• Mới cập nhật:

Khỏe

Kết luận nguyên nhân 1 học sinh ở Bắc Giang tử vong sau tiêm vaccine ngừa Covid-19

Linh Trần 29/11/2021 - 20:57 (GMT+7)

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ. Ảnh minh họa

Hội đồng chuyên môn kết luận, nguyên nhân dẫn đến diễn biến nặng của bệnh nhân T. là sốc phản vệ độ 4 do phản ứng quá mẫn của cơ thể với vaccine phòng Covid- 19.

Liên quan đến vụ tai biến tiêm chủng tại Bắc Giang làm 1 học sinh tử vong, tối 29/11, Sở Y tế Bắc Giang đã ban hành văn bản số 411 thông tin diễn biến của ca bệnh.

Theo Sở Y tế Bắc Giang, lúc 10h27 ngày 24/11, em C.M.T. (SN 2005) được tiêm vaccine phòng Covid-19, loại vaccine Pfizer tại điểm tiêm lưu động tại Trường THPT Sơn Động số 2. Trước khi tiêm, T. được khám sàng lọc và xác định không có tiền sử bệnh tật, không dị ứng.

Sau tiêm khoảng 20 phút, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, choáng váng, mạch 89 lần/phút, huyết áp 130/80 mmHg. Tiếp đó, bệnh nhân xuất hiện tức ngực, khó thở nhiều.

Ngay lập tức, đội cấp cứu lưu động đã xử trí cấp cứu và chuyển đến khoa Cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Sơn Động. Tại đây, bệnh nhân diễn biến nặng rất nhanh, xuất hiện các cơn ngừng tuần hoàn.

Nhân được thông tin, Sở Y tế Bắc Giang đã chỉ đạo BV Đa khoa tỉnh cử kíp cấp cứu và các phương tiện, trang thiết bị hồi sức cần thiết khẩn trương đến hỗ trợ cho Trung tâm y tế huyện Sơn Động.

Quá trình cấp cứu tích cực, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 4 sau tiêm vaccine phòng Covid-19.

Đến 23h48 cùng ngày, bệnh nhân đươc chuyển lên BV Bach Mai (Hà Nội).

Tại BV Bạch Mai, bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ độ 4 sau tiêm vaccine phòng Covid-19 và đưa vào lọc máu, chạy ECMO.

Trong 4 ngày điều trị tại đây, bệnh nhân luôn trong tình trạng nặng, duy trì chạy ECMO, lọc máu. Đến trưa ngày 28/11, do bệnh nặng, suy đa tạng không hồi phục, bệnh nhân T. đã tử vong.

Sở Y tế Bắc Giang đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn để đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine phòng Covid-19. Sau khi xem xét, phân tích đánh giá các yếu tố, Hội đồng chuyên môn thống nhất kết luận nguyên nhân dẫn đến diễn biến nặng của bệnh nhân T. là: Phản vệ độ 4 do phản ứng quá mẫn của cơ thể với vaccine phòng Covid- 19. Loại trừ nguyên nhân do chất lượng vaccine, thực hành tiêm chủng.  

* Trước đó, như PNVN đã phản ánh, ngày 24/11, Bắc Giang tổ chức tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 Pfizer cho học sinh Trường THPT Nội trú Sơn Động và Trường THPT Sơn Động số 2 với khoảng 700 học sinh.

Trong quá trình tiêm đã ghi nhận 4 học sinh tại 2 trường bị sốc phản vệ. Trong số 4 em bị sốc phản vệ, có 2 em bị nhẹ, được điều trị tại Trung tâm Y tế Sơn Động (Bắc Giang) đến nay đã ổn định và được xuất viện. Còn 2 em bị nặng đã được sơ cứu rồi chuyển tới BV Bạch Mai cấp cứu. Cả 2 bệnh nhi đều được can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). Đến ngày 28/11, đã có 1 em tử vong, trường hợp còn lại có tiến triển tốt.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm