Mẹo phát hiện nấm sinh độc trước khi chế biến

01/11/2016 - 16:21
Nấm là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Không quá khó để tìm mua các loại nấm tươi ngon tại chợ, siêu thị. Tuy nhiên, nếu không chọn lựa kỹ, bảo quản sai cách, món ngon này có thể gây ngộ độc.

Nấm để lâu dễ sinh chất độc

Giá các loại nấm trên thị trường hiện nay chênh lệnh nhau khoảng 20.000 – 30.000đ/kg; như nấm bào ngư trắng 30.000 - 55.000đ/kg, nấm đùi gà Hàn Quốc 125.000đ/kg, hào hương tươi 102.000đ/kg, nấm ngô 100.000đ/kg, hương tươi 200.000đ/kg, kim châm 110.000đ/kg,… Phần lớn người tiêu dùng đều tin tưởng lựa chọn các loại nấm có nhãn mác, nguồn gốc Việt Nam nhưng chỉ có một số loại như nấm rơm, bào ngư xám, nấm mỡ, nấm mèo. Theo các chuyên gia trồng nấm, các loại như linh chi, đùi gà, kim châm, ngọc châm thường chỉ trồng được ở những nơi khí hậu lạnh dưới 10 độ C nên phần lớn những loại này được nhập từ Hàn Quốc hoặc Trung Quốc về.

Nấm Hàn Quốc nhập khẩu trên thị trường có giá cao gấp 3 lần các sản phẩm cùng loại. Trong khi quan sát trên thị trường, đa phần các loại nấm được bán tại các chợ không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhiều loại trên bao bì in chữ Hàn Quốc, Nhật Bản nhưng không được bảo quản lạnh, không có hạn sử dụng. Các loại nấm tươi để bên ngoài hoặc trong túi nylon, buộc dây thun sơ sài dù trên bao bì khuyến cáo bảo quản ở nhiệt độ từ 1-5 độ C. Do bảo quản ở nhiệt độ thường nên có những túi nấm bốc hơi, ngả sang màu vàng, bên trong có mùi ẩm mốc.

1.jpg
Nấm tươi rất dễ bị phân hủy và nhiễm độc nếu không được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp.

Chị Kim Thảo (Q.Bình Thạnh) cho biết:"Tôi ăn chay trường nên sử dụng nấm rất thường xuyên, do có người quen sản xuất nấm nên tôi chỉ mua tại đó, thỉnh thoảng mua trong siêu thị. Có một lần mua nấm ngoài chợ, tôi rất ngạc nhiên vì để đến 1 tuần vẫn thấy tươi ngon, bình thường nấm mua ở chỗ quen chỉ cần để 3-4 ngày là hư, héo phải bỏ đi".

Nấm thông thường chỉ có thể bảo quản từ 5 -7 ngày sau khi thu hoạch và tối đa khoảng 20 ngày với nhiệt độ 4-8 độ C, nhưng nếu không bảo quản kỹ mà bày bán ở ngoài trời, hạn sử dụng sẽ rút ngắn chỉ còn 4 giờ. Kể các loại nấm trong siêu thị được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phù hợp những có thời gian bảo quản kéo dài từ 8-20 ngày cũng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Các chuyên gia đã khuyến cáo, nấm tươi có lượng protein cao rất dễ bị phân hủy và nhiễm độc nếu không được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp. Nếu để nấm quá hạn sẽ là mầm mống khu trú của nhiều vi khuẩn, đặc biệt có những loại độc tố vi khuẩn nguy hiểm, có thể gây nguy cơ ngộ độc, thậm chí ung thư. Thông thường nấm sau khi đóng gói chỉ sử dụng được một tuần trong điều kiện bảo quản lạnh ở nhiệt độ phù hợp.

Cách phân biệt nấm sạch

Để tránh mua phải nấm không tốt, người tiêu dùng cần quan sát, xem kỹ các thông tin trên sản phẩm. Chọn những gói nấm tươi, màu sắc không bị ngả vàng, cánh nấm không bị bầm dập hay úng nước, phải được bảo quản ở nhiệt độ tốt, nếu vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc.

Muốn phân biệt nấm kim châm của Hàn Quốc và Trung Quốc đầu tiên cần chú ý đến chất lượng bao bì, chất liệu nylon của nấm kim châm Hàn Quốc cầm vào mềm tay, in rõ ràng, màu sắc tươi mới, còn bao bì của Trung Quốc thì cứng và đục hơn. Màu sắc của nấm Hàn Quốc có màu trắng ngà voi chứ không trắng tinh. Thứ hai, logo và thông tin về đơn vị phân phối, nhập khẩu được in đầy đủ, rõ ràng trên bao bì. Người tiêu dùng có thể phân biệt bằng cách xem mã vạch trên sản phẩm, mã vạch 880 là Hàn Quốc, mã vạch 690 đến 695 là của Trung Quốc.

2.jpg
 Nấm cần được nấu chín, tránh chế biến những món ăn tái.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng nấm, trước tiên phải nắm rõ nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm; thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng. Đặc biệt nấm chỉ nên sử dụng ăn trong ngày giống như rau xanh chứ không nên để lâu, tránh trường hợp nấm bị biến chất, thối, hỏng, vi khuẩn xâm nhập. Trong trường hợp được bảo quản ở độ lạnh từ 2-6 độ C, được đóng gói và hút chân không, nấm ăn cũng chỉ sử dụng được tối đa trong vòng 7-10 ngày. Những món ăn được chế biến từ nấm cũng phải được nấu chín như những thực phẩm khác, tránh ăn những món xào nấu nấm còn tái.

Địa chỉ tham khảo

TPHCM:

  • Organica 47 Tôn Thất Thiệp, P Bến Nghé, Q.1.
  • Organic Market 132B Nguyễn Cao, P. Tân Phong, Q. 7.

Hà Nội:

  • Natactive 27 Hàn Thuyên, Q. Hoàn Kiếm.
  • Organic Việt Nam Tầng 1, tòa nhà Mecanimex, số 4 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm