• Mới cập nhật:

Xã hội

Không tặng hoa để mang Ngày 20/10 thắm tình người đến với bà con vùng lũ

Nguyên Đình 20/10/2020 - 16:04 (GMT+7)

Lực lượng chức măng tỉnh Quảng Bình ứng cứu bà con vùng lũ. (Ảnh: Đức Thọ/TTXVN)

Những ngày qua, người dân cả nước đều hướng về miền Trung ruột thịt đang hứng chịu thiệt hại nặng nề về cả người và vật chất do thiên tai lũ lụt gây ra. Thấu hiểu điều đó, nhiều người đã kêu gọi không phô trương, tặng hoa, quà đắt tiền trong Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10), để dành số tiền đó ủng hộ đồng bào đang chịu thiên tai.

Những năm trước, cứ đến ngày 20/10, thị trường hoa tươi, quà tặng tấp nập. Thê nhưng, năm nay hưởng ứng tinh thần vì đồng bào vùng lũ, nhiều người kêu gọi hạn chế tặng hoa, quà; thay vào đó có thể đổi những bó hoa thành những chiếc áo phao, lương thực gửi tặng đồng bào miền Trung.

Không tặng hoa, nhưng vẫn mang một ngày 20/10 thắm tình người gửi đến bà con vùng lũ - Ảnh 1.

Giáo viên và học sinh trường THPT Bắc Yên Thành ủng hộ lời kêu gọi không tặng hoa Ngày 20/10 để dành tiền ủng hộ đồng bào vùng lũ. Ảnh: NVCC

Tại trường THPT Bắc Yên Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An), thầy Nguyễn Bá Thủy, Hiệu trưởng nhà trường, đã đứng ra kêu gọi học sinh không tặng hoa trong Ngày 20/10, để dành số tiền đó ủng hộ đồng bào đang chịu thiên tai. Theo thầy Thủy, phía trường Bắc Yên Thành cũng quyết định không tổ chức lễ mít tinh Kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam như kế hoạch ban đầu đã đề ra mà dành toàn bộ kinh phí dự kiến tổ chức lễ kỷ niệm đó chuyển ủng hộ người dân vùng ngập lũ.

Vị hiệu trưởng này cho biết thêm, hiện tập thể giáo viên của trường đã quyên góp được 15 triệu đồng. Đến ngày 21/10, nhà trường sẽ phát động và tổ chức quyên góp tự nguyện đối với học sinh. Toàn bộ số tiền trên sẽ được gửi vào tài khoản tiếp nhận ủng hộ của Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An để hỗ trợ vùng khó khăn.

"Thầy trò trường THPT Bắc Yên Thành cũng giống như nhiều đơn vị, cá nhân khác, đều rất muốn đóng góp chút gì đó để giúp đỡ đồng bào vũng lũ đang phải đối mặt khó khăn, mất mát. Các hoạt động hướng về đồng bào gặp thiên tai, lũ lụt được toàn bộ giáo viên và học sinh nhà trường đồng tình hưởng ứng", thầy Thủy chia sẻ.

Không tặng hoa, nhưng vẫn mang một ngày 20/10 thắm tình người gửi đến bà con vùng lũ - Ảnh 2.

Cô Hồng nhắn gửi học trò không tặng hoa dịp 20/10 để ủng hộ đồng bảo miền Trung. Ảnh: NVCC

Trường THPT Quỳ Hợp 2 (Nghệ An) cũng hưởng ứng việc không nhận hoa mà dành số tiền đó quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Cô Lê Thị Mai Hồng, giáo viên Ngữ Văn, đã viết bài thơ "Cô không nhận hoa đâu" với mong muốn học trò của mình thay vì mua hoa sẽ dành tiền mua vật dụng ủng hộ đồng bào miền Trung.

"Ngày lễ này cô sẽ chẳng nhận hoa; Xin hãy chắt chiu gửi về nơi bão lũ; Nơi đồng bào ta đang đối mặt nước mây vần vũ; Ôm hoa lúc này... cô thấy chẳng giống ai...", cô Mai Hồng viết.

Theo cô Mai Hồng, bài thơ được viết vào trưa 18/10, sau khi cô nhận được thông tin của người bạn ở Quảng Bình về tình hình mưa lũ.

"Bình thường, hàng năm vào dịp này, tôi nhận được rất nhiều hoa chúc mừng của học trò. Tôi nghĩ năm nay mình sẽ không nhận hoa nữa, mà để học sinh dành tiền mua vật dụng gửi đồng bào vùng lũ sẽ thiết thực hơn", cô Hồng cho hay.

Cô Hồng chia sẻ thêm, nhà trường đã tạm dừng tất cả các hoạt động lễ hội chào mừng để cùng chia sẻ với miền Trung. Công đoàn cũng kêu gọi mọi người chung tay giúp đỡ bà con vùng lũ. Một số lớp cô dạy, các em không mua quà mà dành tiền và hiện vật ủng hộ vùng lũ.

"Tôi hy vọng bà con vùng lũ sẽ không ai bị bỏ lại, mong các chiến sĩ lực lượng cứu hộ, cứu nạn có nhiều sức khỏe để giúp người dân. Mong mọi người cùng chung tay chia sẻ khó khăn một cách thiết thực nhất, bằng hành động nhỏ nhất có thể", cô Hồng nói thêm.

Huyện Thanh Chương (Nghệ An), để tập trung công tác phòng chống lũ lụt, chia sẻ với các các gia đình bị nạn trên địa bàn, cũng như đồng bào miền Trung đang gặp bão lũ, UBND huyện đã quyết định không tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới, tôn vinh cán bộ, doanh nhân nữ nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam.

Các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao đông người cũng đã được chính quyền sở tại yêu cầu dừng để tập trung phòng chống thiên tai, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tải sản của nhân dân.

"Trong lúc miền Trung đang bị ảnh hưởng nặng nề do tình hình lũ lụt, chúng tôi đã quyết định dừng các hoạt động chào mừng ngày 20/10 để tập trung phòng chống thiên tai, tích cực hưởng ứng ủng hộ đồng bào. Đến thời điểm hiện tại, Ủy ban MTTQ huyện đã nhận được khoảng 100 triệu đồng tiền mặt và rất nhiều các nhu, yếu phẩm để ủng hộ bà con nhân dân gặp nạn", ông Trình Văn Nhã , Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương, cho biết thêm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm