• Mới cập nhật:

Yêu

Hôn nhân trẻ em gia tăng ở Canada

Kim Ngọc 16/01/2021 - 22:53 (GMT+7)

Ảnh minh họa: AFP

Các nhà nghiên cứu cho biết, hàng nghìn bé gái ở Canada phải kết hôn trước 18 tuổi. Ngoài ra, họ cũng cảnh báo rằng sự gia tăng các cuộc hôn nhân trẻ em không chính thức có thể làm cho việc ngăn chặn vấn nạn này trở nên khó khăn hơn.

Theo một nghiên cứu từ Đại học McGill ở Montreal, từ năm 2000 đến 2018, hơn 3.600 giấy chứng nhận kết hôn đã được cấp cho những người dưới 18 tuổi, chủ yếu là các bé gái kết hôn với nam giới ở Canada. Tuy nhiên, con số này chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm" khi hôn nhân trẻ em ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Những cuộc hôn nhân này chủ yếu là hôn nhân theo luật chung, với những thỏa thuận không chính thức và cung cấp ít quyền lợi hơn.

Nghiên cứu cho thấy, tính đến năm 2016, ít nhất 2.300 cặp vợ chồng đã chung sống với nhau tối thiểu 1 năm có liên quan đến trẻ em dưới 18 tuổi. GS Alissa Koski, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết kết quả mâu thuẫn với nhận định của Canada là quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong nỗ lực chấm dứt nạn tảo hôn trên toàn thế giới vào năm 2030.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy Canada có nhiều việc phải làm để đạt được cam kết đối với các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc về chấm dứt tảo hôn", GS Koshi nói.

GS Koski cho biết: "Trong khi việc chấm dứt tảo hôn đang được vận động ở những nơi khác thì tục lệ này vẫn hợp pháp và đang diễn ra trên khắp Canada".

Văn phòng Bộ trưởng Phụ nữ, Bình đẳng giới và Phát triển Kinh tế Nông thôn Canada cho biết đang làm việc với các ban ngành để chấm dứt tảo hôn và hôn nhân ép buộc bằng cách giải quyết tình trạng thiếu nguồn lực và thông tin.

Marie-Pier Baril, thư ký báo chí của Văn phòng, cho hay: "Chúng tôi biết rằng còn nhiều việc phải làm và vẫn tiếp tục làm việc với các ban ngành trong chính phủ để xem xét tất cả các lựa chọn nhằm đảm bảo rằng bạo lực trên cơ sở giới được chấm dứt dưới mọi hình thức".

Theo đó, quốc gia này đã cam kết dành ít nhất 80 triệu đô la Canada (62,5 triệu đô la Mỹ) để giải quyết nạn tảo hôn trên toàn thế giới từ năm 2011 đến năm 2016. Ngoài ra, Canada cũng đồng ý hoặc ủng hộ một số nghị quyết của Liên Hợp Quốc về vấn đề này trong những năm gần đây, theo Girls Not Brides - một nhóm vận động toàn cầu.

Hôn nhân trẻ em gia tăng ở Canada  - Ảnh 1.

Luật pháp Canada cho phép trẻ em kết hôn từ 16 tuổi với sự đồng ý của cha mẹ hoặc lệnh của tòa án.

Các nhà hoạt động cho biết trẻ em gái kết hôn thường bị đuổi học và có nhiều nguy cơ bị cưỡng bức trong hôn nhân, bạo lực gia đình và gặp phải các biến chứng khi mang thai. Luật pháp Canada cho phép trẻ em kết hôn từ 16 tuổi với sự đồng ý của cha mẹ hoặc lệnh của tòa án.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy hầu hết các cuộc hôn nhân trẻ em trong những năm gần đây đều là hôn nhân theo luật chung. Năm 2006, hôn nhân chính thức chiếm hơn một nửa tổng số hôn nhân trẻ em. Đến năm 2016, hôn nhân chính thức chỉ chiếm 5% và các cuộc hôn nhân theo luật chung phổ biến gấp 20 lần.

Theo các tác giả, sự thay đổi này có thể là do sự phản đối ngày càng tăng của người dân đối với việc trẻ em sinh ra trong giá thú. Họ cho rằng các cuộc hôn nhân không chính thức có thể hại hơn hôn nhân chính thức vì chúng ít được bảo vệ về mặt xã hội, luật pháp và kinh tế.

Các tác giả cho biết tại Quebec, những cá nhân trong hôn nhân theo luật chung không được hưởng tiền cấp dưỡng hoặc tài sản khi cuộc hôn nhân chấm dứt.

Trên thế giới, hàng năm ước tính có khoảng 12 triệu trẻ em gái kết hôn trước 18 tuổi. Cứ 3 giây lại có 1 bé gái phải kết hôn. Các chuyên gia của Liên Hợp Quốc cũng đã dự đoán đại dịch Covid-19 có thể dẫn đến thêm 13 triệu cuộc hôn nhân trẻ em trong thập kỷ tới.

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm