• Mới cập nhật:

Khỏe

Kỷ lục: BV Việt Đức ghép 23 tạng cho bệnh nhân trong 13 ngày

Linh Trần 16/09/2020 - 10:01 (GMT+7)

Các bác sĩ BV Việt Đức thực hiện ca ghép tạng (ảnh: BVCC)

Chỉ trong 13 ngày, BV Việt Đức đã thực hiện thành công 23 ca ghép tạng từ người hiến cho các bệnh nhân suy tạng. Hiện tại, sức khỏe các bệnh nhân sau ghép ổn định.

Ngày 16/9, BV Việt Đức cho biết, trong 13 ngày (từ ngày 30/8 đến ngày 12/9), BV đã thực hiện ghép thành công 23 tạng cho bệnh nhân, bao gồm 3 tim, 4 gan, 16 thận. Trong đó, 8 thận từ người cho sống, 15 tạng từ người cho chết não. Hiện tại, tất cả các bệnh nhân được ghép tạng sức khỏe đều ổn định.

Trong số những ca ghép tạng, bệnh nhân N.Q.T. (33 tuổi, ở Thanh Hóa) có tiền sử suy tim giai đoạn cuối trên nền bệnh cơ tim giãn. Bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn kéo dài 5 năm, điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Trong quá trình điều trị, nhiều lần xuất hiện loạn nhịp nguy hiểm phải sốc điện, nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh nhân chỉ có cơ hội sống duy nhất là ghép tim.

Ngày 10/9/ 2020, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực (BV Việt Đức) nhận được thông báo từ đơn vị vận động hiến tạng của BV có một trường hợp tai nạn giao thông đã chết não. Sau khi được vận động, gia đình mong muốn được hiến đa tạng (tim, gan, 2 thận). Các chuyên gia đánh giá, người hiến còn trẻ và các chức năng tim còn rất tốt, các chỉ số sinh học phù hợp với bệnh nhân T. đang chờ ghép tim nên chỉ định phẫu thuật.

Ngày 11/9, ê kíp phẫu thuật do PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực làm trưởng kíp, đã thực hiện phẫu thuật ghép tim cho bệnh nhân. Theo bác sĩ Ước, ca phẫu thuật khá khó khăn do tim của bệnh nhân T. bị bệnh nên quá to, làm khoang chứa tim rất lớn. Tim hiến là của người bình thường, nên nhỏ hơn khoang chứa tim. Các bác sĩ đã phải dùng một số kỹ thuật để tạo hình, kéo dài các cuống tim ra thì mới nối vừa. Sau 6 tiếng thực hiện, ca ghép đã thành công. Hiện tại, sau ghép, bệnh nhân hồi phục tốt, được rút máy thở, giảm dần thuốc trợ tim, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Một trường hợp nữa được ghép tim là  bệnh nhân D.Đ.D. (52 tuổi, trú tại Thanh Hóa). Bệnh nhân có tiền sử suy cơ tim giãn nhiều năm. Bệnh nhân phát hiện cơ tim giãn từ năm 2006. Từ năm 2013 đến nay được chẩn đoán suy tim giai đoạn cuối do bệnh cơ tim giãn. Gần đây bệnh nhân sức khỏe yếu, mệt hơn, vào viện điều trị nội trú nhiều đợt. Bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ ghép.

Ngày 11/9, các bác sĩ Trung tâm Tim mạch và lồng ngực đã thực hiện ca ghép tim cho bệnh nhân từ người hiến chết não (người chết não hiến đa tạng gồm tim, gan, 2 thận, là nam thanh niên hơn 30 tuổi, bị tai nạn giai thông không còn khả năng cứu chữa). Sau 15 tiếng thực hiện, đến ngày 12/9, ca phẫu thuật đã tiến hành thuận lợi, đạt kết quả tốt.

Hiện tại, ngày thứ 3 sau phẫu thuật, bệnh nhân D. đã tỉnh táo, được rút máy thở, có thể ngồi dậy, ăn uống và nói chuyện, tiếp tục được theo dõi điều trị tích cực.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm