Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả

PV
23/10/2020 - 14:40
Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả

Tiết kiệm và hiệu quả góp phần giảm chi tiêu cho gia đình, ngành điện giảm áp lực về đầu tư nguồn điện. Ảnh minh họa

Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam phối hợp với Sở Công Thương TP Cần Thơ và Tổng Công ty Điện lực Miền Nam tổ chức tập huấn "Người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả" để tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và tư vấn, hướng dẫn người tiêu dùng.

Điện là một trong những nguồn năng lượng quan trọng của mỗi quốc gia. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, cho biết: Tại Việt Nam, điện giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc dân; nhu cầu điện cho phát triển kinh tế, xã hội ngày càng tăng. Hiện tại, để tăng 1% GDP, điện năng phải tăng từ 2% trở lên. Việc đáp ứng đủ điện cho nhu cầu sản xuất và đời sống là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng hàng đầu.

Trong khi đó, than, dầu khí là các nguồn năng lượng không tái tạo, càng sử dụng nhiều càng mau cạn kiệt. Việt Nam, từ một nước xuất khẩu đã trở thành nước nhập khẩu than. Thủy điện là nguồn năng lượng tái tạo nhưng trữ lượng đã khai thác tối đa. Điện mặt trời và các nguồn năng lượng tái tạo khác, mới phát triển, giá thành cao nên việc khai thác còn hạn chế. 

Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam phát biểu tại buổi tập huấn

Năm 2018, mới chỉ chiếm trên 1,1%/ tổng sản lượng điện. Năm 2019, sản lượng của điện gió và mặt trời là 5,89 tỷ kWh, chiếm 2,4% sản lượng điện của hệ thống. Theo dự tính, năm 2020, sản lượng điện gió và điện mặt trời sẽ là 10,81 tỷ kWh, có thể chiếm tới 4,3% sản lượng điện sản xuất.

Nhu cầu điện trên đầu người (kwh/người) của Việt Nam tuy còn thấp so với nhiều nước, nhưng hàng năm đều tăng. Năm 2000 là 289, năm 2005 là 567, năm 2008 là 789 và năm 2010 là 981 kwh/người/năm. Vấn đề đáng quan tâm là tình trạng sử dụng điện kể cả trong sản xuất và trong sinh hoạt còn rất lãng phí. Vì vậy, để bảo đảm nhu cầu, vấn đề đặt ra là đi đôi với tăng sản lượng, cần thực hành chính sách tiết kiệm và sử dụng điện hiệu quả.

Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 7, ngày 17/6/2010 đã thông qua Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Thủ tướng Chính phủ ngày 7/8/2017 đã ra Chỉ thị số 34/CT-TTg về tăng cường tiết kiệm điện và ngày 8/3/2018 đã ra Quyết định số 279/QĐ-TTg, phê duyệt Chương trình quốc gia về Quản lý nhu cầu điện giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2030.

Việc khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả góp phần giảm chi tiêu cho gia đình, ngành điện giảm áp lực về đầu tư nguồn điện cũng như mua điện với giá thành cao dẫn đến việc tăng giá điện không mong muốn; có thể tập trung tốt nhiệm vụ đảm bảo cung cấp đủ điện cho sản xuất và nhu cầu thiết yếu của nhân dân góp phần phát triển kinh tế của địa phương nói chung và cả nước nói riêng.

Mặt khác, điện là mặt hàng đặc biệt, dễ gây mất an toàn khi bất cẩn hay thiếu kỹ năng sử dụng. Thực tế, không ít vụ cháy nổ, thậm chí tai nạn dẫn đến chết người do điện đã từng xảy ra.

Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả - Ảnh 3.

Toàn cảnh lớp tập huấn

Để tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và tư vấn, hướng dẫn người tiêu dùng, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam phối hợp với Sở Công Thương  Thành phố và Tổng Công ty Điện lực Miền Nam, tổ chức lớp tập huấn "Người tiêu dùng sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả", tại thành phố Cần Thơ. Lớp tập huấn nhằm triển khai phổ biến về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong sử dụng điện tiết kiệm, an toàn cho người dân sử dụng điện trên địa bàn thành phố Cần Thơ, qua đó giúp người dân nắm, hiểu rõ và sử dụng điện một cách an toàn, tiết kiệm, hiệu quả.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm