pnvnonline@phunuvietnam.vn
Gợi ý thực đơn cho người bị thủy đậu giúp người bệnh nhanh lành
Thủy đậu sẽ không để lại các biến chứng nếu được chăm sóc đúng cách. Một trong những lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân thủy đậu chính là bổ sung dinh dưỡng qua các món ăn mềm.
Dưới đây là một số gợi ý về thực đơn cho người bị thủy đậu. Những món ăn này sẽ giúp người bệnh nhanh lành bệnh.
1. Cháo đậu xanh thịt bằm
Đây là món ăn mát, rất tốt cho bệnh nhân thủy đậu. Theo Đông Y, đậu xanh có chứa nhiều kali, ít natri, có vị ngọt, tính mát nên có tác dụng giải nhiệt, giải độc. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra hàm lượng dinh dưỡng trong đậu xanh cao gấp 3 lần so với gạo.
Cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau: 100g thịt heo; một nhúm nhỏ đậu xanh; khoảng 5 - 7 hạt sen; một lá sen nhỏ; gạo tẻ; gạo nếp. Sau đó, cho gạo và đậu xanh vào nấu chung. Hạt sen luộc chín, giã nhỏ, cho vào nồi cháo đang nấu.
Xào thịt đã băm nhỏ cho thật thơm, nêm mắm, cho cháo đã nhừ vào nấu cùng thịt bằm, để lâu một chút cho cháo ngọt. Nấu cho đến khi cháo đã dậy mùi thơm thì cho lá sen cắt nhuyễn vào nồi cháo. Nấu thêm khoảng hai phút, khi thấy mùi lá sen thơm nức thì vớt bỏ lá sen.
Cuối cùng, chỉ cần nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt lửa rồi cho một ít dầu ăn vào là bạn đã có món cháo đậu xanh thịt bằm rất tốt cho người bị thủy đậu.
2. Cháo đậu đỏ, ý dĩ
Cháo đậu đỏ, ý dĩ là món ăn tốt cho bệnh nhân thủy đậu. Vì vậy, người bệnh hãy thêm món cháo này vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.
Để chế biến món cháo bổ dưỡng này, các bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau: nhân ý dĩ 20g, đậu đỏ 30g, thổ phục linh 30g và gạo tẻ 100g. Sau đó, đem tất cả các loại nguyên liệu rửa sạch, nấu với lượng nước phù hợp để thành cháo.
Người bệnh nên chia ăn 3 lần trong ngày, có thể dùng với ít đường cát trắng hoặc với đường phèn. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết đây là món cháo có tác dụng giải độc trừ thấp, đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân thủy đậu vẫn còn sốt, nước tiểu vàng đỏ, người mệt mỏi, chán ăn.
=>> Ngoài thực đơn dinh dưỡng hỗ trợ điều trị cho người bị thủy đậu thì người mắc bệnh thủy đậu cũng cần biết được những loại đồ uống mình không nên uống để không làm nặng thêm triệu chứng bệnh qua bài viết: Bị thủy đậu không nên uống gì? Những loại đồ uống không tốt cho người bệnh
3. Thực đơn cho người bị thủy đậu là canh thanh nhiệt
Canh thanh nhiệt cũng là một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn cho người bị thủy đậu.
Người bệnh chỉ cần có các loại nguyên liệu là đậu xanh, củ năng, rễ tranh, đọt tre non, cà rốt, mỗi loại khoảng 20 - 30g là chế biến được món canh thanh nhiệt tốt cho bệnh thủy đậu. Theo đó, chỉ cần nấu các loại nguyên liệu trên với 1 lít nước, sắc còn khoảng 650ml, chia làm 2 lần uống trong ngày.
Lưu ý, nếu người bệnh là trẻ bị suyễn, ho, thì không dùng củ năng và cà rốt. Món canh thanh nhiệt này có tác dụng tư nhuận, hạ hỏa, rất có ích cho người bị thủy đậu, sốt cao, người bứt rứt.
4. Nước cam thảo và các loại đậu
Người bệnh lấy đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi loại 100g, cam thảo bắc khoảng 2g. Sau đó, nấu với 1 lít nước, sắc còn khoảng 500ml, chia làm 2 - 3 lần uống trong ngày.
Cam thảo là một loại dược liệu có vị ngọt, giúp thanh mát cơ thể, được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y. Với bệnh nhân mắc thủy đậu, cam thảo có tác dụng giúp giảm sưng tấy, hạ sốt, làm dịu những cơn đau rất hiệu quả.
Khi kết hợp với các loại đậu sẽ giúp quá trình điều trị bệnh có hiệu quả hơn, bệnh nhân nhanh lành bệnh hơn.
Trên đây là một số gợi ý về thực đơn cho người bị thủy đậu. Ngoài ra, để việc điều trị bệnh được hiệu quả hơn, người bệnh cần chú ý bổ sung đủ nước, đủ chất dinh dưỡng để cơ thể có đề kháng tốt nhất, giúp bệnh nhân nhanh khỏi.