• Mới cập nhật:

Xã hội

Hội LHPN Bắc Giang triển khai nội dung Dự án 8

Minh Châu 22/11/2022 - 14:30 (GMT+7)

Bà Ngụy Thị Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Giang, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Ngọc Anh

Ngày 22/11, Hội LHPN tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị triển khai các nội dung hoạt động của Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em".

Ngày 14/10/2021, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1719/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025; gồm 10 dự án. Trong đó, có Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em", do Hội LHPN Việt Nam chủ trì thực hiện.

Dự án nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi định kiến, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó ưu tiên phụ nữ và trẻ em gái là người dân tộc thiểu số trong các hộ nghèo, cận nghèo, nạn nhân bị mua bán, bị bạo lực gia đình, bị xâm hại tình dục, di cư lao động không an toàn/lấy chồng nước ngoài trở về, phụ nữ khuyết tật tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn.

Qua đó, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; giảm nghèo nhanh, bền vững, thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập bình quân của vùng dân tộc thiểu số với mức bình quân chung của cả nước, giảm dần số xã, thôn đặc biệt khó khăn; tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, nâng cao niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước.

Bắc Giang triển khai "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi hội nghị. Ảnh Ngọc Anh

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương Hội LHPN Việt Nam về thực hiện Dự án 8 và sự chỉ đạo, giao nhiệm vụ của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang giao cho Hội LHPN tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn triển khai, tổ chức thực hiện các hoạt động dự án 8 trên địa bàn tỉnh.

Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Bắc Giang đã xây dựng, ban hành Kế hoạch thực hiện Dự án 8 năm 2022, năm 2023, Hướng dẫn thực hiện Dự án 8 trên địa bàn tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn Hội LHPN các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang thực hiện các nội dung hoạt động của Dự án 8 giai đoạn 2021 - 2025.

Đồng thời đề xuất phương án phân bổ vốn năm 2022, năm 2023 cho Hội LHPN các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang; thành lập Ban Chỉ đạo điều hành, tổ giúp việc thực hiện dự án 8; phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo điều hành, tổ giúp việc và các ban chuyên môn cơ quan Hội Phụ nữ tỉnh để thực hiện Dự án 8.

"Nhiệm vụ được giao về thực hiện Dự án 8 đối với các cấp Hội rất lớn; đây là lần đầu tiên các cấp hội tham gia triển khai một dự án lớn nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia, trong quá trình xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện chắc chắn sẽ có nhiều khó khăn", bà Ngụy Thị Tuyến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Giang, nhấn mạnh.

Bà Tuyến cũng yêu cầu các cấp Hội phát huy vai trò, trách nhiệm được giao, tích cực tham gia, nắm tình hình để kịp thời phát hiện, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Đề nghị các sở, ban, ngành tăng cường trao đổi, phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN tỉnh, các địa phương được hưởng thụ chương trình thực hiện tốt Dự án. Qua đó đẩy mạnh phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm