Làm gì để không dính bẫy lừa đảo khi có người lạ "chuyển khoản nhầm"?

B. Bình
23/08/2023 - 15:50
Cần làm gì khi nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Cảnh giác trước hành vi lừa đảo với hình thức "chuyển nhầm tiền"

Thời gian qua, dù các cơ quan chức năng liên tục cảnh báo nhưng vẫn có nhiều trường hợp là nạn nhân của chiêu trò lừa đảo chuyển nhầm tiền. Các đối tượng lừa đảo thường sử dụng chiêu trò chuyển nhầm tiền vào tài khoản để lừa cho vay nặng lãi hay đánh cắp thông tin cá nhân để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Một số kịch bản thường được sử dụng để lừa đảo như sau:

Với kịch bản cho vay nặng lãi, đối tượng xấu cố ý chuyển nhầm tiền vào tài khoản của bạn với lời nhắn tương tự cho mượn tiền hoặc giải ngân khoản vay... Khi nạn nhân nhận được số tiền, kẻ xấu sẽ giả danh người thu hồi nợ, dọa nạt và yêu cầu bạn trả lại số tiền đã nhận cùng với khoản lãi "cắt cổ".

Một thủ đoạn khác là các đối tượng chiếm đoạt tài sản của người bị hại thông qua đường link giả. Bằng cách chuyển tiền cho người bị hại, sau đó liên hệ xin nhận lại khoản tiền, tuy nhiên sẽ thông báo rằng mình đang ở nước ngoài, để trả lại số tiền trên thì người nhận tiền chuyển nhầm phải sử dụng dịch vụ chuyển tiền quốc tế qua một đường link. Sau khi điền xong thông tin, toàn bộ số tiền trong tài khoản của người nhận sẽ bị chiếm đoạt.

Còn rất nhiều kịch bản lừa đảo tinh vi khác, đánh vào lòng tốt và sự nhẹ dạ, cả tin của nạn nhân. Vì thế, người dân cần nâng cao sự cảnh giác khi tiếp xúc với bất kỳ người lạ nào khi liên quan đến vấn đề tài chính.

Làm gì để không dính bẫy lừa đảo khi có người lạ chuyển khoản nhầm? - Ảnh 1.

Người dân cần trình báo cơ quan chức năng khi nhận được khoản tiền chuyển nhầm. Ảnh minh hoạ.

Cần làm gì khi nhận được khoản tiền "chuyển nhầm"?

Khi bỗng nhiên tài khoản nhận được một số tiền không rõ từ đâu gửi tới, điều đầu tiên người nhận cần ghi nhớ là không được tiêu số tiền đó. Theo quy định của pháp luật, dù khoản tiền đó là tiền chuyển nhầm thật hay không thật rút ra tiêu cũng đều là phạm pháp.

Điều đầu tiên bạn cần làm là liên hệ với công an phường để trình báo sự việc, nhờ công an lập biên bản ghi nhận sự việc.

Khi nào chủ nhân số tiền trên liên hệ với bạn để đề nghị gửi lại tiền, bạn và người cùng ra ngân hàng để xác nhận họ là chủ tài khoản đã chuyển tiền cho bạn và bạn chuyển trả lại.

Nếu những người chuyển tiền có hành vi đe dọa hay làm gì với bạn, lập tức mời công an địa phương xuống làm việc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm