pnvnonline@phunuvietnam.vn
Loại cây dại tưởng không ăn được, đem nấu canh lại rất ngon
Đối với người Việt, trừ những gì có độc ra thì bất kỳ cái gì cũng có thể trở thành nguyên liệu để tạo ra những món ăn ngon. Chẳng thế mà xơ mít cũng có thể kho thịt, cây xuyến chi cũng có thể xào rau... Mới đây, một cô gái đã chia sẻ hình ảnh bát canh được nấu với một loại cây dại lên mạng xã hội khiến nhiều người ngạc nhiên. Những tưởng là loại cây không ăn được nhưng không ngờ lại có thể nấu canh.
Được biết, đây là cây bông mã đề - là một loại cây thân thảo sống lâu năm, thân ngắn thường mọc hoang ở nhiều nơi. Ven đường, trong vườn nhà,... đều có thể có sự xuất hiện của loại cây này.
Ít ai biết loại cây này khi nấu canh thì ăn rất ngon, mát và vào cơm, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức. Lá mã đề hái từ vườn về rửa sạch, bạn chú ý hái ở những nơi sạch sẽ. Đảo thịt lợn băm với chút hành khô rồi thêm nước vào, thêm mã đề vào sau cùng rồi nấu chín kỹ là ăn được. Canh bông mã đề ăn rất mát, có vị ngọt bùi dễ ăn.
Bát canh mã đề trông cũng rất hấp dẫn
Cây bông mã đề thường mọc hoang và được trồng để sử dụng như rau sống ăn kèm ở nhiều nơi. Mã đề được trồng bằng hạt, ưa nơi ẩm ướt và đất thịt, mềm. Cây thường được trồng vào mùa thu và mùa xuân, tuy nhiên phát triển tốt nhất vào mùa thu.
Loại cây này thường được thấy trong vườn nhà
Không chỉ ăn rất ngon mà cây bông mã đề còn có tác dụng tốt cho sức khỏe trong mùa nắng nóng. Mã đề có vị ngọt, tính hàn có tác dụng thanh nhiệt, làm thông thoáng mồ hôi, sáng mắt, làm sạch phong nhiệt ở phổi và làm tiêu tắc nghẽn.
Cây bông mã đề còn được trồng để làm dược liệu