pnvnonline@phunuvietnam.vn
Kiểm soát ăn uống để sống chung với bệnh cao huyết áp
Việc kiểm soát ăn uống để sống chung với bệnh cao huyết áp dài lâu chính là lựa chọn tối ưu cho người bệnh. Bằng cách bắt đầu một vài thói quen ăn uống mới, ví dụ như tính lượng calo nạp vào và tính toán khẩu phần ăn, bạn có thể kiểm soát được huyết áp và giảm dần các loại thuốc được kê đơn.
Dưới đây là cách thực hiện kiểm soát ăn uống để sống chung với bệnh cao huyết áp mà bạn cần thực hiện:
1. Kiểm soát ăn uống để sống chung với bệnh cao huyết áp: Theo dõi những gì bạn ăn
Nhiều người mắc bệnh cao huyết áp nhưng chưa từng biết bản thân ăn và uống bao nhiêu calo mỗi ngày. Có thể bạn cũng đang rơi vào tình trạng tương tự, bạn đang đánh giá thấp năng lượng có trong bữa ăn và tự hỏi tại sao mình không tài nào giảm được cân.
Việc đầu tiên trong quá trình kiểm soát ăn uống để sống chung với bệnh cao huyết áp chính là liệt kê ra những loại thực phẩm bạn ăn, bao gồm cả kích thước lẫn khẩu phần. Sau đó, bạn hãy thực hiện cắt giảm bớt, giảm lượng calo và giảm khẩu phần ăn. Làm được điều đó, bạn sẽ giảm được cân nặng và giảm được huyết áp để ổn định sức khỏe.
Ngoài ra, hãy đặc biệt lưu ý về lượng rượu, rượu cũng có thể làm tăng huyết áp của bạn.
2. Giảm bớt muối trong khẩu phần ăn
Chế độ ăn uống nhiều natri (thành phần có nhiều trong muối) làm tăng huyết áp ở nhiều người. Trên thực tế, càng ăn ít natri, bạn càng có khả năng quản lý huyết áp tốt hơn. Do đó, điều cần làm tiếp theo trong kế hoạch kiểm soát ăn uống để sống chung với bệnh cao huyết áp chính là giảm bớt muối.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về những Tác hại của muối nếu dùng không đúng cách đối với sức khỏe và đối với người bị cao huyết áp.
Để giảm lượng natri trong chế độ ăn uống, hãy thử thực hiện các đề xuất sau:
- Sử dụng nhật ký thực phẩm để theo dõi lượng muối trong khẩu phần ăn uống của bạn.
- Cố gắng ăn ít hơn 2.300 miligam (khoảng 1 thìa cà phê muối) mỗi ngày. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ xem bạn có nên giảm xuống 1.500 miligam hay không.
- Đọc thông tin dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm để chắc chắn lượng muối nạp vào cơ thể.
- Hạn chế tối đa thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn nhanh.
- Sử dụng gia vị khác thay thế cho muối để tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn.
3. Chọn thực phẩm tốt cho việc kiểm soát huyết áp
Song song với việc tránh các thực phẩm không tốt cho bệnh cao huyết áp, bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho việc kiểm soát căn bệnh này. Thực phẩm chứa kali, magie và nhiều chất xơ có thể giúp kiểm soát huyết áp tốt.
Trái cây và rau là nhóm thực phẩm có nhiều kali, magie, chất xơ và có chứa ít natri; do đó, trong kế hoạch kiểm soát ăn uống để sống chung với bệnh cao huyết áp, bạn hãy lưu ý ăn nhiều trái cây và rau củ. Ngoài ra, các loại hạt, các loại đậu, thịt nạc và thịt gia cầm là những nguồn cung cấp magie vô cùng dồi dào.
Bạn có thể chọn lựa: táo, quả mơ, chuối, củ cải đỏ, bông cải xanh, cà rốt, đậu xanh, nho, cải xoăn, xoài, dưa hấu, cam, đào, dứa (thơm), khoai tây, nho khổ, cải bó xôi, bí đao, dâu tây, khoai lang, quýt, cà chua, cá ngừ, sữa chua không béo.
4. Thực hiện chế độ ăn kiêng DASH
Thay vì tự thay đổi khẩu phần ăn uống, bạn có thể thực hiện chế độ ăn kiêng DASH, một chế độ lành mạnh cho người mắc bệnh cao huyết áp. Tuân theo chế độ này, huyết áp của bạn có thể giảm được một vài mmHg sau nửa tháng. Càng thực hiện đúng và lâu dài, huyết áp tâm thu có thể giảm đến 14 mmHG.
Các phương pháp ăn kiêng để ngừng tăng huyết áp (DASH) là kiểm soát ăn uống để sống chung với bệnh cao huyết áp một cách lành mạnh. DASH là một kế hoạch ăn uống bao gồm nhiều trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, cá, thịt gia cầm, các loại hạt, các loại đậu và sữa ít béo. Những thực phẩm này chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi, magie, kali.
Chế độ ăn kiêng DASH có thể làm giảm huyết áp vì nó chứa ít muối và đường hơn so với bữa ăn thông thường. Chế độ này cắt bỏ các món tráng miệng, đồ uống có đường, chất béo, thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, một nhóm phụ nữ tuân thủ theo chế độ ăn kiêng DASH trong vài năm đã giảm được nguy cơ mắc bệnh mạch vành và đột quỵ.
Để bắt đầu chế độ ăn kiêng DASH, hãy làm theo các khuyến nghị sau (dựa trên khẩu phần 2.000 calo mỗi ngày):
Ngũ cốc: 7-8 khẩu phần mỗi ngày; bao gồm: 1 lát bánh mì, 1/2 chén cơm hoặc mì ống nấu chín, 30 gram ngũ cốc khô.
Rau: 4-5 khẩu phần mỗi ngày; bao gồm: 1 chén rau xanh, 1/2 chén rau nấu chín.
Trái cây: 4-5 khẩu phần ăn mỗi ngày; gồm: 1/2 chén trái cây tươi hoặc đông lạnh, 1/4 chén trái cây khô, 800ml nước trái cây
Các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không có chất béo: 2-3 khẩu phần hàng ngày, bao gồm 1 lít sữa, 1 cốc sữa chua, 40 gram phô mai.
Thịt nạc, thịt gia cầm và cá: 2 khẩu phần trở xuống mỗi ngày; bao gồm 100 gram thịt, gia cầm hoặc cá đã nấu chín.
Quả hạch, hạt và các loại đậu: 4-5 khẩu phần mỗi tuần; gồm 1/3 chén hạt, 1/2 chén đậu khô hoặc đậu Hà Lan nấu chín.
Chất béo và dầu: 2-3 khẩu phần ăn hàng ngày; tổng cộng 1 muỗng cà phê dầu thực vật hoặc bơ thực vật mềm, 1 thìa xốt mayonnaise ít béo, 2 thìa xốt salad nhẹ.
Đồ ngọt: ít hơn 5 phần ăn mỗi tuần; gồm 1 thìa đường hoặc mứt.
Hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ trước khi lên kế hoạch ăn kiêng DASH. Bác sĩ cho bạn biết bạn cần nạp vào bao nhiêu calo mỗi ngày để duy trì cân nặng hợp ly. Và sau đó, chuyên gia y tế có thể giúp bạn lập kế hoạch chi tiết cho từng bữa ăn với những món bạn thích mà vẫn đáp ứng được nguyên tắc của DASH.
Nguồn dịch: https://www.webmd.com/hypertension-high-blood-pressure/high-blood-pressure-diet