pnvnonline@phunuvietnam.vn
Khi nấu tôm, đừng chỉ cho gừng mà thêm 1 nguyên liệu giúp tôm ngon, hết mùi tanh
Tôm biển là loại hải sản được nhiều người yêu thích vì thịt dai ngọt và bổ dưỡng. Tôm có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như rang, rim, nướng, hấp, luộc... trong đó hấp hoặc luộc là phổ biến. Hấp hoặc luộc không cần nhiều gia vị nên sẽ giữ được vị ngọt nguyên bản của tôm. Tuy nhiên, khi luộc, nếu không biết cách xử lý tôm sẽ rất tanh. Đầu bếp đã chỉ ra mẹo, ngoài gừng để cho vào cùng khi luộc tôm, cần phải thêm một nguyên liệu nữa, đó là rượu trắng. Cách làm cụ thể như sau, chị em hãy tham khảo nhé:
Trước tiên, ngâm tôm tươi trong nước sạch khoảng 20 phút sau đó vớt tôm ra, rửa sạch để ráo nước.
Chuẩn bị thêm vài lát gừng, vài củ hành lá nhỏ, một ít hạt tiêu, rượu trắng.
Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm gừng, hành lá, tiêu vào, đun sôi ở nhiệt độ cao. Sau khi gừng, hành đã chín, đổ tôm vào, sau đó thêm xíu rượu trắng, luộc trong 3 phút.
Khi vỏ tôm chuyển sang màu đỏ, tôm cuộn tròn lại, lúc này bạn vớt ngay ra, thả vào bát nước đá cho nguội rồi thưởng thức với nước tương pha mù tạt hoặc tương ớt đều ngon.
Đầu bếp giải thích, khi luộc tôm, ngoài gừng, hãy thêm rượu trắng vì trong quá trình nấu, rượu trắng sẽ bay hơi và khử luôn mùi tanh của tôm. Tôm luộc vì thế thêm thơm ngon hơn, vị cũng ngọt hơn.
Cũng cần lưu ý là khi luộc tôm, cần luộc với nước đang đun sôi, nếu luộc bằng nước lạnh tôm sẽ bị khô, cứng ăn mất ngon.
Cuối cùng, đầu bếp cho rằng, cần chuẩn bị một bát nước đá trước khi nấu tôm, sau đó tôm chín thì vớt ra và thả ngay vào bát nước đá này. Điều này khiến tôm ngon hơn là bạn để nó tự nguội.
Tuy nhiên nhiều người thích ăn còn đang nóng hổi sau khi mới luộc xong. Nếu bạn cũng thích như vậy thì không cần chuẩn bị thêm bát nước đá nhé!
Chúc các bạn thành công!