• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Lợi dụng dịch bệnh để buôn bán thuốc điều trị Coid-19 không rõ nguồn gốc

Linh Trần 06/09/2021 - 16:30 (GMT+7)

Các loại thuốc điều trị Covid-19 mang nhãn hiệu nước ngoài, không rõ nguồn gốc được cơ quan chức năng phát hiện, bắt giữ.

Cục Quản lý Dược xác định có tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh để buôn bán thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc. Vì vậy, Cục đã yêu cầu 24 cơ sở sản xuất thuốc báo cáo tình hình nhập khẩu và sử dụng nguyên liệu đã được cấp phép.

Ngày 6/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, Cục vừa có công văn yêu cầu 24 cơ sở sản xuất thuốc trên toàn quốc báo cáo tình hình nhập khẩu và sử dụng nguyên liệu Molnupiravir, Favipiravir, Baricitinib, 2-Deoxy-D-Glucose.

Theo Cục Quản lý Dược, trước đó Cục đã cấp phép nhập khẩu cho một số đơn hàng dược chất, bán thành phẩm thuốc gồm 4 loại có tên trên của các cơ sở sản xuất thuốc để phục vụ cho mục đích nghiên cứu, kiểm nghiệm và sản xuất thuốc xuất khẩu.

Khi đồng ý nhập khẩu cho các đơn hàng, Cục Quản lý Dược ghi rõ cơ sở chỉ được sử dụng nguyên liệu nhập khẩu trên để dùng cho nghiên cứu, kiểm nghiệm, không sử dụng vào mục đích khác, không lưu thông trên thị trường. 

Các cơ sở chỉ được sử dụng nguyên liệu nhập khẩu trên để sản xuất thuốc xuất khẩu, không sử dụng vào mục đích khác. Thuốc thành phẩm sản xuất không được lưu hành Việt Nam.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Dược phát hiện có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để buôn bán thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, phục vụ tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Dược yêu cầu các cơ sở nghiêm túc thực hiện việc sử dụng các nguyên liệu được cấp phép theo đúng mục đích. Đồng thời,  gửi báo cáo về tình hình nhập khẩu, sử dụng các nguyên liệu theo mẫu hoặc khi có sự thay đổi so với lần báo cáo trước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm