Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ xóa đói, giảm nghèo

Bài, ảnh: Xuân Hương
01/12/2023 - 11:16
Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ xóa đói, giảm nghèo

Thu nhập từ đồi chè nhỏ rất ít ỏi, khiến cho cuộc sống của chị Giàng Seo Chư gặp nhiều khó khăn.

Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã mang đến cho phụ nữ nghèo ở xã Lùng Vai, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai cơ hội tiếp cận với nguốn sinh kế bền vững, tăng thêm thu nhập, xóa đói, giảm nghèo.

Chúng tôi gặp và trò chuyện với chị Giàng Seo Chư, sinh năm 1997 ở thôn Cốc Phúng trên đồi chè của gia đình chị. Ban đầu tôi cứ ngỡ cả đồi chè là của gia đình chị nhưng không phải. Hỏi chuyện mới biết, gia đình chị chỉ có một khoảnh nhỏ, còn lại là của hộ dân khác.

Vừa hái chè, chị Chư vừa kể: "Gia đình tôi chỉ có một khoảnh nhỏ thôi. Mỗi tháng tôi thu hái chè bán được khoảng 2-3 triệu đồng. Ngoài trồng chè, tôi còn trồng ngô, lúa nương và nuôi gia cầm. Dù đi làm vất vả suốt ngày nhưng thu nhập của gia đình cả năm chỉ được chừng 50 triệu đồng".

Vợ chồng chị Chư có 4 người con, đều đang ở tuổi ăn học trong khi thu nhập từ sản xuất nông nghiệp lại quá ít. Cuộc sống của gia đình chị Chư vì thế mãi đói nghèo. Ngôi nhà xây dựng từ lâu năm đang xuống cấp, vợ chồng chị cũng không có tiền để sửa.

Cái khó bó cái khôn, diện tích đất đai của gia đình chị Chư còn rất nhiều, ngặt nỗi chị không có vốn nên cứ bỏ không. "Đất ở đây rất hợp với cây quế, tôi muốn trồng thành rừng nhưng không có tiền mua cây giống nên cứ để không vậy", chị Chư cho biết.

Tháng 8 năm 2023, qua rà soát địa bàn, Đồn Biên phòng Bản Lầu biết được tâm tư, nguyện vọng của chị Chư nên đã đề xuất hỗ trợ chị 12.000 cây quế giống. "Hôm cán bộ Biên phòng tới nhà đề nghị tặng cây quế giống tôi rất bất ngờ và xúc động vì nguyện vọng của bản thân đã thành sự thật. Gia đình tôi chỉ xin nhận 5.000 cây giống, số cây còn lại để dành cho hộ gia đình khác. Cây quế là cây có giá trị kinh tế cao, ngay cả lá quế cũng bán được tiền, vì vậy vợ chồng tôi tin tưởng rằng chỉ mấy năm nữa thôi, cây cho thu hoạch, cuộc sống của gia đình sẽ tốt hơn".

Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ xóa đói, giảm nghèo- Ảnh 1.

Cán bộ Biên phòng thường xuyên tới nhà thăm hỏi, động viên bà con tích cực lao động sản xuất.

Cũng giống như chị Chư, vợ chồng chị Hầu Lá, dân tộc Mông rất xúc động khi nhận được sự giúp đỡ của Đồn Biên phòng Bản Lầu. Gia đình chị Lá có 6 khẩu, cuộc sống của cả gia đình trông chờ vào đồi chè cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/năm. Nhằm tạo sinh kế bền vững cho chị Lá, tháng 9/2023, Đồn Biên phòng Bản Lầu quyết định tặng gia đình chị 2 tấn phân bón và 15.000 cây quế giống để trồng trên 15.000m2 đồi nương của gia đình.

Một hoàn cảnh khó khăn khác mà chúng tôi gặp ở thôn Cốc Phùng là chị Châu Thị So, sinh năm 1987. Vợ chồng chị So làm lụng, vất vả quanh năm nhưng vẫn thiếu ăn. Chị So kể: "Vợ chồng tôi có 2 con nhỏ. Chúng tôi trồng ngô và lúa nhưng năng suất không cao, mỗi năm chỉ thu nhập được khoảng 25 triệu đồng. Gia đình tôi có khoảng 10.000m2 đất nương còn bỏ không. Vợ chồng tôi cũng muốn trồng chè hay quế như các hộ gia đình khác để phát triển kinh tế gia đình nhưng không có vốn".

Mong muốn của chị So đã thành hiện thực khi nhận được 10.000 cây quế giống và 1,5 tấn phân bón từ những người lính Biên phòng. Chị So chia sẻ: "Có đồi cây này là vợ chồng tôi có thêm hy vọng thoát nghèo. Cả hai vợ chồng tôi đều cố gắng chăm sóc cây theo đúng hướng dẫn để cây phát triển, sinh trưởng tốt, nhanh cho thu hoạch".

Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ xóa đói, giảm nghèo- Ảnh 2.

Vợ chồng chị Hảng Thị Chứ cắt thêm cỏ voi cho bò ăn đêm để nhanh lớn.

Đa dạng mô hình sinh kế cho phụ nữ nghèo

Dựa trên nhu cầu của chị em, ngoài cây giống, Đồn Biên phòng Bản Lầu hỗ trợ giống vật nuôi cho phụ nữ nghèo. Trò chuyện với tôi, chị Hảng Thị Chứ, một phụ nữ nghèo ở thôn Cốc Phúng phấn khởi cho biết: "Gia đình tôi được bộ đội tặng cho 1 con bò giống. Vợ chồng tôi rất mừng, hi vọng nó sẽ phát triển tốt, giúp gia đình tôi có cơ hội làm ăn khấm khá lên".

Gia đình chị Chứ thuộc diện hộ nghèo của xã Lùng Vai. Ngoài trồng ngô, lúa, vợ chồng chị cũng trồng chè. Mỗi tháng, gia đình chị thu được khoảng 6 triệu từ bán chè. Số tiền ít ỏi này chỉ đủ chi tiêu cho 2 con ăn học và sinh hoạt phí của gia đình. Vì thế, trong nhiều năm qua, dẫu muốn đầu tư chăn nuôi để có thêm thu nhập, chị Chứ đành chịu vì không có vốn.

Quyết tâm thoát nghèo, khi được bộ đội thông báo sẽ tặng bò, chị Chứ đã cùng chồng xây chuồng kiên cố để chống rét cho bò. Vợ chồng chị còn quy hoạch hẳn một khoảnh nương trồng cỏ voi để có thức ăn dồi dào cho bò. Hàng ngày, vợ chồng chị thay phiên nhau đi chăn bò rồi tranh thủ cắt thêm cỏ cho bò ăn đêm. Chị Chứ phấn khởi cho hay: "Hôm nay là được 2 tháng. Tôi rất mừng vì bò lớn lên trông thấy. Cứ như thế này thì chỉ sang năm thôi là bò có thể sinh con". Nhìn gương mặt chị, chúng tôi có thể cảm nhận niềm hy vọng và hạnh phúc của chị Chứ khi nhận được món quà ý nghĩa của Đồn Biên phòng Bản Lầu.

Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ xóa đói, giảm nghèo- Ảnh 3.

Hằng tuần, cán bộ Đồn Biên phòng Bản Lầu đều tới gặp vợ chồng anh Giàng Pao và chị Hảng Thị Chứ để kiểm tra sự sinh trưởng của con bò đã tặng cho gia đình.

Dẫn chúng tôi ra thăm chuồng bò, chị Chứ chia sẻ: "Gia đình tôi biết ơn bộ đội rất nhiều. Khi bò mẹ đẻ, tôi sẽ chuyển giao con bê đầu tiên cho các hộ gia đình khác nuôi. Tôi tin là mình chăm sóc tốt con bò thì sẽ sớm thoát nghèo".

Có thể nói, mô hình sinh kế từ cây, con giống do Đồn Biên phòng Bản Lầu tặng cho các phụ nữ nghèo trên địa bàn xã Lùng Vai có ý nghĩa như một món quà mở ra rất nhiều hy vọng về tương lai tươi sáng hơn.

Chia sẻ về khởi nguồn ý tưởng hỗ trợ sinh kế cho người dân biên giới, trung tá Nguyễn Đình Quang, Chính trị viên Đồn Biên phòng Bản Lầu cho biết: "Mặc dù đã cán đích nông thôn mới, nhưng xã Lùng Vai vẫn còn nhiều hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi luôn tâm niệm giúp dân là giúp mình, dân có cuộc sống ổn định, phát triển thì biên cương mới vững mạnh. Từ suy nghĩ đó, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch phân công, giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thôn Cốc Phúng, xã Lùng Vai. Sau đó sẽ nhân rộng ra các thôn, bản khác".

Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ xóa đói, giảm nghèo- Ảnh 4.

Các mô hình sinh kế từ cây, con giống có ý nghĩa như một món quà mở ra hy vọng về tương lai tươi sáng hơn cho phụ nữ nghèo.

Được biết, trong năm 2023, Đồn Biên phòng Bản Lầu đã hỗ trợ 2 con bò giống cho 2 gia đình và 22.000 cây quế giống, 5,5 tấn phân bón cho 3 gia đình phụ nữ nghèo ở thôn Cốc Phúng. Để mô hình sinh kế phát huy hiệu quả, Đồn Biên phòng Bản Lầu phân công cán bộ, đảng viên phụ trách cụ thể từng gia đình. Hàng tuần các cán bộ, đảng viên được phân công trực tiếp tới gia đình được hỗ trợ sinh kế kiểm tra sự sinh trưởng của cây, con giống và hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm