Không có việc tăng giá hỏa táng đối với các trường hợp tử vong do Covid-19

Đình Hưng
05/08/2021 - 20:19

Không có việc tăng giá hỏa táng đối với các trường hợp tử vong do Covid-19

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng

Đây là khẳng định Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM chiều 5/8.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, theo quy định, quy trình xử lý người tử vong do dịch bệnh có 6 bước, các cơ sở y tế, đơn vị phải tuân thủ quy trình này để thực hiện.

Trên địa bàn, khi người dân tử vong do nhiễm bệnh sẽ hỏa táng tại cơ sở hỏa táng Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân). Hiện nay, cơ sở này hoạt động 24/24 giờ, đảm bảo việc xử lý theo yêu cầu.

Chi phí hỏa táng tại cơ sở do nhà nước quy định, được giao cho Công ty Môi trường đô thị điều hành, xử lý. Do vậy, không có việc tăng giá, ngưng tiếp nhận các trường hợp có nhu cầu hoả táng.

Ông Thắng cũng thừa nhận, hiện nay trong quá trình xử lý bước đầu cũng có những bất cập. Hiện sở đã tiếp nhận thông tin, góp ý trực tiếp cho giám đốc Công ty Môi trường đô thị để điều chỉnh, thực hiện tốt hơn nữa.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm, hiện sở đã có hướng dẫn đối với đơn vị, bệnh viện khi có trường hợp người nhiễm bệnh bị mất mà không có người thân hoặc người thân đang ở trong khu cách ly sẽ xử lý đúng theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế.


Không có việc tăng giá hỏa táng đối với các trường hợp tử vong do Covid-19
 - Ảnh 1.

Họp báo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM chiều 5/8

Đối với các trường hợp này, tro cốt sẽ được Công ty Môi trường đô thị thành phố lưu giữ, gửi tại điểm lưu giữ của công ty, có dán đầy đủ thông tin họ tên, ngày mất của người bệnh. Sau đó, có thông tin về cho gia đình, khi nào gia đình đầy đủ điều kiện sẽ trao đầy đủ tro cốt, được thực hiện trang nghiêm.

"Không sợ trường hợp không lưu giữ, không trao lại cho người thân và gia đình", ông Thắng nhấn mạnh.

Đối với các trường hợp người nghèo tử vong do Covid-19, theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện nay đối với những trường hợp mắc bệnh Covid-19 bị tử vong, ngân sách thành phố sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí từ giai đoạn đưa người tử vong từ bệnh viện đến nơi hỏa táng, thực hiện hỏa táng. Ngân sách thành phố chi trả toàn bộ cho việc này.

Ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM biết, tính đến 7h sáng ngày 5/8, tại các bệnh viện được phân công đang điều trị cho hơn 33.300 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, có 2.070 trường hợp cần phải hỗ trợ hô hấp, 1.331 trường hợp nặng. 

Liên quan đến việc hỗ trợ hỏa táng và lưu trữ tro cốt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi thông tin thêm, chế độ chính sách hỗ trợ của thành phố trong phòng chống dịch Covid-19 có chế độ hỗ trợ cho người nghèo. Có thể quy định vẫn chưa đủ và bao quát hết, tuy nhiên chủ trương của thành phố sẽ hỗ trợ đối với những gia đình không may có người mất bằng ngân sách của thành phố hoặc nguồn xã hội hóa.

"Đây là việc thiêng liêng, cần được làm chu đáo", Phó Bí thư Thường trực Phan Văn Mãi cho biết.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm