• Mới cập nhật:

Xã hội

Hội Phụ nữ Công an Thanh Hóa triển khai chương trình "Mẹ đỡ đầu"

Linh Trần 05/03/2022 - 23:03 (GMT+7)

Các cấp Hội phụ nữ Công an tỉnh Thanh Hóa nhận đỡ đầu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Đến nay, đã có 100% cấp Hội Phụ nữ Công an Thanh Hóa nhận đỡ đầu ít nhất 1 trường hợp trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn.

Hưởng ứng chương trình "Mẹ đỡ đầu" hỗ trợ, nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em mồ côi của Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa, Ban Thường vụ Hội Phụ nữ Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát động các cấp Hội phụ nữ Công an trong tỉnh chung tay thực hiện bằng những việc làm cụ thể.

Theo đó, đối tượng hỗ trợ và nhận đỡ đầu là trẻ em dưới 18 tuổi, mồ côi cha mẹ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa và trẻ em mồ côi do những nguyên nhân khác.

"Mẹ đỡ đầu" có thể là cá nhân hoặc tập thể (đơn vị, Hội Phụ nữ) nhận chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi bằng 2 cách thức: Trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mồ côi tại gia đình, cộng đồng, trung tâm, bệnh viện hoặc gián tiếp thông qua gia đình, người nuôi dưỡng, Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" tại các cấp Hội. Có thể nhận đỡ đầu các em đến khi trưởng thành hoặc trong một thời gian nhất định tùy theo điều kiện cá nhân đỡ đầu và nguyện vọng của gia đình.


Theo Thượng tá Hoàng Thị Chung, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an tỉnh Thanh Hóa, với phương châm "Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau", Chương trình đặt ra mục tiêu 100% các cấp Hội Phụ nữ Công an tỉnh thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" phù hợp với thực tế tại đơn vị địa phương.

Cũng theo Thượng tá Hoàng Thị Chung, khác biệt của Chương trình là không phải huy động bao nhiêu tiền cho các con mà tìm cho các con "mẹ đỡ đầu" hỗ trợ, nuôi dưỡng các con về tài chính, giáo dục sức khỏe, tinh thần… nâng đỡ các con ngay tại cộng đồng và được chăm sóc tại gia đình.

Hiện nay, Ban Thường vụ Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Chương trình "Mẹ đỡ đầu" nhằm nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ đối với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em đồng thời làm tốt vai trò kết nối "Mẹ đỡ đầu" và các em, tạo điều kiện để các em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ.

Mặc dù hiện nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc triển khai thực hiện Chương trình có nhiều khó khăn. Nhưng với tinh thần "Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau, ngay sau khi triển khai Chương trình, các cấp Hội Phụ nữ và các đơn vị Công an trong tỉnh đã chủ động phối hợp khảo sát, nắm nhu cầu, xác minh hoàn cảnh thực tế và đăng ký với Ban Thường vụ Hội Phụ nữ Công an tỉnh. Đến nay, đã có 100% cấp Hội nhận đỡ đầu ít nhất một trường hợp trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn.

Điển hình như Ban Thường vụ Hội Phụ nữ Công an tỉnh đã nhận đỡ đầu 2 trường hợp là cháu Nguyễn Thị Duyên (SN 2009) và cháu Nguyễn Văn Hải (SN 2012) là 2 chị em ruột ở Thôn Yên Tôn Hạ (xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc) mồ côi cả cha lẫn mẹ. Hiện 2 cháu đang ở với ông bà nội đã trên 90 tuổi và người bác ruột bị thiểu năng trí tuệ. Nguồn thu nhập của cả gia đình chỉ trông chờ vào nghề đánh cá trên sông bữa có bữa không.

Hay như Hội Phụ nữ Công an huyện Hà Trung đã nhận đỡ đầu đến năm 18 tuổi đối với cháu Dương Văn Dũng (SN 2006 ở thôn Đà Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung) mồ côi cha mẹ, hiện đang ở với ông bà ngoại đã già yếu.

Đây là những hành động, việc làm từ những trái tim ấm áp, mang yêu thương lan tỏa trong cộng đồng rất lớn. Mong rằng "Mẹ đỡ đầu" của các cấp Hội Phụ nữ Công an tỉnh sẽ "tiếp bước" nuôi dưỡng và chăm sóc được nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn, chắp cánh cho các em thêm nghị lực trở thành người công dân có ích.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm