• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Hà Nội: Người dân gặp khó khi giấy đi đường “râu ông nọ, cắm cằm bà kia”

Quốc Triều 08/09/2021 - 17:05 (GMT+7)

Việc cấp giấy đi đường kiểu "râu ông nọ cắm cằm bà kia" gây khó khăn cho người đi đường lẫn người kiểm soát ở chốt

Thấy giấy đi đường của anh P. được viết tay, nhiều nét khác biệt so với mẫu giấy chung, tổ công tác liền kiểm tra, quét mã QR code thì phát hiện thông tin từ mã này lại là một người khác.

Nhiều người dùng chung một mã QR code trên giấy đi đường

Sáng 8/9 tại chốt kiểm soát dịch trên đường Cầu Diễn (quận Bắc Từ Liêm), các cán bộ trực chốt phát hiện anh Hoàng Văn P., nhân viên giao hàng của một công ty ở Bắc Từ Liêm sử dụng giấy đi đường theo mẫu mới có mã QR. Tuy nhiên, một số thông tin ghi trên giấy này lại được viết tay, khác với mẫu giấy của Công an TP Hà Nội ban hành.

Nghi ngờ có điều bất thường, lực lượng chức năng đã tiến hành quét QR code để xác định danh tính. Bất ngờ khi thông tin hiển thị khi quét mã QR lại là một người khác.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, lực lượng chức năng đã bàn giao anh P. cùng số giấy tờ trên tới Công an phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, để xác minh theo thẩm quyền.

Tại trụ sở Công an phường Phúc Diễn, anh Hoàng Văn P. cho biết, anh nhận được giấy đi đường này từ bộ phận kế toán của công ty vào ngày 6/9. Khi nhận, giấy đã được viết tay như vậy, anh P. cũng không nghĩ có việc "râu ông nọ, cắm cằm bà kia" như vậy nên không quét lại mã QR.

Mặc dù khi nhận giấy, anh đã thấy có một dòng chữ viết tay với nội dung: "Ngày 6/9/2021 do phần mềm lỗi nên chưa cấp được mã QR".

Trước thông tin này, Công an phường Phúc Diễn đã liên hệ với nơi cấp giấy là Công an phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) để xác minh, làm rõ để có hướng xử lý. Hiện công an vẫn chưa lập biên bản xử phạt đối với anh P. vì lỗi sử dụng không đúng giấy đi đường.

Đại diện Công an phường Phúc Diễn cho biết, nếu trường hợp anh P. sử dụng giấy tờ giả để đi lại thì sẽ lập hồ sơ, báo cáo cấp trên làm rõ.

Giấy đi đường của anh P. do Công an phường Mai Dịch cấp bằng cách viết tay nhưng lại có mã vạch QR của người khác

Giấy đi đường của anh P. do Công an phường Mai Dịch cấp bằng cách viết tay nhưng lại có mã vạch QR của người khác

Nơi cấp giấy nói gì?

Trả lời trên báo Vietnamnet, Trung tá Đào Trọng Nghĩa, Trưởng Công an phường Mai Dịch xác nhận, đã biết thông tin về trường hợp anh Hoàng Văn P. sử dụng giấy đi đường theo mẫu mới nhưng được viết tay và lỗi QR code.

Ông Nghĩa khẳng định, đây là giấy đi đường được cấp đúng. Nguyên nhân Công an phường phải viết tay cho công dân khác với mẫu của Công an thành phố ban hành là do trong ngày 6/9 phần mềm cấp mã QR bị lỗi. Trong khi đó có hàng trăm đơn vị lên xin cấp giấy đi đường nên buộc Công an phường phải tự viết tay để giải quyết cho người dân, kèm theo lí do ở phía dưới giấy.

Theo tìm hiểu của PV, vì lỗi phần mềm cấp mã QR bị lỗi nên đã có nhiều trường hợp được cấp theo hình thức viết tay, trùng mã QR như anh P.

Trước sự việc này, nhiều người cho rằng, nếu phần mềm lỗi thì có thể tạm dừng việc cấp giấy để khắc phục, thay vì lại cấp ra nhiều giấy tờ không đúng quy định, ảnh hưởng đến người dân cũng như lực lượng chức năng.

"Thà chưa cấp còn hơn là cấp kiểu chồng chéo như vậy. Tự nhiên người đi đường lại bị giữ lại, đưa về đồn để xác minh, lỡ dở bao nhiêu việc của họ. Không những thế, cán bộ trực chốt cũng thêm việc, thêm vất vả", một người dân bức xúc nói.

Liên quan đến sự việc này, chúng tôi đã liên hệ với Công an phường Mai Dịch nhưng chưa nhận được câu trả lời cụ thể.

Theo nguồn tin riêng của PV, hiện Công an TP Hà Nội đang vào cuộc xác minh về việc cấp chồng chéo giấy đi đường này.

Báo PNVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm