• Mới cập nhật:

Giáo dục

Lặng người khi thấy dao nhọn trong cặp con trai lớp 6 và nghệ thuật “moi tin” của mẹ 8x

Bài, ảnh: B.N 24/02/2020 - 07:29 AM
Vì phòng chống dịch Covid-19, con trai chị Nguyễn Thị Thúy (đường Hồ Tùng Mậu, Hà Nội) cũng đã nghỉ học đến tuần thứ 3. Mấy tuần vừa rồi vì không đi học nên chị không kiểm tra cặp sách của con. Sáng chủ nhật (23/2) dậy sớm, chị tiện tay lôi cặp của cậu con trai lớp 6 ra soạn và thót tim khi thấy trong cặp có con dao nhọn hoắt.

Lặng người khi thấy dao nhọn trong cặp con trai lớp 6 và nghệ thuật “moi tin” của mẹ 8x - Ảnh 1.

Con dao nhọn hoắt trong cặp bé An. Khi mở ra con dao như một tấm cardvisit. Nhìn thấy con dao trong cặp con, chị Thúy đã thót tim vì sợ.

Chồng chị Thúy là giám sát xây dựng nên theo một công trình xây dựng ở TPHCM đã hơn 2 năm nay. Mình chị quay như chong chóng với hai cậu con trai (một đang học lớp 6, một đang học lớp 4) nghịch như quỷ sứ.

Tuy nhiên, mọi người đều đánh giá chị rất cao vì hai cậu con trai đã khá tự lập trong cuộc sống và giúp mẹ được kha khá việc nhà. Ngày thường, buổi chiều cậu con nào tan học trước sẽ về nhà giúp mẹ cắm cơm. Thi thoảng cả hai anh em còn tự nấu đồ ăn mặn, canh để mẹ về đến nhà là ba mẹ con có cơm canh nóng hổi cùng ăn.

Ăn xong, theo lịch phân công từ trước, anh rửa bát thì em lau dọn bàn. "Dù bọn trẻ vẫn hay chí chóe nhưng cũng biết thương mẹ vất vả nên biết đỡ đần mẹ việc nhà, nấu ăn, đổ rác, giặt đồ… Nhiều mẹ nói nhà có con gái cũng không được nhờ như thế nên tôi cũng thấy phấn khởi!"- chị Thúy chia sẻ.

Vì vẫn nghĩ con là đứa trẻ ngoan ngoãn nên sáng nay chị đã lặng đi rất lâu khi nhìn thấy con dao nhọn trong cặp con. Vì con chưa dậy, nên chị đã ngồi nghĩ "kịch bản" để sau bữa sáng có thể trò chuyện với con ngay về con dao trong cặp.

"Hôm qua, nhà mình có chuột hay sao đó. Cặp của An đổ tung tóe nên sáng mẹ vừa thu dọn cho con đấy!"- chị Thúy mở đầu câu chuyện. "Nhà mình làm gì có chuột, chắc thằng em nghịch nên rơi cặp đấy mẹ!"- cậu bé nhanh nhảu trả lời mẹ.

"Lúc xếp sách vở vào cặp cho An, mẹ thấy có cái này"- vừa nói, chị Thúy vừa đưa con dao gập như một cái cardvisit cho con. Thằng bé quay sang nhìn và ngay lập tức thay đổi thái độ, nó hung hãn quát: "Ai cho mẹ lục đồ của con?", "Sao mẹ xấu tính thế?"…

Dù cơn giận bốc lên nhưng chị Thúy vẫn mềm mỏng nói: "Nếu mẹ lục đồ của An, mẹ cần gì phải nói với An?", "Lúc mẹ nhặt cái này lên đã bị quệt chảy cả máu tay đây"- chị Thúy chỉ vào vết xước trên tay do chị bất cẩn chạm vào gai cây chanh trong lúc tưới cây.

Vốn là đứa bé tình cảm nên thằng bé có vẻ dịu xuống. Được đà, chị Thúy hỏi tiếp: "An lấy con dao này ở đâu đấy?", "Mẹ hỏi làm gì?", "Lần đầu mẹ nhìn thấy kiểu dao này nên hơi tò mò", "Mẹ lên mạng mà mua, đầy ra!", "Thế An mang theo dao này để gọt bút chì hay làm gì thế?", "Con mang theo dao để nếu lạc trong rừng, mà có cả bật lửa nữa thì có thể sống sót được vài chục ngày!".

Nghe con trả lời như vậy, chị Thúy đã thở phào, tảng đá đè nặng nơi ngực nãy giờ như đã rơi xuống. Nhưng ngay lập tức, chị lại có mối lo mới. "Con học ở đâu việc có dao và lửa sẽ sống sót đó?", "Trên youtube nhiều lắm mẹ. Còn có trang dạy tự kiếm củi nấu ăn, đồ nổ tung tóe nữa"- thằng bé nói xong cười khanh khách, không để ý đến tâm trạng mẹ đang rất căng thẳng…

Vì hai đứa trẻ đều ở tuổi mê internet nên trước khi chồng chị Thúy nhận công trình ở xa, vợ chồng chị đã thống nhất tạm dừng sử dụng wifi.

Lặng người khi thấy dao nhọn trong cặp con trai lớp 6 và nghệ thuật “moi tin” của mẹ 8x - Ảnh 3.

Chị Thúy tìm hiểu và thấy loại dao gấp này được bán tràn lan trên internet, với mức giá từ 13.000 đồng đến 90.000 đồng. Đây là hình ảnh đăng tải trên một trang web bán dao gấp

Điện thoại di động của chị có đăng ký 3G để hàng ngày bố gọi video call về nói chuyện với ba mẹ con. Ngoài ra, thi thoảng chị cũng cho con dùng điện thoại khoảng 30 phút và đều có kiểm tra lịch sử sau mỗi lần con dùng. Chị có vào xem qua cảnh nhân vật đào giếng, chặt cây dựng nhà trong rừng… nên cứ nghĩ đơn giản chỉ là giải trí không sao. Giờ thì chắc không thể để mặc hai đứa muốn xem gì thì xem được rồi.

Chị phân tích cho con hiểu, dao nhọn là vật vô cùng nguy hiểm, không thể mang theo người, đặc biệt là mang đến trường là việc bị cấm tuyệt đối. "Trên mạng, người ta làm ra những video để thu hút người xem, nên nhiều khi có những chuyện phi thực tế, các con không nên học và làm theo. Mẹ thí dụ, nếu bị lạc trong rừng, chú trong video nhìn như lực sĩ có thể dựng nhà nhưng việc chú chặt cây đã là hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý. Các con…", chưa nói hết câu chị Thúy đã giật mình vì vẻ mặt của thằng bé lại cau có, nó gắt lên "Sao mẹ cứ nói nhiều thế nhỉ?".

Biết thằng bé chớm tuổi teen lại "lên cơn", chị chủ động dừng câu chuyện nhưng lòng vẫn nặng trĩu lo âu. Kể lại câu chuyện này, chị mong các phụ huynh đừng chủ quan như chị, cứ nghĩ mới học lớp 6 con vẫn là trẻ con nhưng thực ra nếu cha mẹ lơ là thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Có khi lại rơi vào cảnh hối hận thì cũng đã muộn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm