Xem thêm thông tin của Báo PNVN trên
Phụ nữ Việt Nam
MỚI NHẤT ĐỘC QUYỀN MULTIMEDIA CHUYÊN ĐỀ
25/08/2026 - 17:35 (GMT+7)

Giữa lúc các quỹ thủ thế, dòng tiền tổ chức vẫn chọn một cổ phiếu ngân hàng

Thùy Linh
Giữa lúc các quỹ thủ thế, dòng tiền tổ chức vẫn chọn một cổ phiếu ngân hàng

Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Mã HOSE: VCB)

Tháng 7, khi phần lớn quỹ cổ phiếu gia tăng tỷ trọng tiền mặt, hiệu suất toàn bộ 91 quỹ đều âm và dòng tiền tiếp tục rút ròng, VCB lại nổi lên như một điểm ngoại lệ. Cổ phiếu này được mua ròng tháng thứ tư liên tiếp, với khoảng 27 quỹ cùng tham gia. Đằng sau diễn biến trái chiều này là sự phân hóa đáng chú ý trong cách dòng tiền tổ chức lựa chọn cổ phiếu.

Khi các quỹ giữ tiền, VCB vẫn được tích lũy

Tháng 7 cho thấy trạng thái phòng thủ rõ nét của các quỹ cổ phiếu. Có tới 25/36 quỹ mở cổ phiếu tăng tỷ trọng tiền, cao hơn đáng kể so với 16/36 quỹ trong tháng 6. Diễn biến này xuất hiện cùng thời điểm VN-Index giảm 6,7%, cho thấy các quỹ chủ động thu hẹp mức độ giải ngân khi thị trường bước vào nhịp điều chỉnh.

Xu hướng phòng thủ cũng xuất hiện ở nhiều quỹ có quy mô NAV lớn, từ 1.500-2.800 tỷ đồng. DCDS là một trường hợp đáng chú ý khi tỷ trọng tiền tăng từ 11,2% lên 27,4% trong tháng 7. Quỹ hút ròng hơn 119 tỷ đồng, trong khi tiền gửi ngân hàng tăng mạnh, cho thấy dòng vốn mới chưa được chuyển ngay vào cổ phiếu.

Trong bối cảnh đó, việc một số cổ phiếu vẫn được các quỹ mua ròng trở nên đáng chú ý. HDB đứng đầu danh sách mua ròng trong tháng 7, trong khi nhóm dầu khí gồm PVD, PVS và BSR cũng thu hút lực cầu.

Giữa lúc các quỹ thủ thế, dòng tiền tổ chức vẫn chọn một cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 1.

VCB là trường hợp đặc biệt khi được các quỹ mua ròng tháng thứ tư liên tiếp. Khoảng 27 quỹ tham gia mua ròng VCB, nhiều nhất trong nhóm cổ phiếu được theo dõi. DCDS, EVESG, MAFEQI và VFMVSF nằm trong số những quỹ có hoạt động mua đáng chú ý.

Điểm đáng chú ý ở VCB không chỉ nằm ở một tháng có lực cầu, mà ở độ rộng và tính liên tục của hoạt động mua. Nhiều quỹ cùng lựa chọn cổ phiếu này trong nhiều tháng, ngay cả khi chiến lược chung đang chuyển sang thận trọng.

Dòng tiền rút ròng, nhưng không đồng nghĩa rời bỏ cổ phiếu

Toàn cảnh dòng tiền của ngành quỹ vẫn chịu áp lực. Tháng 7, tổng giá trị rút ròng tại các quỹ đầu tư đạt gần 5.000 tỷ đồng, tăng 16,7% so với tháng trước và là tháng thứ ba liên tiếp quy mô rút ròng gia tăng.

Quy mô tài sản của các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam cuối tháng 7 đạt khoảng 247.800 tỷ đồng, giảm 26.900 tỷ đồng, tương đương 9,8% so với cuối tháng 6. So với đỉnh tháng 8/2025, NAV giảm khoảng 53.100 tỷ đồng, tương đương 17,7%, dù VN-Index trong cùng giai đoạn vẫn tăng 3,1%.

Hiệu suất cũng phản ánh áp lực này. Trong tháng 7, toàn bộ 91/91 quỹ cổ phiếu đều ghi nhận hiệu suất âm, khiến hiệu suất bình quân giảm 7,4%. Tính chung 7 tháng đầu năm, hiệu suất bình quân của nhóm giảm 8,9%, trong khi VN-Index giảm 2,7%.

Giữa lúc các quỹ thủ thế, dòng tiền tổ chức vẫn chọn một cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 2.

Tuy nhiên, con số rút ròng gần 5.000 tỷ đồng cần được nhìn kỹ hơn. Riêng nhóm quỹ đóng cổ phiếu bị rút ròng khoảng 4.300 tỷ đồng, trong đó VEIL chiếm khoảng 4.100 tỷ đồng liên quan đến chương trình mua lại cổ phiếu đang lưu hành. Nếu loại VEIL, giá trị rút ròng của nhóm quỹ cổ phiếu chỉ còn hơn 91 tỷ đồng, nhờ nhóm quỹ mở cổ phiếu đảo chiều sang vào ròng.

Điều này cho thấy bức tranh dòng tiền không hoàn toàn là câu chuyện các quỹ đồng loạt rút khỏi cổ phiếu. Xu hướng nổi bật hơn là mức độ giải ngân trở nên chọn lọc và thận trọng hơn.

Trong bối cảnh đó, việc VCB vẫn được mua ròng liên tiếp trở nên đáng chú ý. Diễn biến này có thể phản ánh sự ưu tiên của các nhà quản lý quỹ đối với những cổ phiếu phù hợp hơn với chiến lược danh mục trong giai đoạn thị trường biến động.

VCB và tín hiệu phân hóa của dòng tiền tổ chức

VCB không phải cổ phiếu ngân hàng duy nhất thu hút dòng tiền quỹ trong tháng 7. HDB cũng nằm ở vị trí dẫn đầu danh sách mua ròng, cho thấy nhóm tài chính vẫn có những điểm đến được lựa chọn dù dòng tiền chưa quay trở lại trên diện rộng.

Điều này cho thấy việc các quỹ tăng tỷ trọng tiền mặt không đồng nghĩa dòng tiền tổ chức mất hoàn toàn sự quan tâm đối với cổ phiếu ngân hàng. Ngược lại, dòng tiền đang có xu hướng tập trung hơn vào một số cổ phiếu cụ thể.

Với VCB, việc được mua ròng 4 tháng liên tiếp và có khoảng 27 quỹ cùng tham gia là tín hiệu đáng chú ý về mức độ phủ của cổ phiếu trong danh mục tổ chức. Đây cũng là điểm khác biệt so với những trường hợp chỉ được một vài quỹ mua mạnh trong một thời điểm.

Dù vậy, chưa thể xem diễn biến này là dấu hiệu cho thấy dòng tiền tổ chức đã quay trở lại thị trường. Nhóm quỹ trái phiếu vẫn ghi nhận tháng thứ 11 liên tiếp bị rút vốn, với tổng giá trị rút ròng lũy kế gần 14.200 tỷ đồng. Áp lực rút vốn trên toàn ngành vẫn hiện hữu.

Điểm đáng chú ý hơn nằm ở sự phân hóa: trong khi các quỹ gia tăng tiền mặt để phòng thủ, một số cổ phiếu vẫn duy trì được lực cầu từ nhiều tổ chức.

VCB đang là một trong những trường hợp rõ nhất. Bốn tháng mua ròng liên tiếp và sự tham gia của khoảng 27 quỹ chưa đủ để khẳng định một xu hướng tăng mới, nhưng cho thấy cổ phiếu này vẫn giữ được vị trí đáng chú ý trong danh mục của dòng vốn tổ chức ngay cả khi khẩu vị rủi ro toàn thị trường suy giảm.

Vì vậy, tín hiệu đáng quan tâm từ VCB không nằm ở việc các quỹ đã "đổ tiền" trở lại, mà ở chỗ dòng tiền tổ chức vẫn đang âm thầm phân hóa và lựa chọn cổ phiếu ngay trong giai đoạn phòng thủ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận