• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Luật sư nói gì từ vụ thầy giáo xâm hại 4 học sinh nam

Đinh Thu Hiền 08/03/2021 - 18:56 (GMT+7)

Bị cáo Nguyễn H.N tại phiên tòa

Luật sư Đỗ Ngọc Thanh, Đoàn Luật sư TPHCM, Chi hội Luật sư thuộc Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM, cho biết, là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các em học sinh là bị hại trong vụ án này, ông "cảm thấy vô cùng đau xót".

Tòa án Nhân dân huyện Dương Minh Châu (tỉnh Tây Ninh) vừa đưa vụ án thầy giáo Nguyễn H.N xâm hại tình dục 4 học sinh nam ra xét xử. Vụ án khiến dư luận đau xót…

Kế hoạch tiếp cận nạn nhân

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) huyện Dương Minh Châu, Nguyễn H.N, sinh năm 1982 tại Đồng Tháp, hiện trú tại huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, đã phạm tội "thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" và "dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" quy định tại khoản 1 Điều 145 và khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự.

Vào tháng 6/2019, Nguyễn H.N, là giáo viên dạy môn Sinh học trong 1 trường tại địa bàn huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, đã vào trang dành cho người đồng tính nam thì phát hiện em Lê G.L, sinh năm 2005, là học sinh của N. cũng tham gia sinh hoạt tại trang mạng này. Để tiếp cận em Lê G.L, khi vào lớp dạy học, N. lấy lý do L. nói chuyện riêng nên phạt L. ở lại dọn vệ sinh phòng thí nghiệm của trường. Khi L. đang dọn dẹp vệ sinh thì Nguyễn H.N tới, nói là bị đau tay, không chỉnh sửa được sự cố ở vùng kín. Sau đó, Nguyễn H.N đã kêu em L. thực hiện hành vi kích dâm bằng miệng. Đang hành sự, thấy có người phía ngoài phòng thí nghiệm nên H.N để em L. lên lớp học.

Khoảng tuần sau, Nguyễn H.N nảy sinh ý định quan hệ tình dục với em L. nên kêu em L. qua nhà phụ mang sổ sách vào trường. Khi L. tới nhà thì H.N nói nhà không có ai, đề nghị quan hệ tình dục thì em L. đồng ý. Hai người quan hệ qua đường hậu môn.

Cáo trạng của Viện KSND huyện Dương Minh Châu cũng cho biết, ngoài em Lê G.L, Nguyễn H.N còn thực hiện hành vi quan hệ tình dục (bằng miệng) và hành vi dâm ô đối với 3 học sinh nam khác, cũng với lý do tương tự là bị đau tay, có sự cố ở vùng kín.

Sự việc bại lộ khi thông tin rò rỉ ra ngoài, Nguyễn H.N đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Dương Minh Châu gọi lên làm việc. Tại Cơ quan điều tra, thầy giáo biến chất này đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Ngày 27/1/2021, TAND huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, đã mở phiên toà xét xử đối với Nguyễn H.N. Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại đã có một số kiến nghị cần làm rõ hơn nên phiên toà mở lại vào ngày 2/3/2021.

Luật sư nói gì từ vụ thầy giáo xâm hại 4 học sinh nam - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn H.N tại phiên xử kín sáng 2/3/2021. Ảnh: LS Đỗ Ngọc Thanh cung cấp

Đức hạnh của người thầy ở đâu?

Luật sư Đỗ Ngọc Thanh, Đoàn Luật sư TPHCM, Chi hội Luật sư thuộc Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM, cho biết, là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các em học sinh là bị hại trong vụ án này, ông "cảm thấy vô cùng đau xót".

"Bị cáo Nguyễn H.N là giáo viên dạy giỏi, người có hơn 17 năm công tác trong ngành giáo dục, bản thân N là người có năng lực, có trình độ chuyên môn cao, đạt nhiều thành tích trong giảng dạy. Bị cáo này đang sống yên ổn trong mái ấm gia đình cùng mẹ già, vợ và con nhỏ. Vậy nhưng Nguyễn H.N đã bất chấp tất cả để lên kế hoạch tiếp cận, dụ dỗ để thỏa mãn hành vi tính dục của mình. Điều cao quý nhất của người thầy chính là đức hạnh. Nhưng Nguyễn H.N lại chà đạp lên phẩm cách nghề nghiệp, phẩm cách con người bằng mọi giá, với nạn nhân là các em học sinh. Thực sự đau xót và phẫn nộ vô cùng", luật sư Đỗ Ngọc Thanh chia sẻ.

Luật sư nói gì từ vụ thầy giáo xâm hại 4 học sinh nam - Ảnh 2.

Luật sư Đỗ Ngọc Thanh, Đoàn Luật sư TPHCM

Theo luật sư Đỗ Ngọc Thanh, các em học sinh bị Nguyễn H.N xâm hại liên tục từ năm 2019 nhưng phải tới giữa năm 2020 sự việc mới bị phát hiện khi 1 trong các nạn nhân tâm sự với bạn cùng lớp, từ đó lan tới các phụ huynh.

Là một trong những luật sư thường xuyên tham gia bảo vệ quyền lợi trẻ em, luật sư Đỗ Ngọc Thanh cho biết, trước thực tế có quá nhiều vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, việc giáo dục giới tính và giáo dục các chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em phải được nâng lên thành quyết sách chiến lược. Ngoài việc được giáo dục giới tính trong nhà trường, các em học sinh cần trang bị đầy đủ về kiến thức pháp luật, về giới tính qua các chuyên đề cũng như các kỹ năng tự bảo vệ mình trước nguy cơ bị tấn công. Thông thường, sau khi bị xâm hại, các em mới thông báo cho gia đình biết. Có nhiều trường hợp các em giấu kín để rồi phải gánh chịu những hậu quả nặng nề. Bên cạnh đó, có nhiều vụ án do thủ phạm hạn chế về nhận thức và sự hiểu biết pháp luật dẫn đến hành vi phạm tội.

Với 2 tội danh "dâm ô với người dưới 16 tuổi" và "thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi", bị cáo Nguyễn H.N đã bị TAND huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, tuyên phạt 7 năm tù giam trong phiên xử kín sáng 2/3/2021. Luật sư Đỗ Ngọc Thanh cho biết, sẽ kháng cáo toàn bộ bản án theo hướng đề nghị hủy án vì với mức hình phạt 7 năm tù giam cho 2 tội danh của bị cáo thì không đủ tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung cho xã hội.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm