Kỹ năng

10 tháng, Nghệ An phát hiện gần 700 ca phụ nữ mang thai có dị tật

Xem trên mobile
Theo Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, từ tháng 9/2017 - 6/2018 việc tầm soát, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đã phát hiện được 678 ca dị tật với nguy cơ thiếu G6PD , tăng tuyến thượng thận, suy giáp bẩm sinh, rối loạn chuyển hóa; Xét nghiệm bằng phương pháp chọc ối cho 47 ca và phát hiện 7 ca nhiễm sắc thể, trong đó 4 ca down, 1 ca Klinefelte, 2 ca bất thường vi bất đoạn…

Chị Trần Thị Hoa, 31 tuổi ở Khối 5, thị trấn Thanh Chương, cho biết, đây là lần thứ 2 chị đi tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh ở Trung tâm sàng lọc trước sinh và sơ sinh của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Mỗi lần đến, chị được bác sĩ tư vấn các thông tin, giúp chị có thể biết được rõ hơn về tình trạng thai nhi. Theo chị Hoa: “Đây là lần mang thai thứ 2 của tôi. Năm 2012 sinh con đầu lòng, tôi chưa hiểu nhiều về việc tầm soát, chẩn đoán trước sinh nên không làm gì. Đến giờ, khi đã hiểu được mới thấy tầm quan trọng, giúp mẹ sớm biết được tình trạng của bé và nếu có gì bất thường, sẽ sớm được can thiệp kịp thời để điều trị, giảm thiểu bệnh tật, rủi ro”.

4.jpg
Chị Trần Thị Hoa (bìa trái) cùng các bà mẹ có thai chủ động tham gia hoạt động tầm soát trước sinh tại Bệnh viện Sản Nhi ở TP Vinh (tháng 9/2018)
5.jpg
Một bà mẹ trẻ ở huyện Thanh Sơn (Nghệ An) từng được bác sĩ của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An kiểm tra, phát hiện lúc thai 29 tuần có dịch ổ bụng và được xử lý, hiện mẹ con đã ổn định, bé phát triển bình thường... và đang thực hiện tái khám (tháng 9/2018)
 
2.jpg
Một em bé từng được tầm soát, chẩn đoán trước sinh và phát hiện dạ dày nhỏ, có dị tật, sau đó được chẩn đoán, chọc ối phát hiện cấu trúc gen, theo dõi... và hiện sức khỏe bình thường.

Trung tâm sàng lọc trước sinh và sơ sinh Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An được thành lập năm 2017. Hiện, Trung tâm có 1 Phó giám đốc Bệnh viện  làm trưởng Trung tâm, 1 phó Trung tâm, 24 cán bộ nhân viên  ở các khoa phòng gồm các chuyên ngành Sản, Phụ khoa, Sơ sinh, HSSS, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Tim mạch, Ngoại, RHM - M, TMH…”.

Năm 2017, Tổng cục Dân số - KHHGĐ đã hỗ trợ kinh phí và Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cùng Trung tâm đã thực hiện các hoạt động sàng lọc trước sinh và sơ sinh: Huấn luyện, đào tạo về quản lý, chuyên môn kỹ thuật sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh; Thực hiện mua sắm hóa chất dụng cụ tiêu hao phục vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Truyền thông, giám sát hỗ trợ; Tổ chức hội nghị hội thảo khoa học; Mua sắm trang thiết bị phục vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh (Tổng cục DS-KHHGĐ hỗ trợ thực hiện) và đã bàn giao máy móc, trang thiết bị trên vào tháng 6/2018. 

1.jpg
Trung bình mỗi ngày, phòng khám tầm soát, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của Trung tâm trung bình khám cho 50 - 60 phụ nữ, trẻ em...

Mô hình hoạt động của Trung tâm được thực hiện theo hướng: Trong Bệnh viện có sự phối hợp văn phòng trung tâm với  khoa phòng lâm sàng, cận lâm sàng trong toàn viện; Ngoài viện phối hợp với Tổng cục Dân số, Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Phụ sản TW, BV Từ Dũ, các Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh trong cả nước; Phối hợp với các Chi cục Dân số KHHGĐ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh,Thanh Hóa và các bệnh viện 3 tỉnh Bắc Trung Bộ…

Theo Bác sĩ Phạm Sĩ Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: “Trong những năm qua, công tác dân số và phát triển ở tỉnh Nghệ An đã đạt được những kết quả quan trọng. Trong đó, Trung tâm sàng lọc trước sinh và sơ sinh Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An góp phần giảm số lượng trẻ kém phát triển về trí tuệ và thể lực do hậu quả của các bệnh rối loạn chuyển hóa, di truyền, qua đó giảm thiểu số người tàn tật, giảm gánh nặng về chi phí cho gia đình và xã hội, góp phần nâng cao chất lượng dân số, xây dựng nguồn nhân lực...".


 

T.Hiền

Bạn đang đọc bài viết 10 tháng, Nghệ An phát hiện gần 700 ca phụ nữ mang thai có dị tật tại chuyên mục Kỹ năng của phunuvietnam.vn. Bạn có thể Cùng làm báo với chúng tôi bằng cách gửi tin, bài, ảnh, video hoặc ý kiến chia sẻ, phản hồi về

Email: pnvnonline@phunuvietnam.vn; Đường dây nóng: 094.170.7373;

Fanpage: https://www.facebook.com/baophunuvn/

Ý kiến của bạn

* Xin vui lòng viết tiếng Việt có dấu!

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Sĩ tử đi đăng ký dự thi THPT Quốc gia trong tiết trời mát mẻ

Hà Nội: Sĩ tử đi đăng ký dự thi THPT Quốc gia trong tiết trời mát mẻ

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ chính thức bắt đầu từ sáng mai, 25/6. Từ chiều nay, 24/6, học sinh đến các điểm thi để làm thủ tục đăng ký thi, kiểm tra dữ liệu và nghe quy chế thi. Thời tiết mát mẻ sau những ngày nắng như đổ lửa khiến những nụ cười khá thoải mái trên khuôn mặt của nhiều sĩ tử.
Hôm nay, hơn 887.000 thí sinh làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia

Hôm nay, hơn 887.000 thí sinh làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia

Chiều nay, 24/6, hơn 887.000 thí sinh dự thi THPT Quốc gia trên cả nước sẽ đến các địa điểm thi để làm thủ tục dự thi. Kỳ thi sẽ bắt đầu diễn ra từ sáng mai, 25/6. Thí sinh lưu ý những điều quan trọng khi đến nơi đăng ký, tránh sai sót đáng tiếc.
Bí quyết làm món tôm đồng cuốn thịt ba chỉ ngon tuyệt

Bí quyết làm món tôm đồng cuốn thịt ba chỉ ngon tuyệt

Quê tôi vùng đồng chiêm trũng, vốn nổi tiếng nhiều tôm cua ốc ếch. Dù được bà, được mẹ làm rất nhiều món ăn từ tôm cá nhưng chỉ đến khi về nhà chồng, tôi mới được thưởng thức món tôm cuốn thịt ba chỉ luộc với trứng tráng ngon tuyệt.
Bố mẹ ly hôn: Đừng dùng con là nơi xả giận

Bố mẹ ly hôn: Đừng dùng con là nơi xả giận

Nói dối con hay lờ đi khi con hỏi đến là việc mà nhiều cha mẹ thường làm khi đã ly hôn. Những điều này cha mẹ đa phần làm là vì sợ con bị tổn thương, nhưng họ đâu biết trốn tránh không nói sự thật chính là cách làm tổn thương con nhanh nhất.