Giới 24/7

Giúp việc gia đình "Made in" Hội Phụ nữ xã

Xem trên mobile
Mấy năm gần đây, Hội LHPN xã Tân Phong, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng đã triển khai dịch vụ giúp việc gia đình. Mô hình này đã phát huy hiệu quả và mang lại việc làm cho hàng trăm người.

Ra đời từ tháng 10/2012 với 10 thành viên, Tổ phụ nữ “Dịch vụ gia đình” thực hiện các công việc phù hợp với chính tên gọi của mình: Giúp việc gia đình, cho thuê bàn ghế bát đĩa, dịch vụ làm cỗ, chăm sóc sức khoẻ tại nhà, cung cấp thức ăn sáng tại nhà, rửa bát cho đám hiếu, hỉ, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc người già...

Quy chế hoạt động được chị em xây dựng trên tinh thần dân chủ, phù hợp và thực hiện với tính tự giác cao. Chị Nguyễn Thị Hương, Tổ trưởng là người chịu trách nhiệm chung và điều hành các hoạt động của tổ. Khi người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ, chị phân công cho chị em trong tổ công việc phù hợp với khả năng, sở trường của từng người.

Chị Hương chia sẻ, nấu cơm cho gia đình mình thì đơn giản, nhưng lên mâm cỗ thì phức tạp hơn nhiều. Ngoài ra, các thành viên khi chăm người già, trẻ nhỏ cũng phải có kĩ năng, kiến thức. Chị em khi cho thuê bát, đĩa cũng phải biết tính toán đầu tư... “Quan trọng nhất là tinh thần, thái độ phục vụ, ứng xử thế nào với những khách hàng khó tính, làm thế nào để khách hàng biết đến, tin tưởng, sử dụng dịch vụ của chúng tôi”, chị Hương nói.

3.jpg
Tổ Phụ nữ Dịch vụ gia đình của Hội LHPN xã Tân Phong đã tạo nhiều cơ hội việc làm cho chị em.  

Thời gian đầu, dịch vụ giúp việc gia đình tại nơi thôn quê này cũng bị chê trách nhiều. Tuy nhiên, sau 4 năm hoạt động, các thành viên trong Tổ đã biết vượt qua khó khăn và rút kinh nghiệm từng ngày. Giờ đây, Tổ Dịch vụ gia đình đã được cả các xã của huyện Kiến Thụy đến thuê làm. Đặc biệt là vào mùa cưới, các chị trong Tổ làm không hết việc.

Thông qua hoạt động, Hội LHPN xã đã tận dụng mọi hình thức để tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu mô hình dịch vụ gia đình: Viết bài phát thanh trên loa truyền thanh của xã, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt Hội, sinh hoạt các CLB với mong muốn sẽ có nhiều hơn các tầng lớp phụ nữ và nhân dân biết đến loại hình dịch vụ mới mẻ nơi thôn quê này.

Biết được hoàn cảnh của các thành viên tham gia mô hình đều khó khăn nên Hội LHPN xã tạo điều kiện cho các chị vay vốn từ các nguồn vốn NHCS. Với tổng số tiền 135 triệu, các chị đã mua sắm công cụ, phương tiện phục vụ cho công việc như: xe máy, bàn ghế, phông bạt... và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Ngoài ra, Hội LHPN xã Tân Phong còn tích cực tìm hiểu các kiến thức trên hệ thống thông tin, tổ chức tập huấn, trao đổi, cung cấp kiến thức cần thiết cho các thành viên mô hình, giới thiệu chị em tham gia lớp học nghề "Kỹ thuật chế biến món ăn" để nâng cao tay nghề cho các thành viên.

Thuần Việt

Bạn đang đọc bài viết Giúp việc gia đình "Made in" Hội Phụ nữ xã tại chuyên mục Giới 24/7 của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Loading...
Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Loading...

Tin cùng chuyên mục

Đón nhận những tình cảm thân thương trên mảnh đất hình chữ S

Đón nhận những tình cảm thân thương trên mảnh đất hình chữ S

Mỗi lần nhắc đến Việt Nam là ánh mắt ấm áp của bà Umnova Irina Anatolyevna, Chủ tịch Quỹ quốc tế “Con đường hòa bình”, trưởng đoàn đại biểu phụ nữ Nga sang tham dự Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga, lại sáng lên. Bà đã 3 lần đến Việt Nam và bà mong đến mảnh đất hình chữ S thêm nhiều lần khác nữa. Dưới đây là những chia sẻ của bà với Báo Phụ nữ Việt Nam.
Diễn đàn phụ nữ Việt - Nga gợi mở cơ hội hợp tác nhiều mặt

Diễn đàn phụ nữ Việt - Nga gợi mở cơ hội hợp tác nhiều mặt

Chia sẻ tại Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga diễn ra ở Hà Nội sáng nay, 22/7/2019, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, với việc tổ chức các diễn đàn, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp của phụ nữ hai nước tiếp tục giữ gìn và phát huy; đồng thời gợi mở cơ hội hợp tác nhiều mặt.
Cô gái viết bằng 1 ngón tay tặng sách cho các trại giam

Cô gái viết bằng 1 ngón tay tặng sách cho các trại giam

Trần Trà My đang có hành trình tuyệt vời: mang cuốn sách "Tin vào điều tử tế" của cô tới các trại giam trên toàn quốc. Nữ nhà văn khuyết tật mong muốn chia sẻ những điều tốt đẹp đến với nhiều cảnh đời!
Phụ nữ Việt - Nga chung tiếng nói của tâm hồn

Phụ nữ Việt - Nga chung tiếng nói của tâm hồn

Đó là lời chia sẻ của Đại sứ Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam và nhà thơ Nguyễn Thụy Anh tại Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga diễn ra ở Hà Nội ngày 22/7/2019.