• Mới cập nhật:

Khỏe

Mệt mỏi sau kỳ nghỉ Tết, đây là 6 thực phẩm giúp bạn lấy lại tinh thần

Châu Anh 30/01/2023 - 15:10 (GMT+7)
Ăn gì để giảm căng thẳng, mệt mỏi sau một kì nghỉ lễ dài và phải quay trở lại làm việc?

Căng thẳng hay mệt mỏi có liên quan tới nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau, thật may mắn là bạn có thể cải thiện vấn đề này nhờ chế độ ăn uống đúng cách.

6 thực phẩm giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi

1. Quả óc chó

Quả óc chó có vị giòn, béo ngậy được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quả óc chó có thể đem lại một số lợi ích trong việc kiểm soát căng thẳng.

Nghiên cứu thực hiện trên 2 nhóm sinh viên, một nhóm không ăn các loại hạt và một nhóm ăn khoảng 60g hạt óc chó mỗi ngày trong 16 tuần liên tục; kết quả cho thấy nhóm sinh viên ăn quả óc chó thường xuyên nhận được:

- Cải thiện các tình trạng sức khỏe tâm thần

- Hạn chế các tác động tiêu cực của căng thẳng trong học tập và cải thiện sự đa dạng trong hệ khuẩn đường ruột của sinh viên nữ

- Cải thiện điểm số chất lượng giấc ngủ trong thời gian dài hơn.

Mệt mỏi sau kì nghỉ Tết dài, đây là 6 thực phẩm giúp bạn khắc phục - Ảnh 1.

Quả óc chó có vị giòn, béo ngậy được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn (Ảnh: VeryWell)


Và mặc dù là cần nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để thực sự kết luận về cách mà quả óc chó tác động tới não bộ và sức khỏe tinh thần như thế nào nhưng dựa trên những căn cứ sẵn có thì chúng ta có thể thấy óc chó là loại hạt duy nhất cung cấp nguồn omega-3 ALA tuyệt vời trong mỗi khẩu phần 2,5g bên cạnh chất phytochemical (1).

Chính điều này giúp chúng đem lại một số lợi ích về sức khỏe tâm thần.

2. Quả bơ

Bơ là nguồn cung cấp maige tự nhiên và đã có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng thiếu magie chính là nguyên nhân khiến cơ thể dễ bị căng thẳng hơn.

Bạn sẽ khó tìm thấy bằng chứng (hay các dữ liệu) trực tiếp chỉ ra rằng ăn một quả bơ sẽ giúp bạn có một ngày làm việc không căng thẳng, mệt moie nhưng ăn thực phẩm giàu magie như bơ có thể hỗ trợ cho điều này.

Mệt mỏi sau kì nghỉ Tết dài, đây là 6 thực phẩm giúp bạn khắc phục - Ảnh 2.

Bơ là nguồn cung cấp maige tự nhiên (Ảnh: VeryWell)

Nên nếu bạn là một người không thích ăn bơ thì sô cô la đen, sữa và các chế phẩm từ sữa hay các loaijb hạt cũng có thể cung cấp thêm magie cho bạn và tăng năng lượng nhanh chóng.

3. Cá hồi

Cá hồi là một trong những nguồn axit béo omega-3 DHA, chất béo lành mạnh này có liên quan lớn tới khả năng phục hồi căng thẳng và mệt mỏi tốt hơn cùng nhiều tác động tích cực khác tới sức khỏe tâm thần.

Bạn cũng nhận được nhiều vitamin và khoáng chất khác có liên quan tới kiểm soát căng thẳng từ cá hồi khác như magie, vitamin B,...

Mệt mỏi sau kì nghỉ Tết dài, đây là 6 thực phẩm giúp bạn khắc phục - Ảnh 3.

Cá hồi là một trong những nguồn axit béo omega-3 DHA (Ảnh: VeryWell)

4. Trà xanh

Trà xanh có nhiều hợp chất thực vật tự nhiên hỗ trợ sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau. Một hợp chất trong số đó là L-theanine có liên quan tới việc cải thiện tâm trạng, nhận thức và giảm căng thẳng cũng như các triệu chứng giống như lo lắng.

Tuy nhiên bạn không nên uống trà xanh khi đói hay đang gặp các vấn đề tiêu hóa chưa rõ nguyên nhân.

Mệt mỏi sau kì nghỉ Tết dài, đây là 6 thực phẩm giúp bạn khắc phục - Ảnh 4.

Trà xanh có nhiều hợp chất thực vật tự nhiên hỗ trợ sức khỏe của bạn theo nhiều cách khác nhau. (Ảnh: VeryWell)

5. Sô cô la

Có thể bạn đã thấy nhiều người thèm/ăn sô cô la khi bị căng thẳng. Một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy tiêu thụ khoảng 40g sô cô la đen và sữa mỗi ngày trong hai tuần là một cách hiệu quả để giảm căng thẳng và mệt mỏi đồng thời cũng giúp cải thiện nhận thức của những tình nguyện viên tham gia.

Tác dụng giảm căng thẳng của sô cô la có thể liên quan tới lượng polyphenol trong đó - hợp chất này đã được chứng minh có liên quan tới khả năng giảm căng thẳng ở người có mức độ căng thẳng cao và trung bình.

Mệt mỏi sau kì nghỉ Tết dài, đây là 6 thực phẩm giúp bạn lấy lại tinh thần - Ảnh 5.

Tác dụng giảm căng thẳng của sô cô la có thể liên quan tới lượng polyphenol trong đó (Ảnh: VeryWell)

Điều này cũng có nghĩa rằng màu sắc sô cô la cũng quan trọng bởi popyphenol càng cao nếu sô cô la có màu càng đậm.

6. Trái cây và các loại rau củ

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC Hoa Kỳ cho biết, có nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn rau củ và trái cây mỗi ngày bao gồm cả việc đối phó với các yếu tố gây căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống.

Theo nghiên cứu năm 2021 thì những người có mức độ căng thẳng cao có liên quan tới việc tiêu thụ ít rau củ và trái cây tại thời điểm đó.

Mệt mỏi sau kì nghỉ Tết dài, đây là 6 thực phẩm giúp bạn lấy lại tinh thần - Ảnh 6.

Có nhiều lợi ích sức khỏe khi ăn rau củ và trái cây mỗi ngày bao gồm cả việc đối phó với các yếu tố gây căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống (Ảnh: VeryWell)

Căng thẳng và mệt mỏi mãn tính có thể gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng như mất ngủ, chán ăn, dễ cáu kỉnh; lâu dần tác động tới trí nhớ, nhận thức, sức khỏe miễn dịch, sức khỏe tim mạch và chức năng tiêu hóa.

Chính vì thế mà ngoài chế độ ăn uống bạn cũng cần thay đổi lối sống lành mạnh giảm căng thẳng và mệt mỏi; duy trì thói quen tập thể dục; thiền định và ngủ đủ giấc. Hãy đi gặp bác sĩ nếu tình trạng không được cải thiện để được tư vấn phù hợp nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm