pnvnonline@phunuvietnam.vn
Hướng dẫn phòng tránh thủy đậu khi mang thai: quan trọng và cần dự phòng sớm!
Thủy đậu là căn bệnh khá lành tính ở cả người lớn và trẻ em nếu được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Thế nhưng căn bệnh này ở phụ nữ mang thai lại là một vấn đề nghiêm trọng, bởi nó có thể gây ra nhiều biến chứng cho cả mẹ và thai nhi. Do đo, phòng tránh thủy đậu khi mang thai là khuyến nghị của các chuyên gia y tế đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai.
1. Tại sao nên phòng tránh thủy đậu khi mang thai?
Nếu bạn chưa từng nhiễm virus và cũng chưa được tiêm phòng, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu khi mang thai và truyền sang em bé trong bụng.
>> Tất tần tật về vaccine phòng tránh thủy đậu
Nếu người mẹ bị thủy đậu khi mang thai ở 28 tuần đầu tiên của thai kỳ, thì khả năng bé bị mắc hội chứng varicella bẩm sinh là rất nhỏ. Trong trường hợp này, em bé sinh ra có thể có sẹo hoặc nhẹ cân; cũng có nhiều trường hợp trẻ sinh ra có một số biến chứng nghiêm trọng khác.
Trường hợp người mẹ nhiễm virus gây bệnh thủy đậu trong khoảng thời gian từ 5 ngày trước khi sinh đến 2 ngày sau khi sinh, em bé sinh ra có thể mắc bệnh thủy đậu sơ sinh. Triệu chứng của tình trạng này thường là phát ban nghiêm trọng cần được điều trị ngay lập tức.
Nếu thấy các dấu hiệu của thủy đậu khi mang thai, hãy liên hệ ngay với bác sĩ sản khoa được xử trí đúng cách nhằm bảo vệ cả mẹ và thai nhi. Bác sĩ có thể sẽ kê thuốc kháng virus cho thai phụ và sẽ có cách đối phó với virus, nhằm đảm bảo em bé ra đời khỏe mạnh.
2. Thuốc chủng ngừa - biện pháp phòng tránh thủy đậu khi mang thai tốt nhất
Bệnh thủy đậu do virus varicella gây nên, đây là một bệnh nhiễm virus thường xảy ra ở độ tuổi trẻ nhỏ. Triệu chứng phổ biến nhất của thủy đậu là phát ban; ban đầu xuất hiện dưới dạng các nốt hoặc mụn nhỏ, màu đỏ. Sau đó, các nốt mụn này sẽ phồng rộp dưới dạng mụn nước và đóng vảy sau vài ngày.
Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan từ người này sang người khác. Một người bị bệnh thủy đậu có thể lây nhiễm cho người khác từ 1-2 ngày trước khi thấy các triệu chứng phát ban trên da. Nếu bạn chưa từng mắc bệnh thủy đậu trước đây và bạn tiếp xúc gần với người mắc bệnh này, thì 90% bạn cũng sẽ mắc bệnh. Cách tốt nhất để ngăn ngừa lây nhiễm thủy đậu là tiêm phòng, nhất là đối với phụ nữ chuẩn bị có thai.
Thuốc chủng ngừa thủy đậu là một mũi tiêm có chứa virus varicella sống được làm yếu. Thường vắc-xin ngăn ngừa thủy đậu được tiêm 2 liều; liều thứ hai được tiêm sau liều đầu tiên 1 tháng. Thuốc chủng ngừa varicella khiến cơ thể bạn tạo ra kháng thể chống lại vius, giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm virus trong tương lai.
Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo rằng phụ nữ nên tiêm ngừa thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.
3. Làm thế nào để phòng tránh thủy đậu khi mang thai nếu chưa có miễn dịch?
Nếu bạn đang mang thai và chưa có miễn dịch với bệnh thủy đậu, điều cần làm trước tiên chính là tránh tiếp xúc với người có thể mắc bệnh thủy đậu; bao gồm:
- Tránh tiếp xúc với người chưa được miễn dịch.
- Không lại gần với người đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh trong vòng 3 tuần.
- Không nên tiếp xúc gần với người có các triệu chứng giống bệnh cúm, bởi những người mắc bệnh thủy đậu có thể lây nhiễm virus ngay khi chưa có dấu hiệu phát ban.
Ngoài ra, hãy cẩn thận để tránh tiếp xúc với người mắc bệnh zona, đây là căn bệnh có thể gây ảnh hưởng đối với thai phụ đã từng mắc thủy đậu trước đó. Tiếp xúc với bệnh zona, virus thủy đậu có thể được kích hoạt trở lại, gây phát ban ngứa và đau trên da.