khách sạn: Viện KSND huyện chuyển đơn tới Công an để điều tra - Ảnh 1.

Giấy báo tin cho gia đình bé B. của Viện KSND huyện Bình Chánh

"Bà Th. (mẹ ruột của cháu Nguyễn Thị B. - PV) đề nghị Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, không bắt tạm giam N.N.Q. Bà Th. không đồng ý với Kết luận Giám định pháp y về độ tuổi số 157A ngày 6/1/2020 đối với em Nguyễn Thị B. và đề nghị Công an huyện Bình Chánh tiến hành giám định lại độ tuổi nếu thấy việc giám định lại là cần thiết. 

Sau khi nghiên cứu nội dung đơn, Viện KSND huyện Bình Chánh nhận thấy: Hồ sơ vụ việc này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh đang tiến hành xác minh, giải quyết tố giác. Theo quy định của pháp luật, ngày 19/2/2020, Viện KSND huyện Bình Chánh đã chuyển đơn của bà Th. đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh để giải quyết theo thẩm quyền", nội dung Giấy báo tin của Viện KSND huyện Bình Chánh cho biết.

Như báo PNVN đã đưa tin, sự việc xảy ra ngày 19/11/2019, bé Nguyễn Thị B. là con gái của chị Nguyễn Thị Th., tạm trú tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM, đã bị thợ sơn N.N.Q đưa vào khách sạn để quan hệ tình dục sau tiệc liên hoan. Bé B. về kể với mẹ là Q. đã ép buộc bé. Chị Th. đã lên Công an xã Vĩnh Lộc B tố cáo N.N.Q. Và sự việc được chuyển lên Công an huyện Bình Chánh.

Công an huyện Bình Chánh ngày 2/12 và 16/12/2019 đã ra thông báo kết luận giám định. Theo đó khẳng định có tế bào nam trong vùng hậu môn của bé B., ADN của Q. có hiện diện ở vị trí này trên cơ thể của bé B.

Ngày 6/1/2020, Công an huyện Bình Chánh có thông báo tiếp trong Kết luận giám định số 157A. Tại thông báo này cho biết, quá trình khám lâm sàng và kết quả cận lâm sàng, chứng tỏ hiện tại bé B. có độ tuổi từ trên 17 đến gần 17 tuổi 6 tháng. "Như vậy tại thời điểm bị cho là bị xâm hại thì B. đã đã hơn 17 tuổi", kết luận giám định khẳng định. 

Vụ bé gái 14 tuổi bị thợ sơn đưa vào khách sạn: Viện KSND huyện chuyển đơn tới Công an để điều tra - Ảnh 2.

Thông báo Kết luận Giám định của Công an huyện Bình Chánh cho biết Nguyễn Thị B có độ tuổi từ trên 17 tuổi đến gần 17 tuổi 6 tháng

Chị Th. cho biết trong tất cả các hồ sơ giấy tờ đã nộp, bao gồm cả Giấy khai sinh và Hộ khẩu của gia đình chị, thì bé B. sinh ngày 2/1/2005. Các giấy tờ này đều đồng nhất ngày tháng năm sinh. Như vậy, ở thời điểm xảy ra sự việc, B. mới hơn 14 tuổi.

Trưởng Công an huyện Bình Chánh, ông Lê Văn Hải, cho biết đã yêu cầu cấp dưới kiểm tra lại việc này và sẽ sớm có ý kiến trả lời.

Còn luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bé Nguyễn Thị B. cho biết, khi đã có đủ giấy tờ chứng minh nhân thân thì Công an huyện Bình Chánh đưa nạn nhân đi giám định là "việc không cần thiết".

Trong các diễn biến liên quan, Sở LĐTB&XH TPHCM, đã gửi 2 công văn khẩn số 3269 và số 4797 do Giám đốc Lê Minh Tấn ký ngày 3/2/2020 và ngày 19/2/2020 đề nghị Công an huyện Bình Chánh thông tin và làm rõ vụ việc em Nguyễn Thị B., sinh năm 2005 bị thợ sơn N.N.Q đưa vào khách sạn quan hệ tình dục. 

Tại công văn khẩn lần thứ 2, Sở LĐTB&XH TPHCM còn phân tích khá cụ thể các chi tiết của vụ việc. Nhằm đảm bảo quyền lợi, lợi ích, sự phát triển tốt nhất của trẻ em và bảo vệ trẻ em trước những hành vi bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục, Sở LĐTB&XH TPHCM đề nghị Công an huyện Bình Chánh nhanh chóng điều tra, khởi tố vụ án, nếu đối tượng Q. có hành vi phạm tội. Đồng thời phúc đáp về Sở LĐTB&XH TPHCM để cùng nhau phối hợp thực hiện công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm