• Mới cập nhật:

Xã hội

Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước, đưa đất và người Vĩnh Phúc tỏa sáng, vươn xa

PV 16/09/2020 - 19:47 (GMT+7)

Tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho nhân dân và cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V tỉnh Vĩnh Phúc đã tôn vinh, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc trong giai đoạn 2020-2025.

Sáng 16/9, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức trọng thể Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V, giai đoạn 2020-2025, với sự tham gia của các đại biểu Trung ương, địa phương và 350 đại biểu ưu tú đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Lan tỏa nhiều phong trào thi đua yêu nước

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, 5 năm qua, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các ngành triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 34 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng; phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua trên tất cả các lĩnh vực theo hướng đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa rộng khắp và đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 7,1%/năm; quy mô nền kinh tế năm 2020 ước đạt 122,68 nghìn tỷ đồng, gấp 1,56 lần so với năm 2015; GRDP bình quân đầu người đạt 104,68 triệu đồng/người/năm. Tăng trưởng ngành công nghiệp – xây dựng ước đạt 10,61%/năm; dịch vụ đạt 6,21%/năm; nông-lâm nghiệp, thủy sản đạt 1,8%/năm. Các lĩnh vực văn hóa – xã hội được quan tâm đầu tư phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được củng cố, giữ vững. 

Đặc biệt, Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư khi thu hút thêm 2,86 tỷ USD vốn đầu tư từ các dự án FDI, trên 56,27 nghìn tỷ đồng từ các dự án DDI trong giai đoạn 2016-2020 và vươn lên trở thành trung tâm công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy lớn nhất miền Bắc. Với chương trình xây dựng nông thôn mới, từ việc đẩy mạnh phong trào thi đua “Vĩnh Phúc chung sức xây dựng nông thôn mới”, hết năm 2019, toàn tỉnh có 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4/9 huyện, thành phố được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. 

Ngoài các phong trào do Trung ương, tỉnh phát động, các cấp, các ngành, các địa phương đã sáng tạo, đổi mới các phong trào thi đua, tạo sức lan tỏa, thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân làm theo. 

Trong lĩnh vực phát triển kinh tế có phong trào: “Giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển công nghiệp”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm”, “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, “Nâng cao chất lượng hàng hóa và dịch vụ để hội nhập kinh tế quốc tế”...

Trong lĩnh vực văn hóa – xã hội có các phong trào: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, “Nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân”, “Cả nước chung tay vì người nghèo – không để ai bỏ lại phía sau”; lĩnh vực an ninh trật tự có các phong trào “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “Thi đua quyết thắng”, “Sáng mãi phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ”...

Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước, đưa đất và người Vĩnh Phúc toả sáng, vươn xa - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan

Với những thành tích đạt được, 5 năm qua, toàn tỉnh có 40 tập thể, 26 cá nhân vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương; Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua cho 51 tập thể, Bằng khen cho 63 tập thể và 154 cá nhân. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc cho 492 tập thể; danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 1.691 tập thể; danh hiệu chiến sỹ thi đua cho 375 cá nhân; Bằng khen cho 2.329 tập thể, 7.430 cá nhân; Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Vĩnh Phúc” cho 9.676 cá nhân.

Thi đua là yêu nước

Biểu dương, đánh giá cao những kết quả tỉnh Vĩnh Phúc đạt được từ các phong trào thi đua yêu nước những năm qua, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: Vĩnh Phúc có vinh dự lớn, 8 lần được đón Bác Hồ về thăm. Vì thế, để vượt qua khó khăn, để đi đến thắng lợi, tỉnh phải đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua yêu nước; tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong đó có tư tưởng thi đua ái quốc và tấm gương thi đua mẫu mực của Bác Hồ. 

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc cũng cần quán triệt và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về thi đua, khen thưởng; phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, trách nhiệm quản lý của chính quyền, sự tham gia của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể trong tổ chức các phong trào thi đua yêu nước. Đảng viên, cán bộ phải là tấm gương, làm đầu tàu cho đồng bào trong phong trào thi đua.

Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước, đưa đất và người Vĩnh Phúc toả sáng, vươn xa - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì trao Bằng khen cho các tập thể điển hình tiên tiến

Tại Đại hội, thừa ủy quyền của Chủ tich nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Ba cho nhân dân và cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phòng chống dịch Covid-19; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo thực hiện phòng chống dịch Covid-19.

Đại hội đã tôn vinh 30 tập thể, 40 cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020.

Các nội dung thi đua của tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2020-2025:

- Thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội

- Thi đua nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

- Thi đua thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phát triển và ứng dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ, từng bước xây dựng đô thị thông minh

- Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở..

- Phấn đấu đưa Vĩnh Phúc trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, là một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước.

- Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân tăng 8,5-9,5%/năm, trong đó công nghiệp – xây dựng tăng 13-13,5%/năm, dịch vụ tăng 8,1-8,8%/năm, nông – lâm nghiệp – thủy sản tăng 1,5-2%/năm.

- Đến năm 2025, tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng chiếm 61-62%; dịch vụ chiếm 32-32,5%; nông-lâm nghiệp, thủy sản chiếm 6-6,5%.

- Thu ngân sách Nhà nước tăng 6-8%/năm, GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 150-170 triệu đồng.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm