• Mới cập nhật:

Khỏe

Không được chậm trễ cấp cứu trong dịp Tết Nguyên đán

Linh Trần 14/01/2020 - 18:58 (GMT+7)
Các cơ sở y tế phải đảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ; Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho gia đình bệnh nhân trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Để đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong những ngày Tết Nguyên đán, ngày 14/1, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu các BV chuẩn bị phương án cụ thể. Trong đó, đặc biệt ưu tiên việc dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết để cấp cứu.

Theo đó, Cục đề nghị các BV trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các đơn vị bảo đảm thường trực 4 cấp: trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần. Danh sách cán bộ trực phải được niêm yết tại các khoa, phòng.

Ngoài ra, các cơ sở y tế cũng phải có kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh; sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết.

Không được chậm trễ cấp cứu trong những ngày Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Các cơ sở y tế phải sẵn sàng cấp cứu trong những ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra. Có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành về phòng chống dịch.

Cục cũng yêu cầu các cơ sở y tế phải đảo bảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, các cơ sở khám chữa bệnh cần tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại BV trong dịp Tết.

Trước đó, Cục Quản lý Dược cũng có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành chỉ đạo các cơ sở y tế khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong những ngày Tết Nguyên đán.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm