• Mới cập nhật:

Xã hội

Hội LHPN quận 8 “nói không với bạo lực trẻ em” bằng phiên tòa giả định

Hải Linh, Ảnh: PNQ8 25/08/2022 - 11:20 (GMT+7)

Các luật sư của Chi hội luật sư - Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM và cán bộ, hội viên, phụ nữ phường 7, quận 8 tham dự phiên toà giả định

Sáng ngày 25/8, phiên toà giả định với chuyên đề "Nói không với bạo lực trẻ em" được tổ chức thành công tại chung cư C1, C2 (đường 267B Ba Tơ).

Bà Hoàng Ngọc Loan, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận 8, TPHCM, cho biết, đây là phiên toà giả định lần thứ hai được tổ chức trên địa bàn quận 8. Ngay từ đầu năm 2022, trong các nhiệm vụ trọng tâm của Hội LHPN quận, Ban Thường vụ Hội đã định hướng, kết nối giúp Hội phụ nữ cơ sở tổ chức thay thế cho các hoạt động tuyên truyền truyền thống về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong gia đình.

Hội LHPN Quận 8 “nói không với bạo lực trẻ em” bằng phiên toà giả định

 - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên toà giả định sáng ngày 25/8 tại chung cư C1, C2 (đường 267B Ba Tơ), phường 7, quận 8

Lần đầu tiên được tham dự một phiên toà y như thật ở địa bàn dân cư, ngay từ sáng sớm, hơn 200 người dân, các em học sinh cùng đại diện các ban ngành đoàn thể của phường, khu phố, đông đảo hội viên, phụ nữ phường 7 đã có mặt để tham dự phiên toà đặc biệt này.

Theo bà Hoàng Ngọc Loan, đây là hoạt động nhằm thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn, cũng nhân dịp chuẩn bị bước vào năm học mới, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường 7, quận 8 đã tranh thủ sự hỗ trợ của Chi hội Luật sư - Hội bảo vệ quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh, phối hợp cùng UBND phường 7, tổ chức phiên toà giả định với chuyên đề "Nói không với Bạo lực trẻ em".

Hội LHPN Quận 8 “nói không với bạo lực trẻ em” bằng phiên toà giả định

 - Ảnh 2.

Đông đủ các em học sinh và người dân trong khu dân cư tham dự

Phiên tòa giả định với nội dung sinh động, gắn với các tình tiết thực tế thường diễn ra trong cuộc sống, được các luật sư trong Chi hội Luật sư - Hội bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh đóng các vai diễn chân thực tại phiên toà, đã giúp cán bộ, hội viên và nhân dân nhận thức sâu sắc hơn những quy định pháp luật về bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực gia đình... Từ đó, người dân cũng hiểu rõ sự nghiêm minh của pháp luật trước các hành vi bạo lực và xâm hại trẻ em. 

Từ phiên tòa giả định đã tác động cụ thể, trực tiếp đến người dân, qua đó giúp cho người dân dễ hiểu và nhớ rõ hơn các quy định pháp luật được nêu ra thông qua phiên tòa đặc biệt này.

Được biết, địa bàn quận 8 là khu vực giáp ranh với các tỉnh miền Tây, có thể xem là "vùng đệm" giữa khu vực thành thị và nông thôn. Đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, tập trung nhiều lao động nhập cư, có nhiều nhà trọ dành cho người lao động có thu nhập thấp...

Hội LHPN Quận 8 “nói không với bạo lực trẻ em” bằng phiên toà giả định

 - Ảnh 3.

Các đại biểu ban ngành đoàn thể trên địa bàn phường 7 và người dân ở địa phương đều có mặt từ sáng sớm để tham dự phiên toà giả định đặc biệt này

"Đây là khu vực dễ xảy ra các vấn đề về bạo lực và xâm hại trẻ em, các vụ việc liên tục được phát hiện đều có những đặc thù tương tự. Nhận thức được trách nhiệm của mình trong ngăn ngừa những vụ việc bạo lực xâm hại đối với trẻ em, Hội LHPN quận 8 đã có những định hướng cho Hội liên hiệp phụ nữ cơ sở quan tâm và tập trung nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ giúp cải thiện điều kiện sống và nâng cao ý thức của người dân ở khu vực này.
Thời gian tới, Hội LHPN quận 8 chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều hoạt động ý nghĩa để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở nhiều địa bàn đông dân cư và khu trọ nhập cư khác" - bà Hoàng Ngọc Loan chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm