• Mới cập nhật:

Xã hội

Hội LHPN TP Hải Phòng: Diễn đàn "Giao lưu chủ nhóm trẻ độc lập tư thục năm 2021"

PV 19/10/2021 - 16:24 (GMT+7)

Hội LHPN thành phố Hải Phòng tổ chức diễn đàn "Giao lưu chủ nhóm trẻ độc lập tư thục năm 2021"

Sáng 19/10, Hội LHPN TP Hải Phòng tổ chức diễn đàn "Giao lưu chủ nhóm trẻ độc lập tư thục năm 2021" để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, những đề xuất/kiến nghị, giải pháp trong công tác quản lý, chăm sóc, giáo dục con của công nhân lao động tại khu công nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19.

Với đặc thù của thành phố có số lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp ngày càng tăng, Hải Phòng hiện có 12 khu công nghiệp, cụm công nghiệp với 81.836 lao động. Tỷ lệ lao động nữ có con dưới 36 tháng tuổi chiếm 74%. Số trẻ em là con công nhân lao động là 12.134 trẻ. Số lao động nữ gửi con trong các nhóm trẻ khu công nghiệp chiếm tỷ lệ là 0,5%. Số nữ công nhân lao động gửi con trong các nhóm trẻ độc lập tư thục tại địa bàn dân cư chiếm 70%. 

Những năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hải Phòng đã ban hành nhiều chính sách quan tâm đến con công nhân lao động nói chung, con nữ công nhân lao động nói riêng. Trong đó, các cấp Hội phụ nữ có những đóng không nhỏ vào thành tích chung của thành phố trong công tác bảo trợ và chăm sóc trẻ em cũng như các nhiệm vụ trọng tâm và các cuộc vận động của Hội như cuộc vận động "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch góp phần vun đắp các giá trị gia đình Việt Nam".

Sáng 19/10, Hội LHPN TP Hải Phòng với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Đề án "Hỗ trợ phát triển các nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực khu công nghiệp, khu chế xuất sau năm 2020" (gọi tắt là Đề án 404) gắn với Đề án "Phát triển giáo dục mầm non" đã tổ chức Diễn đàn "Giao lưu chủ nhóm trẻ độc lập tư thục năm 2021".

Hội LHPN TP. Hải Phòng chăm lo cho lao động nữ và trẻ em phụ nữ và trẻ em  - Ảnh 1.

Diễn đàn "Giao lưu chủ nhóm trẻ độc lập tư thục năm 2021" do Hội LHPN TP Hải Phòng tổ chức

Tại Diễn đàn, Ban Chỉ đạo Đề án nghe phát biểu chia sẻ của các thành viên trong quá trình triển khai thực hiện Đề án, các giải pháp trong công tác hỗ trợ nữ công nhân lao động và con nữ công nhân lao động dưới 5 tuổi, công tác quản lý giáo dục mầm non tư thục. Đồng thời lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, những đề xuất/kiến nghị, giải pháp trong công tác quản lý, chăm sóc, giáo dục con của công nhân lao động tại khu công nghiệp hiện nay đặc biệt dưới tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

Diễn đàn cũng là dịp để các thành viên Ban chỉ đạo thông tin về cách thức triển khai các hoạt động của Đề án 404 gắn với các nhiệm vụ trọng tâm, các cuộc vận động, phong trào thi đua của Hội phụ nữ; kết quả, thực trạng, cách thức duy trì hoạt động các mô hình dựa vào cộng đồng để giám sát, đôn đốc các nhóm trẻ độc lập tư thục thực hiện đầy đủ các quy định của ngành giáo dục và chính quyền địa phương, trở thành địa chỉ giáo dục mầm non tin cậy tại địa phương, xóa bỏ khoảng cách về chất lượng chăm sóc và giáo dục giữa mầm non tư thục với mầm non công lập   

Những ý kiến này đã giúp Ban Chỉ đạo Đề án có cái nhìn tổng quan và thực tế về những kết quả đã đạt được, những khó khăn, tồn tại, đặc biệt là những kiến nghị, đề xuất sát thực, phù hợp nhằm tháo gỡ những vấn đề vướng/khó trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. 

"Đây là cơ sở để Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án thành phố, Hội LHPN thành phố trong việc tham mưu đề xuất chính sách cho nữ công nhân lao động, con em nữ công nhân lao động dưới 5 tuổi, công tác chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng như các vấn đề về mầm non tư thục; cơ sở để xây dựng kế hoạch hoạt động triển khai Đề án 404 thành phố gắn với Đề án 1677 giai đoạn 2021-2025", bà Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội LHPN TP Hải Phòng, nhấn mạnh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm