• Mới cập nhật:

Khỏe

Mạo danh bác sĩ mời gọi bệnh nhân mua thuốc để trục lợi

Đông Quân 07/06/2021 - 17:26 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Trong thời gian gần đây, có tình trạng một số đối tượng tự xưng là bác sĩ của một số bệnh viện trên địa bàn TPHCM mời bệnh nhân, thân nhân mua thuốc, thực phẩm chức năng để trục lợi.

Ngày 7/6, BS CKII Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, gần đây, bệnh viện nhận được một số thông tin của thân nhân bệnh nhân về việc có nhận được điện thoại của một số người tự xưng là bác sĩ yêu cầu về chương trình hỗ trợ thuốc của Bộ Y tế, hầu hết liên quan đến thực phẩm chức năng với cách thức hết sức tinh vi. Thậm chí, khi người bệnh hỏi bác sĩ nào chỉ định thì những người này nêu tên bác sĩ đó một cách rành mạch khiến cho người bệnh, thân nhân rất dễ tin tưởng.

Về vấn đề cung cấp thuốc cho bệnh nhân, bác sĩ Việt cho biết, Bộ Y tế có quy định, bác sĩ điều trị không được phép chỉ định thực phẩm chức năng bởi đây không phải là thuốc điều trị. Việc bác sĩ chỉ định thực phẩm chức năng điều trị cho bệnh nhân là sai. Nên trong quá trình điều trị nội trú tại bệnh viện hay kê toa thuốc, bác sĩ không được phép kê thực phẩm chức năng trong đơn thuốc.

"Khi ai đó gọi điện cho thân nhân người bệnh yêu cầu sử dụng thuốc, tốt hơn hết, thân nhân người bệnh, người bệnh nên gặp ngay bác sĩ điều trị để đánh giá lại xem lại thuốc đó có giúp ích cho quá trình điều trị của mình hay không. Tuân thủ các chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ điều trị", bác sĩ Việt cho hay.

Cũng theo bác sĩ Việt, bệnh viện sẽ cung ứng thuốc cho người bệnh trong trường hợp cần thiết, những trường hợp thuốc hiếm hoặc bệnh viện chưa kịp thời cung ứng thì bác sĩ sẽ có trách nhiệm giải thích cụ thể cho người bệnh. Những trường hợp có người gọi điện đến và nói rằng đây là chỉ định của bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng chưa có ý của bác sĩ bệnh viện thì hầu hết đây là những trường hợp không chính thống, mang tính chất lừa người bệnh. Vì vậy, thân nhân, bệnh nhân cần cảnh giác.

"Ngay cả trường hợp có công ty nào đó hỗ trợ trước, theo quy định của Bộ Y tế cũng phải thông qua bệnh viện, phối hợp với bệnh viện để cung ứng thuốc cho người bệnh. Hiện nay, Bệnh viện Chợ Rẫy không thực hiện mô hình thông qua một công ty nào đó cấp thuốc tới nhà cho bệnh nhân. Khi nào bệnh viện làm dịch vụ cấp thuốc tại nhà thì phải giải thích cho người dân rõ và dĩ nhiên phải có sự đồng ý của bệnh nhân, thân nhân",  Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Bệnh viện Chợ Rẫy nhấn mạnh.

Trong khi đó, đại diện Bệnh viện Y Dược TPHCM cho biết, mới đây, một số cá nhân cũng đã mạo danh, sử dụng đầu số điện thoại lạ, tự nhận là bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM để tư vấn sức khỏe, khuyến cáo người bệnh không đến bệnh viện trong giai đoạn giãn cách xã hội, nên tự mua thuốc tại nhà hoặc hướng dẫn người nhà mua thuốc tại nhà thuốc ngoài bệnh viện để được giảm giá 50%, hoặc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để bác sĩ mua thuốc và gửi về nhà cho người bệnh.

Theo đại diện bệnh viện, sau khi làm việc với các cơ quan chức năng có thẩm quyền và rà soát lại tất cả quy trình tại bệnh viện, bệnh viện khẳng định đây là trường hợp lừa đảo, giả mạo nhân viên y tế nhằm mục đích trục lợi.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cũng cho biết thêm, nhân viên y tế của khoa Khám bệnh bệnh viện sử dụng số điện thoại cố định tại các phòng khám chuyên khoa (không sử dụng điện thoại cá nhân) chủ động liên hệ người bệnh để tư vấn về tình trạng bệnh, tình hình sử dụng thuốc và nhắc lịch tái khám.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm