• Mới cập nhật:

Xã hội

Hội LHPN quận Phú Nhuận: Tuyên truyền phòng ngừa, chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết tại nhà đúng cách

Phạm Thương 02/08/2022 - 20:20 (GMT+7)

Nhiều hội viên phụ nữ sôi nổi tương tác tại chương trình.

Chiều 2/8, Hội LHPN quận Phú Nhuận (TPHCM) đã triển khai đợt tuyên truyền cho hội viên phụ nữ nhằm nâng cao ý thức phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết tại nhà đúng cách.

Chương trình đã thu hút hàng trăm hội viên tham gia. Tại đây, BTC đã mời Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Văn Nhân - Nguyên Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM đến hướng dẫn và trình bày những nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết. Với cách truyền đạt lôi cuốn, hình thức tuyên truyền hỏi đáp xen lẫn thuyết trình khiến buổi trò chuyện trở nên sôi nổi. Nhiều kiến thức mới được giải thích rõ ràng, dễ hiểu.

Sốt xuất huyết không nên ăn những thực phẩm có màu đỏ hoặc đen - Ảnh 1.

Chương trình đã thu hút hàng trăm hội viên sôi nổi tham gia.

Cụ thể, bác sĩ Lê Văn Nhân chỉ ra những thông tin cần biết về phòng chống sốt xuất huyết như: Đối tượng dễ nhiễm bệnh, khả năng chuyển nặng, thời điểm dễ phát sinh muỗi gây bệnh hay xử trí với bệnh nhân sốt xuất huyết tại nhà, hạ sốt đúng cách, chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh. Từ đây, mỗi người sẽ biết cách để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng bằng cách tốt nhất, giảm áp lực cho ngành y tế.

Sốt xuất huyết không nên ăn những thực phẩm có màu đỏ hoặc đen - Ảnh 2.

Bác sĩ Lê Văn Nhân đặt câu hỏi về kiến thức phòng chống sốt xuất huyết cho các khách mời tham gia chương trình

"Thực tế khi bị sốt xuất huyết thì triệu chứng đầu tiên là sốt cao đột ngột và kéo dài từ 2 đến 7 ngày, cho dù chúng ta uống thuốc hạ sốt. Nếu sau vài ngày mà có những nốt xuất huyết ở trên da thì lúc này chúng ta có thể nghĩ đến sốt xuất huyết và nhanh chóng mang người bệnh đến bệnh viện để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bởi vì nếu chúng ta chẩn đoán chậm thì có thể dẫn đến một số biến chứng nặng nề hơn. Tất nhiên, không phải tất cả người bị sốt xuất huyết sẽ được nhập viện nội trú điều trị. Bởi vì lúc đó bác sĩ sẽ xem xét. Trường hợp nhẹ thì bệnh nhân được về chăm sóc tại nhà", bác sĩ Lê Văn Nhân nhấn mạnh.

Cũng theo Bác sĩ Lê Văn Nhân việc chăm sóc về dinh dưỡng cho người bệnh sốt xuất huyết rất quan trọng, giúp người bệnh nhanh hồi phục: Khi chúng ta chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết tại nhà thì cần cho bệnh nhân nằm ở nơi thoáng mát, nghỉ ngơi, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, dễ tiêu, uống đủ nước. Dùng thuốc hạ sốt. Khi có dấu hiệu trở nặng thì nhanh chóng đưa đến bệnh viện chăm sóc điều trị kịp thời. Biểu hiện nặng là chảy máu răng, chảy máu mũi, đi cầu ra máu, rong kinh kéo dài… Ngoài ra còn có những dấu hiệu sưng đau vùng hạ sườn phải, báo hiệu xuất huyết trong gan, hoặc vật vã, li bì. Khi sốt xuất huyết không nên ăn những thực phẩm có màu đỏ, màu đen. Vì phân thải ra cũng có màu đỏ và đen nên dễ nhầm tưởng là xuất huyết tiêu hóa.

Sốt xuất huyết không nên ăn những thực phẩm có màu đỏ hoặc đen - Ảnh 3.

Các đơn vị chung tay phòng chống sốt xuất huyết

Trước đó, Hội LHPN quận 11, Hội LHPN quận Gò Vấp cũng tổ chức lễ phát động chung tay phòng chống sốt xuất huyết năm 2022, tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết cho hàng trăm hội viên.

Được biết, đây là các hoạt động trọng tâm trong chương trình Chung tay phòng chống sốt xuất huyết do Hội LHPN Việt Nam phối hợp với công ty Fumakilla Việt Nam tổ chức và duy trì 10 năm nay. Đã có hơn 98.000 hộ gia đình được tiếp cận với kiến thức và kỹ năng cần thiết từ chương trình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm