"Khởi tố bị can bạo hành bé gái 8 tuổi tới tử vong về hành vi "hành hạ người khác" là chưa phù hợp"

Đinh Thu Hiền
30/12/2021 - 20:22
"Khởi tố bị can bạo hành bé gái 8 tuổi tới tử vong về hành vi "hành hạ người khác" là chưa phù hợp"

Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh, TPHCM, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 2 tháng với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về hành vi “Hành hạ người khác”

Đó là nội dung trong công văn chính thức của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam gửi Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh (TPHCM) về vụ án bé gái 8 tuổi N.T.V.A bị bạo hành tới tử vong.

Công văn số 168/CV-HBVQTE của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam gửi Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh, TPHCM, cho biết, sau khi nghiên cứu nội dung liên quan tới vụ án, Hội này đã nhận thấy "Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh khởi tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang về hành vi "Hành hạ người khác" là chưa phù hợp theo quy định pháp luật".

Công văn nêu rõ: "Hành vi bạo lực của Trang diễn ra nhiều lần, trong thời gian dài, có tính chất bạo lực và gây nên hậu quả chết người. Trang đã thừa nhận rằng trong thời gian cùng sinh sống (với cha đẻ của cháu N.T.V.A là ông N.K.T.T - PV), với lý do dạy dỗ đã dặt mua roi mây về đánh cháu V.A. Sau khi roi gãy, Trang tiếp tục dùng gậy gỗ để đánh cháu. Trên cơ thể cháu V.A khi mất, có nhiều vết thương cũ, vết khâu tại các bộ phận cơ thể trọng yếu như đầu, nách; gãy khung bên xương sườn 2,3,4 bên phải, tụ máu nhẹ tại ổ gãy; tụ máu dưới da trán đỉnh phải, não phù nhẹ".

Từ những thông tin trên, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam nhận thấy hành vi bạo lực của Võ Nguyễn Quỳnh Trang với cháu V.A có dấu hiệu của tội "Cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người" theo khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 (Bộ luật Hình sự 2015)

Trong công văn này, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam cũng cho rằng, N.K.T.T là cha đẻ, có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cháu V.A. Dù đã biết hành vi bạo hành của Trang diễn ra từ lâu, tuy nhiên N.K.T.T vẫn không có bất kỳ biện pháp nào cứu giúp, để mặc sự việc bạo hành diễn ra trong thời gian dài. 

"N.K.T.T còn có hành vi bao che cho Trang khi sự việc bạo hành bị nhắc nhở và cho rằng đây chỉ là cách "dạy dỗ con". T. cũng là người trực tiếp đưa cháu V.A đi bệnh việc khâu vết thương vào ngày 11/12/2021 và giải thích rằng “cháu bị ngã” khi bác sĩ hỏi nguyên nhân. Những hành vi của N.K.T.T đã tạo điều kiện cho Trang tiếp tục bạo hành cháu V.A dẫn tới cái chết thương tâm của cháu V.A khi còn quá nhỏ", công văn của Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam phân tích.

Khởi tố bị can bạo hành bé gái 8 tuổi tới tử vong về hành vi 'hành hạ người khác' là chưa phù hợp - Ảnh 2.

Cơ thể đầy vết bầm tím cũ mới của bé gái V.A khiến dư luận đau xót và phẫn nộ

Từ những nhận định trên, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh xem xét thay đổi tội danh khởi tố của Võ Nguyễn Quỳnh Trang thành tội “Cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người” tại điểm a khoản 4 Điều 134, Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017; có tình tiết tăng nặng theo điểm d, i Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015. Đồng thời xem xét khởi tố ông N.K.T.T với tội danh “Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” theo điểm b khoản 2 Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015 và là đồng phạm của Võ Nguyễn Quỳnh Trang với tư cách người giúp sức.

Như Báo Phụ Nữ Việt Nam đã đưa tin, ngày 27/12/2021, bà Nguyễn Thị Hạnh cùng anh trai là Nguyễn Quang Vinh đã tố cáo ông N.K.T.T và bà Nguyễn Võ Quỳnh Trang vì đã có hành vi bạo hành dẫn tới cái chết của con gái bà là cháu N.T.V.A, 8 tuổi. Đơn gửi Viện KSND TPHCM, Công an TPHCM, Công an Q.Bình Thạnh, Đội Điều tra tổng hợp Công an Q.Bình Thạnh, Hội LHPN TPHCM, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM và các cơ quan thông tấn.

Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh, TPHCM, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 2 tháng với Nguyễn Võ Quỳnh Trang, SN 1995, ngụ tỉnh Gia Lai, tạm trú tại chung cư Topaz, Q. Bình Thạnh) về hành vi “Hành hạ người khác”.

Hiện ông N.K.T.T, cha ruột của bé N.T.V.A, là người tình của Nguyễn Võ Quỳnh Trang, đã được thả tự do. Cơ quan điều tra chưa đưa ra các kết luận về hành vi của ông này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm