Hà Nội: Hơn 1 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn

M.V
10/07/2024 - 15:15
Hà Nội: Hơn 1 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị

10 năm qua, Hà Nội đã giải ngân 38.759 tỷ đồng cho gần 1,1 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách từ nguồn vốn tín dụng chính sách.

Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TƯ ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội" trên địa bàn Hà Nội.

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, hiện toàn thành phố đang thực hiện cho vay 19 chương trình tín dụng chính sách. Trong giai đoạn 10 năm từ 2015- 30/4/2024, doanh số cho là 38.759 tỷ đồng với 1.031.013 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn, doanh số thu nợ đạt 28.078 tỷ đồng. Tổng dư nợ 19 chương trình tín dụng đạt 15.397 tỷ đồng với 272.412 khách hàng đang vay vốn, tăng 10.676 tỷ đồng so với đầu năm 2014.

Đến ngày 30/4/2024, tổng nguồn vốn hoạt động tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố đạt 15.452 tỷ đồng, tăng 10.715 tỷ đồng (226%) so với năm 2014. Trong đó, nguồn vốn địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội là 8.713 tỷ đồng, tăng 7.616 tỷ đồng (694%) so với năm 2014, chiếm tỷ trọng 56% trên tổng nguồn vốn cho vay.

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, trong 10 năm qua, Chỉ thị số 40 đã được triển khai một cách nghiêm túc, bài bản, gắn với cơ chế đặc thù của thành phố Hà Nội, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an sinh xã hội và đẩy lùi tín dụng đen, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, nhất là công tác kiểm tra của Ban đại diện hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội các cấp, của Chủ tịch UBND cấp xã, của các tổ chức chính trị - xã hội… để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Hà Nội: Hơn 1 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn- Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà (thứ 5 từ trái qua) trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Cần tiếp tục phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc và tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội. Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tuyên truyền, vận động, bình xét đối tượng vay vốn đoàn viên, hội viên trong việc vay vốn; hướng dẫn người vay sử dụng vốn hiệu quả, lồng ghép với các chương trình, dự án của các tổ chức chính trị - xã hội.

Dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy đã tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân; Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen cho 15 tập thể, 25 cá nhân; Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tặng giấy khen cho 12 tập thể, 6 cá nhân của ngân hàng và 6 tập thể và 12 cá nhân cán bộ phối hợp, kiêm nhiệm đã có thành tích xuất sắc.

Bà Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, cần tiếp tục nghiên cứu chuyển một phần ngân sách sang chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội thành phố cho người dân vay vốn. Các cấp, các ngành, các tổ chức và đơn vị có liên quan chủ động xây dựng chương trình, dự án, gắn kết giữa đầu tư các mô hình kinh tế với việc triển khai tín dụng chính sách xã hội và tiêu thụ sản phẩm hàng hóa; đẩy mạnh hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, đào tạo nghề để người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận từng bước nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Đặc biệt, cần xác định việc tổ chức thực hiện tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm và trong từng giai đoạn; đưa nội dung triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội gắn với bố trí nguồn lực tại địa phương, coi đây là một trong những nhiệm vụ, giải pháp căn cơ, lâu dài để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm