• Mới cập nhật:

Khỏe

Hành trình 81 ngày giành giật BN 19 khỏi tay tử thần mang tên COVID-19

Linh Trần 27/05/2020 - 14:59 (GMT+7)
"BN 19 đã từng phải can thiệp thở máy xâm nhập, ECMO. Đặc biệt, chỉ trong 3 ngày, bệnh nhân đã 3 lần ngừng tuần hoàn, rơi vào tình trạng chết lâm sàng nhưng đến nay đã khỏi bệnh là một kỳ tích" - bác sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ, chia sẻ.

Ngày 27/5, BV Bệnh nhiệt đới TƯ đã công bố 6 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị tại BV được chữa khỏi, trong đó có BN 19. Đây là bệnh nhân có thời gian điều trị dài nhất Việt Nam với 81 ngày đến thời điểm hiện tại.

Tại lễ xuất viện sáng nay, BN19 đã có thể đứng dậy, đi lại nhẹ nhàng, sử dụng điện thoại "nhoay nhoáy", ít phụ thuộc vào sự trợ giúp của con trai và các điều dưỡng. Bệnh nhân có thể trả lời rành rọt từng câu hỏi của người khác và không ngớt nói lời cảm ơn.

Hành trình 81 ngày giành giật BN 19 khỏi tay tử thần mang tên COVID-19 - Ảnh 1.

BN 19 tại lễ xuất viện sáng ngày 27/5

TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, BN 19 nhập viện ngày 7/3 do nhiễm COVID-19 từ BN 17. Đến ngày 8/3, bệnh nhân đột ngột suy hô hấp, hôn mê phải thở máy xâm nhập. Sau thời gian áp dụng thở máy không còn hiệu quả, ngày 19/3, bệnh nhân phải dùng ECMO (tim phổi nhân tạo), lọc máu liên tục. Đây là trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Việt Nam phải dùng đến liệu pháp hỗ trợ hô hấp tối tân để duy trì sự sống.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã thành lập hội đồng chuyên môn gồm hơn 30 chuyên gia hàng đầu về hồi sức, cấp cứu phối hợp với BV Bệnh nhiệt đới TƯ thường xuyên hội chẩn, điều trị cho bệnh nhân.

TS. Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ

Sau 20 ngày can thiệp ECMO, chức năng phổi của BN19 dần ổn định. Đến ngày 4/4, BN 19 không còn phải can thiệp ECMO. Tuy nhiên, theo bác sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ), khi  phổi đang hồi phục thì lúc 0h ngày 8/4, bệnh nhân đột ngột ngừng tim, tiên lượng tử vong. BV đã huy động toàn bộ nhân lực để tiến hành cấp cứu ngừng tim cho bệnh nhân.

"BN19 đã từng phải can thiệp thở máy xâm nhập, ECMO. Chỉ trong 3 ngày, bệnh nhân đã 3 lần ngừng tuần hoàn, rơi vào tình trạng chết lâm sàng nhưng đã khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe là một kỳ tích. Không chỉ gia đình, mà đây cũng là niềm vui rất lớn với các y, bác sĩ của BV", bác sĩ Thạch chia sẻ.

Những ngày sau đó, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi 24/24h, vệ sinh, chăm sóc chống loét do nằm điều trị dài ngày. Ngoài ra, dù đã tái lập tuần hoàn cho người bệnh nhưng bệnh nhân bị suy đa cơ quan và phải mất rất nhiều thời gian để hồi phục. Các y, bác sĩ đã phải liên tục theo dõi sát sức khỏe, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân, bác sĩ Phú chia sẻ.

Sau hơn 80 ngày điều trị tích cực, đến nay, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, không khó thở, tự thở khí phòng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tim đều. Bệnh nhân được xét nghiệm 7 lần, đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày: 26/3, 27/3, 29/3, 2/4, 8/4, 15/4 và 30/4. Đến sáng nay, bệnh nhân có thể đứng dậy vẫy tay chào mọi người và gửi lời cảm ơn đến các y bác sĩ của BV.

Hành trình 81 ngày giành giật BN 19 khỏi tay tử thần mang tên COVID-19 - Ảnh 3.

BN 19 nói chuyện với nhân viên y tế BV Bệnh Nhiệt đới TƯ sáng ngày 27/5

Tuy nhiên, theo bác sĩ Phú, hiện nay dù đã khỏe, bỏ máy thở và đi lại bình thường, nhưng virus SARS-CoV-2 đã gây tổn thương rất nhiều tới cơ thể, vì vậy bệnh nhân vẫn phải dùng thuốc. Theo ước tính, chi phí điều trị cho bà đến nay khoảng 2-3 tỷ đồng.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch cho biết, đến thời điểm hiện tại, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ còn 17 bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang điều trị. Tất cả các bệnh nhân đều là các ca bệnh trở về từ nước ngoài, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Hầu hết sức khỏe của các bệnh nhân đều ổn định, trong đó một số trường hợp đã âm tính từ 1-2 lần với SARS-CoV-2.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm