• Mới cập nhật:

Khỏe

Kích hoạt báo động đỏ toàn viện cứu mẹ con sản phụ bị tai nạn giao thông nguy kịch

Linh Trần 29/09/2020 - 15:45 (GMT+7)

Sản phụ đang được bác sĩ chăm sóc tại BV Phụ sản Hà Nội

Khi mang thai 37 tuần 3 ngày, sản phụ bị TNGT và được đưa đến BV cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện sản phụ bị vỡ tử cung trên 15cm phức tạp, ổ bụng có 2500ml máu loãng và máu cục.

Ngày 29/9, BV Phụ sản Hà Nội cho biết, các bác sĩ vừa cấp cứu thành công cả mẹ và con cho sản phụ bị tai nạn giao thông nguy kịch.

Trước đó, chiều ngày 26/9, BV tiếp nhận bệnh nhân N.T.A. (sinh năm 1989) mang thai 37 tuần 3 ngày trong trạng thái lơ mơ, gọi hỏi không đáp ứng, mạch huyết áp khó bắt, bụng có vết sẹo mổ cũ. Gia đình cho biết, cách đó ít phút, bệnh nhân bị tai nạn giao thông và đưa đi cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận và đánh giá, các nhân viên đã kích hoạt báo động đỏ toàn viện. Ngay sau hội chẩn gấp, toàn bộ ê kíp đã hồi sức cấp cứu, mổ kịp thời cho bệnh nhân.

Theo đó, kíp mổ đã mở ổ bụng của bệnh nhân, các bác sĩ đã lấy ra một bé nặng 3100g. Em bé sau đẻ không khóc, nhịp tim chậm phải hồi sức bóp bóng, đặt nội khí quản ngay tại phòng đẻ, chuyển cấp cứu sơ sinh.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ cũng đã phát hiện sản phụ T. bị vỡ  tử cung trên 15cm phức tạp, ổ bụng có 2500ml máu loãng và máu cục. Kíp mổ đã chỉ định cắt tử cung bán phần để lại 2 buồng trứng, kiểm tra gan thận không tổn thương.

Sau hơn hai tiếng mổ cấp cứu, bệnh nhân thở máy truyền thuốc vận mạch và tiếp tục theo dõi. Sáng ngày 28/9, tình trạng sức khỏe của sản phụ đã ổn định, không phải thở máy, tỉnh táo, giao tiếp tốt. Em bé sức khỏe ổn định. Hiện tại, sản phụ tiếp tục nằm theo dõi tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc và giảm đau.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm