• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nam: Cán bộ xã đến tận nhà chi trả gói hỗ trợ an sinh 62 nghìn tỷ cho người cao tuổi

Nguyễn Long 27/04/2020 - 17:41 (GMT+7)

Cán bộ xã Nhân Thịnh (Lý Nhân) đến tận nhà chi trả cho đối tượng người cao tuổi. Ảnh Bộ LĐTB&XH

Hà Nam đã bắt đầu triển khai việc chi trả khoản kinh phí hỗ trợ theo Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hôm nay, 27/4, thông tin từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã Hội cho biết, nhiều địa phương trong cả nước đã bắt đầu triển khai việc chi trả khoản kinh phí hỗ trợ theo Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nam cho biết, sở này đã phối hợp với các sở, ngành trình UBND tỉnh quyết định ứng trước đợt đầu là 106 tỷ đồng trích từ ngân sách tỉnh, trong khoản tổng chi dự kiến đợt 1 là 250 tỷ đồng.

Tại xã Nhân Thịnh (huyện Lý Nhân) và xã Hòa Mạc (thị xã Duy Tiên), các nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định 15/QĐ-TTg chủ yếu là người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nam cho biết thêm, đây là các nhóm đã được các địa phương rà soát và thống kê đầy đủ. Với các nhóm đối tượng khác cũng được hỗ trợ ngay khi xác định hồ sơ đầy đủ, chính xác.

Là một trong những nơi đầu tiên được nhận tiền hỗ trợ đối tượng hộ nghèo nhiều người ở xã Nhân Thịnh (huyện Lý Nhân) xúc động, bày tỏ niềm vui khi sớm nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền. Sự hỗ trợ kịp thời này đã giúp họ cảm thấy ấm lòng trong lúc khó khăn.

Ngoài việc chi trả tại trụ sở, UBND xã Nhân Thịnh còn cử cán bộ đến tận nhà những người già để tiến hành chi trả.

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Chủ tịch UBND xã Nhân Thịnh cho biết, xã có hơn 1 nghìn người thuộc các nhóm đối tượng chính sách. Theo đó, xã sẽ được nhận gói hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng. Chính quyền xã cố gắng chi trả xong từ nay đến hết ngày 29/4.

Hà Nam: Cán bộ xã đến tận nhà chi trả gói hỗ trợ an sinh 62 nghìn tỷ cho người cao tuổi - Ảnh 1.

Làm thủ tục cho các đối tượng nhận hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Ảnh Bộ LĐTB&XH.

"Với danh sách đã có, chúng tôi cũng rà soát lại và thực hiện triển khai chi trả cho các đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo. Còn các đối tượng lao động khác chúng tôi đang tiếp tục rà soát và báo cáo kịp thời lên lãnh đạo cấp trên để có phương án chi trả phù hợp, nhanh nhất, đảm bảo sự chính xác cho đối tượng thụ hưởng".

Ông Nguyễn Ngọc Hà, Chủ tịch UBND xã Nhân Thịnh (Lý Nhân, Hà Nam)

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam Nguyễn Mạnh Tiến cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Hà Nam quán triệt và tổ chức thực hiện Nghị quyết số 42 và Quyết định số 15, bảo đảm công khai, minh bạch, kịp thời, chính xác. Đồng thời, tỉnh cũng chú trọng viêc rà soát kỹ, tránh trùng lắp đối tượng được hưởng chính sách.

Qua thống kê, rà soát, tỉnh Hà Nam có hơn 90 nghìn đối tượng được hưởng gói hỗ trợ bao gồm người nghèo, cận nghèo, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, nhóm lao động tự do. Riêng nhóm đối tượng lao động tự do, địa phương tiếp tục rà soát và có sự giám sát của nhiều bên liên quan để đảm bảo công tác chi trả đúng người, đúng đối tượng.

Được biết, đối với nhóm đối tượng lao động tự do, còn một số vấn đề xác định thông tin, quan điểm của tỉnh Hà Nam là tiếp tục rà soát, công khai danh sách tại UBND xã, phường, có sự giám sát của chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các bên liên quan và người dân, đảm bảo việc hỗ trợ đúng người, đúng đối tượng, không bỏ sót đối tượng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm