Mang cơ hội tiếp cận tài chính toàn diện đến với phụ nữ nghèo, yếu thế

Vân Anh
27/10/2022 - 17:52
Mang cơ hội tiếp cận tài chính toàn diện đến với phụ nữ nghèo, yếu thế

Mang cơ hội tiếp cận tài chính toàn diện đến cho phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế

Từ những khoản vốn vay, được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng quản lý tài chính, nhiều nhóm phụ nữ đã thoát nghèo, phát triển kinh tế và có tiềm lực vươn xa hơn.

Giúp chị em thoát nghèo

Dòng suy nghĩ của chị Trần Thị Hương (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) quay ngược lại mấy chục năm về trước. Đó là thời kỳ đầu những năm 1990. Lúc ấy, gia đình chị rất khó khăn, nguồn thu nhập eo hẹp không đủ trang trải chi phí sinh hoạt. Sống ở xã được đánh giá là nghèo nhất huyện, chị Hương cũng như nhiều chị em khác rất khó có thể tiếp cận mọi dịch vụ tín dụng bởi những phụ nữ nghèo không có tài sản thế chấp và chị em chưa có khái niệm vay vốn.

Mang cơ hội tiếp cận tài chính toàn diện đến cho phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế  - Ảnh 1.

Chị Trần Thị Hương

Năm 1994, chị bắt đầu biết đến và tham gia Tổ chức tài chính vi mô tình thương (TYM). Lúc đó với khoản vay trị giá 200 nghìn đồng, chị dùng để đầu tư cho trồng lúa và chăn nuôi lợn gà. Hết vòng vốn không còn khoản nợ nào, chị lại tiếp tục vay vòng vốn mới, làm quen với cách thức vay của TYM, từ 200 nghìn đồng rồi đến 500 nghìn, 1 triệu đồng. Năm 2015, cuộc sống gia đình ổn định, kinh tế khá hơn. Không những vậy, bản thân chị cũng thay đổi, trở thành một người phụ nữ năng động, sáng tạo hơn. 

Nhận thấy trồng cây ăn quả sẽ đem lại hiệu quả cao hơn, chị mạnh dạn vay vốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng các loại cây ăn quả để tăng thu nhập, phát triển kinh tế. Sự đổi mới đã đem lại cho gia đình chị nhiều đổi thay, thành công vượt bậc, cho đến nay, gia đình chị đã xây được ngôi nhà khang trang, 2 con được học hành đầy đủ và đã có công ăn việc làm ổn định.

Từ kinh nghiệm của bản thân, chị Trần Thị Hương quyết định giúp các chị em khó khăn, phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế trong vùng cũng tự tin vươn lên làm kinh tế, thoát nghèo giống như chị. Chị vận động các chị em tham gia TYM để vay vốn làm ăn, chị giúp đưa Cụm từ 20 thành viên phát triển lên 67 thành viên, cho đến nay tỉ lệ hoàn trả của Cụm luôn đạt 100%, Cụm luôn hoàn thành tốt và tích cực tham gia các phong trào hoạt động của TYM, của Hội LHPN.

Ông Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc TYM - Chi nhánh Sóc Sơn, Hà Nội, chia sẻ: "Chúng tôi không quản ngoại thời gian, nắng mưa. Có những hôm 10h tối trời mưa bão, chúng tôi vẫn đi vận động thành viên. Có thể nói với đồng vốn của TYM cùng trách nhiệm và sự nhiệt huyết của mình, chúng tôi đã giúp cho rất rất nhiều chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vượt qua mặc cảm và có cuộc sống tốt đẹp hơn. Ngày đó, họ đã mua sắm được cái quạt, xe máy, cái giường, cái tủ. Đấy chính là động lực để chúng tối cống hiến công sức đến ngày hôm nay".

Mang cơ hội tiếp cận tài chính toàn diện đến cho phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế  - Ảnh 2.

Nguồn vốn vay của TYM giúp nhiều chị em phát triển sản xuất kinh doanh

Từ một dự án được Hội LHPN Việt Nam thành lập với tên gọi Quỹ Tình Thương, qua quá trình phát triển, TYM đã khẳng định hiệu quả hoạt động và trở thành tổ chức tài chính vi mô đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép năm 2010. Tính đến nay, sau 30 năm đồng hành, tiếp bước cho chị em phụ nữ phát triển, đã có hơn 385.000 người tham gia TYM. Trong đó, TYM đã cung cấp trên 1,7 triệu món vốn vay cho phụ nữ. Những khoản vay ấy như trăm ngàn mạch nước tuy nhỏ nhưng lan tỏa rộng khắp, đến với đúng người, đúng lúc, không chỉ giúp họ có vốn mà còn học được cách làm để tự tin vươn lên.

Mang cơ hội tiếp cận tài chính toàn diện đến cho phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế  - Ảnh 3.

Các thành viên còn được trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng về quản lý tài chính

Các khoản vay được áp dụng hình thức hoàn trả theo tuần/tháng tại chính nơi thành viên sinh sống đã mang đến sự thuận tiện cũng như giảm áp lực hoàn trả cho các chị em. Đặc biệt, các loại vốn vay cũng được thiết kế phù hợp với từng mục đích và đối tượng vay. Cứ như vậy, chị em phụ nữ không những có thể vay vốn TYM ổn định hàng năm mà còn có thể tăng dần mức vay để phù hợp với điều kiện hoàn trả và kinh tế gia đình.

Với nhóm phụ nữ đã thoát nghèo, phát triển kinh tế và có tiềm lực vươn xa hơn thì TYM thì có thể tiếp cận các loại vốn vay lớn hơn. TYM hỗ trợ họ mở rộng quy mô, kết nối thị trường, tạo công ăn việc làm cho nhiều phụ nữ khác.

Hỗ trợ, chăm lo cho chị em phụ nữ và gia đình

Cùng với vốn vay, tiết kiệm đã trở thành một điểm không thể thiếu đối với thành viên TYM. Chỉ từ 5.000 đồng/tuần, giờ đây các chị em thành viên đều tạo được thói quen tiết kiệm, tích lũy cho tương lai. Chính từ những khoản tiền tiết kiệm nhỏ và đều đặn đó, chị em đã trở thành những người đồng hành với TYM góp vốn vay, tạo điều kiện cho thêm nhiều phụ nữ khác có cơ hội được tiếp cận vốn.

Mang cơ hội tiếp cận tài chính toàn diện đến cho phụ nữ nghèo, phụ nữ yếu thế  - Ảnh 4.

Nhiều chị em thoát nghèo bền vững, nâng cao quyền năng kinh tế

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát, để tiếp tục đồng hành với các thành viên giúp họ phòng chống dịch cũng như sớm ổn định cuộc sống, phục hồi sản xuất, kinh doanh, TYM đã chủ động giảm lãi suất vay vốn, triển khai sản phẩm vốn hỗ trợ thành viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và vốn vay tạo việc làm với nhiều chính sách ưu đãi. Điều này thể hiện nỗ lực và quyết tâm trong việc hiện thực hoá các giải pháp hỗ trợ chị em phụ nữ, đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm luôn sẵn sàng chia sẻ, cùng phụ nữ Việt Nam vượt qua các giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

Chị Vũ Thị Lệ, Cụm 23, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, chia sẻ: "Nhờ có TYM mà cuộc sống gia đình tôi ổn định hơn. Bản thân tôi cũng đã thay đổi rất nhiều". Chị Dương Thị Hiền, Cụm trưởng Cụm 23, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, cho biết: "Tôi nhận thấy, từ ngày tham gia TYM, chị em trong cụm cũng như toàn tổ dân phố đã mạnh dạn hơn, trẻ trung hơn, gia đình đầm ấm hơn".

Từ những nguồn vốn của tổ chức tài chính vi mô tình thương, hàng trăm ngàn hội viên, phụ nữ đã và đang đổi thay từng ngày. Họ có công việc ổn định, cần cù chịu khó, làm chủ mô hình kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm