• Mới cập nhật:

Khỏe

Hai bệnh nhân người Trung Quốc dương tính với virus corona đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy

Đinh Thu Hiền 23/01/2020 - 20:25 (GMT+7)
Nhập BV Chợ Rẫy (TPHCM) tối qua, 22/1 khi có triệu chứng sốt, bệnh nhân đến từ Trung Quốc đã có hành trình từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc (Trung Quốc), sau đó tới Hà Nội, Nha Trang và Long An (Việt Nam)

18h30 hôm nay, 23/1, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã tới khoa Bệnh Nhiệt đới, BV. Chợ Rẫy để kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona. 

Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã tiếp xúc và công bố, 2 nam bệnh nhân người Trung Quốc đang điều trị tại BV Chợ Rẫy dương tính với virus corona (nCoV). 

Hai bệnh nhân dương tính với virus corona đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc tại BV Chợ Rẫy lúc 18h30 ngày hôm nay

Hai cha con người Trung Quốc đã có lịch trình di chuyển từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc từ 13/1, trải qua lịch trình tới Hà Nội, Nha Trang và Long An, Việt Nam. Tới Long An, cả hai đều bị sốt và nhập viện trong tình trạng sốt. Hai bệnh nhân đã được cách ly 2 lớp, điều trị theo phác đồ. Hiện sức khỏe của 2 bệnh nhân này đang ổn định. 

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết, bệnh viện cần khẩn trương thông báo đến các địa phương mà bệnh nhân đã đi qua. Và dù có cách ly, nhưng cũng cần hiểu tâm lý người bệnh, tạo điều kiện cho họ thấy rằng, việc điều trị là cần thiết. Các trường hợp khác nghi ngờ cần xét nghiệm ngay.

Trong tối nay, PGS. TS Nguyễn Trường Sơn cũng đã đến khảo sát việc chuẩn bị cách ly và điều trị virus corona tại BV Bệnh Nhiệt Đới TPHCM. 

Dịch bệnh viêm phổi cấp tính do virus corona đã bắt đầu từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Sáng nay, vào lúc 10h, lệnh ban bố phong tỏa toàn bộ thành phố đã được thực hiện. Người dân lũ lượt rời khỏi đây trước giờ giới nghiêm, khiến tình trạng phát tán bệnh có thể lan nhanh. Sau Vũ Hán, là Hoàng Cương và Ngạc Châu cũng ban hành lệnh phong tỏa thành phố do tỉ lệ bệnh nhân tăng nhanh.

Trước diễn tiến khó lường của dịch bệnh, chiều nay, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện khẩn về phòng chống bệnh viêm phổi cấp. Nội dung công điện số 121/CĐ-TTg của Thủ tướng cho biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus corona đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh viêm phổi cấp lây từ người sang người qua tiếp xúc gần hoặc nước bọt.

Đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Dịch viêm phổi cấp do virus corora đang có những diễn biến phức tạp tăng số ca mắc bệnh và lây truyền sang nhiều tỉnh của Trung Quốc.

Một số khu vực và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp bệnh xâm nhập như: Thái Lan (04), Nhật Bản (01 trường hợp), Hàn Quốc (01 trường hợp), Đài Loan (01), Hoa Kỳ (01), Ma Cao (01), Hồng Kông (01).

Tại Hà Nội, đã có 2 bệnh nhân nghi ngờ viêm phổi cấp do virus corona hiện đang được cách ly theo dõi tại Bệnh viện Nhiệt đới TW.

Chúng tôi tiếp tục cập nhật sự vụ này tới bạn đọc khi có diễn tiến tiếp theo.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm