• Mới cập nhật:

Khỏe

Hà Nội đề nghị công bố dịch Covid-19

Linh Trần 08/03/2020 - 17:20 (GMT+7)
Chỉ trong vòng 3 ngày, Hà Nội đã có 4 trường hợp bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19). Vì vậy, UBND TP Hà Nội đã gửi văn bản đề nghị Bộ Y tế công bố dịch trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP Hà Nội có văn bản số 779/UBND-KGVX ngày 7/3/2020 gửi Bộ Y tế đề nghị công bố dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.

Theo đề nghị, lúc 17h ngày 6/3/2020, qua công tác giám sát, Sở Y tế Hà Nội ghi nhận bệnh nhân N.H.N. (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) đang điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở 2 (Kim Chung, huyện Đông Anh) nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19). Qua khai thác tiền sử, được biết từ ngày 15/2/2020, bệnh nhân sang thành phố London (Anh) thăm người nhà, rồi sang TP Milan, tỉnh Lombardy (Italy) du lịch, đi Pháp rồi trở về London. Đến ngày 29/2, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, không đi khám ở các cơ sở y tế, chỉ ở tại nhà người thân. Đến ngày 1/3, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Ngày 2/3, bệnh nhân trở lại Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của hãng hàng không Việt Nam Airlines.

Hà Nội đề nghị công bố dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Phun hóa chất khử trùng phố Trúc Bạch (Hà Nội)

Kể từ khi về Hà Nội, bệnh nhân đã chủ động tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu ra khỏi nhà, chủ động đeo khẩu trang kể cả khi ở trong nhà.

Bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt nhẹ ngày 2/3. Ngày 5/3, bệnh nhân xuất hiện sốt liên tục (38 độ C) kèm theo ho nhiều, có đờm, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám tại BV Hồng Ngọc (55 Yên Ninh, quận Ba Đình, Hà Nội) và được chẩn đoán viêm phổi. Sau đó bệnh nhân được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới TƯ để theo đõi. Tại đây, bệnh nhân được làm xét nghiệm Covid-19, kết quả dương tính.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của BV Bệnh nhiệt đới TƯ.

Cơ quan y tế cũng đã giám sát những người tiếp xúc với bệnh nhân và phát hiện 2 người bị lây nhiễm. Đó là D.Đ.P, nam, 27 tuổi (địa chỉ 113 Trúc Bạch, quận Ba Đình) là lái xe chở bệnh nhân N.H.N và  L.T.H (nữ, 64 tuổi, địa chỉ 125 Trúc Bạch, quận Ba Đình), là bác của bệnh nhân N. Cơ quan chức năng cũng rà soát những hành khách đi cùng chuyến bay VN0054 và phát hiện ông N.Q.T. (61 tuổi, địa chỉ số  7 Nguyễn Khắc Nhu, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) cũng bị lây nhiễm virus corona. Hiện tại, các bệnh nhân đang được cách ly ở BV Bệnh Nhiệt đới TƯ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm