• Mới cập nhật:

Xã hội

Khát Vọng Sống - Một năm khắc khoải cùng người nghèo

Đức Tiến 27/12/2021 - 11:00 (GMT+7)
Với một chương trình nhân đạo, việc hàng ngàn người đã “nằm xuống”, hàng triệu người nhiễm bệnh và hàng chục triệu người lâm cảnh khó khăn chất chồng khó khăn, nhất là các gia đình vốn đã nghèo khó, nay lại kiệt cùng vì dịch bệnh trong năm 2021. Thì khắc khoải là điều tất yếu.

Với mục tiêu "Kết nối cộng đồng, trợ giúp bà con nghèo hồi sinh", KHÁT VỌNG SỐNG 12 năm qua đã chắt chiu từng cơ hội, nỗ lực từng tuần, lặn lội vùng sâu vùng xa đến vực dậy từng gia đình, thì nay, qua đại dịch khủng khiếp này, sao khỏi xốn xang khi thấy quá nhiều gia đình ly tán, tang thương vì dịch bệnh?

Trong hành trình năm thứ 13 - năm 2021, thấy rằng phải nỗ lực gấp đôi với các hoạt động kết nối, để giúp các gia cảnh không may, gượng dậy, mà vượt qua những khó khăn, mất mát, sau đợt 1 và 2 của đại dịch truyền nhiễm Sars-Cov2 hay còn gọi là Covid-19 (năm 2020). Bên cạnh các hoạt động trợ giúp định kỳ hàng tuần cho từng gia đình, là các hoạt động thăm và trợ giúp: Người già neo đơn, Gia đình có con nhỏ mà cha mẹ bệnh nặng, Bệnh nhân – bệnh nhi nghèo…

Khát Vọng Sống - Một năm khắc khoải cùng người nghèo - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Đức Tiến - Tác giả chương trình KVS, TGĐ công ty Uniad thay mặt các nhà hảo tâm tặng quà cho hoàn cảnh khó khăn

Những chuyến đi nối tiếp chuyến đi, từ miền Nam rồi ra Trung, lên Tây Nguyên. Kịp thời đến với những gia cảnh không còn đường sống như:

 4 cha con anh Trịnh Văn Còn ở Krong Pac - Daklak, vợ bị điện giật chết, để lại 3 con nhỏ đều bệnh tật. Con gái lớn 14 tuổi mà vì sốc cảnh mẹ chết, gia đình nghèo gặp dịch bệnh, nên sang chấn tinh thần. Cha ôm 2 em nhỏ, không tiền chạy chữa, lâu ngày cháu thành trầm cảm, tâm thần… 

 3 mẹ con chị Trịnh Thị Ngọc Thư ở Ninh Thuận. Chồng chết, Thư bất ngờ ngã bệnh, lê lết quanh nhà… Cháu gái 10 tuổi đã phải thay mẹ chăm em 3 tuổi và khóc tức tuởi hứa sẽ chăm em nếu lỡ không may mẹ chết. 

 Anh Trần Thế Nghĩa ở Bình Phước, trụ cột gia đình. Vậy mà tai ương và bệnh tật ập tới, cô vợ tật nguyền người đồng bào ôm con nhỏ, thì làm sao mà chữa bệnh, làm sao mà sống?

Nhiều lắm những hoàn cảnh thương tâm, vẫy vùng trong cảnh nghèo, tai ương bệnh tật, giờ thêm dịch bệnh. Thế nên, cần một bàn tay nắm lấy, cần một sự tiếp sức kịp thời…

Khát Vọng Sống - Một năm khắc khoải cùng người nghèo - Ảnh 2.

Từ tháng 1 đến tháng 5/2021, Khát Vọng Sống đi trợ giúp không ngơi nghỉ. Đi trong sự cẩn trọng và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Thời điểm này khu vực phía Bắc với hơn 1.301 ca nhiễm, chủ yếu ở Hải Dương, Bắc Giang… (đợt dịch thứ 3).

Và rồi đợt dịch thứ 4 bùng phát. Ngày 31/5/2021 TP. HCM buộc phải áp dụng CT16 giãn cách xã hội. Những con số lây nhiễm tăng vọt từng ngày, từ vài trăm đến vài ngàn, rồi chục ngàn, ca tử vong cũng tăng cao, thời gian giãn cách phải nhiều lần gia hạn, nhiều lần thay đổi, căng thẳng đến mức "không ra khỏi nhà"… Tang thương cho một thành phố năng động, nơi mà bà con các tỉnh thành về kiếm sống, tìm cơ hội mưu sinh lập nghiệp.

KHÁT VỌNG SỐNG đứng trước những thách thức mới, không chỉ là khó khăn về tài chính, về phương pháp thực hiện chương trình, mà còn là an nguy cho ê kíp, cho thành viên và các Nhà hảo tâm (NHT), các CLB – Đội – Nhóm thiện nguyện trong hệ thống của mình.

Thế nhưng, dừng chương trình, thì không thể.

Khắc khoải và thúc đẩy chính mình.

Bình thường thì BTC Khát Vọng Sống khởi hành từ TP.HCM, với các NHT khắp nơi, về hội tụ với các CLB – Đội – Nhóm và chính quyền địa phương nơi trợ giúp, để trực tiếp thăm hỏi và trao tặng quà, các giải pháp hồi sinh. Nay thì TP.HCM là vùng dịch, Khát Vọng Sống đành liên lạc qua các phương tiện truyền thông và uỷ nhiệm để các êkíp, tổ chức tại địa phương, tiến hành chương trình.

Số lượng người tham dự giới hạn, các biện pháp phòng dịch nâng lên, khẩu trang kín mít và có thời điểm phải mặc cả bộ đồ phòng hộ thùng thình, nóng bức. Người trao – người nhận, cảm nhận nhau qua đôi mắt lo lắng, bồn chồn và tin yêu, khi giữa mùa dịch căng thẳng vầy mà vẫn có những tấm lòng đến với nhau, giúp đỡ nhau.

Khát Vọng Sống - Một năm khắc khoải cùng người nghèo - Ảnh 3.

Một Bình Phước với cô Dương Thị Tuyết - Chủ tịch Hội Bảo trợ, tuổi đã 75 vẫn miệt mài với các hoạt động thiện nguyện và Khát Vọng Sống. Một Lâm Đồng, với chú Trần Lực – Chủ tịch Hội Bảo trợ, mang trong mình trái thận ghép, vẫn nhiệt tình tổ chức trọn vẹn Khát Vọng Sống cho những hoàn cảnh trên địa bàn Lâm Đồng. Một Hậu Giang, vẫn giữ vững nền nếp của Hội Chữ Thập Đỏ, qua hệ thống CLB Người tình nguyện, để đem đến hiệu quả cao nhất cho Khát Vọng Sống quê mình… Cứ thế, Sóc Trăng, Kiên Giang, Ninh Thuận… lần lượt và luân phiên nhau giúp các cảnh đời cơ nhỡ, các hoàn cảnh mà nhân vật chính đã vẫy vùng tìm khát vọng sống cho người thân.

Dịch càng khắc nghiệt, giãn cách càng căng, thì Khát Vọng Sống càng khắc khoải vẫy vùng. Nhận tin các các cháu Bệnh nhi đang điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 1, sẽ gặp rất nhiều khó khăn về cơm nước, mà bản thân các cháu phần đông là từ các tỉnh lên điều trị. Thế là, hình thành chương trình "Bữa cơm chiều cho con", cung cấp suất ăn chiều 300 phần/ngày. Từng ngày, từng ngày trôi qua. Bữa con cho các con kéo dài đến gần 4 tháng (từ 21/6 đến 17/10/2021) với trị giá gần 1,18 tỷ đồng bao gồm các hoạt động phụ trợ cho các con, như quà Trung Thu, tặng khẩu trang...

Khát Vọng Sống - Một năm khắc khoải cùng người nghèo - Ảnh 4.

"Bữa cơm chiều cho con" - Một hoạt động ý nghĩa, kịp thời do KVS thực hiện, hỗ trợ nhiều hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch vừa qua

Rồi, "Máy tính cho con", rồi "Học phí vào đại học" cho những cháu mồ côi, những cháu là con em gia đình có hoàn cảnh khó khăn của Khát Vọng Sống. Như cháu Bích Tuyền ở Ninh Thuận, cháu Quỳnh Như ở Daklak, cháu Ngọc Sáng ở Sóc Trăng…

Càng khắc khoải, càng thấu hiểu và thúc đẩy mình dấn thân.

Con số 8.165.879.800 đồng trợ giúp, cho một năm hoạt động của KHÁT VỌNG SỐNG trong đại dịch tang thương và khắc nghiệt, có thể chưa là gì với phong trào từ thiện của cả nước, nhưng lại là điều đáng để nhớ, để nghĩ về giải pháp giúp bà con nghèo, nghĩ về những sẻ chia cần có.

Xin cảm ơn lòng nhân ái vẫn nồng ấm, sự chung tay vì người khốn khó, vì tinh thần Khát Vọng Sống.

Cảm ơn Công ty Tôn Tân Phước Khanh, đơn vị đã đồng hành với chương trình nhiều năm qua, cảm ơn các đơn vị hợp tác – bảo trợ, cảm ơn các CLB – Đội – Nhóm và nhất là các Nhà hảo tâm gần xa, trong và ngoài nước, đã tích cực làm nên chương trình KHÁT VỌNG SỐNG hiệu quả và lan toả.

Xin cảm ơn những khắc khoải đầy tình cảm thân thương.

"Giúp cho Người được Sống, là Ta đã Sống"

BTC chương trình Khát Vọng Sống: Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất

9/15 Võ Trường Toản, phường 2, quận Bình Thạnh, TPHCM. Điện thoại (84.028) 3841.8084

Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.net

***Chương trình do Báo Phụ nữ Việt Nam bảo trợ thông tin***

Nguồn: Khát Vọng Sống
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm