• Mới cập nhật:

Xã hội

Hà Nội di dời người dân ra khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung

H.Y 01/09/2021 - 16:23 (GMT+7)

Đưa F0 từ ổ dịch quận Thanh Xuân đi cách ly. Nguồn: TTXVN

Dự kiến vào 18h00 ngày 1/9/2021, quận Thanh Xuân sẽ đưa người dân trong khu vực phong toả tại phường Thanh Xuân Trung (chưa phải là F1) đi cách ly giãn dân.

Chiều 1/9, theo thông tin từ quận Thanh Xuân (Hà Nội), trước tình hình dịch bệnh dự đoán còn tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Quận đã xây dựng phương án và được UBND thành phố chấp thuận: cho phép đưa người dân trong khu vực phong toả tại phường Thanh Xuân Trung (chưa phải là F1) được đi cách ly giãn dân, tập trung tại khu Ký túc xá Đại học FPT (Khu công nghệ cao Hoà Lạc- Thạch Thất). Thời gian dự kiến thực hiện từ 18h00 ngày 1/9/2021.

Được biết, tại khu vực dân cư ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, có 690 hộ và 1.304 nhân khẩu. Tính đến ngày 1/9/2021, tại ổ dịch đã phát sinh 373 trường hợp F0 (trong đó 2 ca ngoài cộng đồng, 74 ca tại khu cách ly tập trung, 297 ca tại khu vực đã khoanh vùng cách ly).

"Do khu vực trên có đặc thù là khu vực dân cư lâu năm, chung cư cũ ẩm thấp, môi trường không đảm bảo, diện tích chật hẹp, mật độ dân số đông, có khu vực còn sử dụng nhà vệ sinh chung. Bên cạnh đó, biến chủng Delta có tốc độ và tỉ lệ lây lan mạnh dẫn đến diễn biến dịch bệnh tại ổ dịch phường Thanh Xuân Trung rất nhanh và phức tạp", văn bản của quận nhận định.

Tối 1/9: Di dời người dân ra khỏi ổ dịch Thanh Xuân Trung - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng hỗ trợ người dân khu vực phong toả mua lương thực, thực phẩm. Nguồn: ANTĐ

Để triển khai việc giãn dân khỏi khu vực phong toả, quận đã khẩn trương tuyên truyền, gửi thư ngỏ (thông báo, phiếu đăng ký, loa phát thanh, gửi zalo theo nhóm...) về việc thực hiện đưa người dân đi giãn cách đăng trên nhóm zalo và gửi trực tiếp cho người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa; kịp thời tiếp nhận ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân chuyển đến các đơn vị xử lý theo thẩm quyền.

Quận đã ra quyết định thành lập 3 tổ công tác thực hiện các nhiệm vụ tổ chức đưa người dân đi cách ly và họp triển khai quán triệt phương án thực hiện.

Về công tác khoanh vùng, truy vết, dập dịch, quận đã tổ chức truy vết các F0, F1 để đưa đi điều trị và cách ly tập trung tại các cơ sở của thành phố và quận; lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 3 lần với hơn 5.000 mẫu cho toàn bộ người dân tại khu vực phong tỏa và 10.000 mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân giáp ranh khu vực phong tỏa.

Ngay trong sáng ngày 1/9/2021, Quận đã chỉ đạo tiêm vaccine cho Nhân dân xung quanh khu vực có nguy cơ cao (dự kiến 4.500-5.000 mũi vắc xin); toàn quận đã tổ chức tiêm trên 300 mũi vắc xin.

Quận Thanh Xuân cũng cho biết, đã triển khai thực hiện xong quy trình kiện toàn nhân sự Bí thư Đảng uỷ phường Thanh Xuân Trung để đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn phường trong thời gian tới. Hiện tại, vi trí này đã khuyết khoảng 1 tháng nay.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm