• Mới cập nhật:

Xã hội

Mong Trung ương quan tâm đào tạo nâng cao trình độ cán bộ nữ, tạo điều kiện để phụ nữ phát triển

Phạm Thương- Đức Nam (Ghi) 02/02/2021 - 06:51 (GMT+7)

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng kết thúc thành công với nhiều sự kỳ vọng và niềm tin của người dân hướng về Đảng, trong đó có vai trò đóng góp của đội ngũ cán bộ nữ

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã tổ chức thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành (BCH) Trung ương gồm 200 ủy viên. Trong đó, có 19 ủy viên là nữ. Bộ Chính trị và Ban Bí thư có 2 nữ ủy viên trúng cử. Có thể thấy, tỉ lệ nữ tham gia vào Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đều thấp hơn so nhiệm kỳ trước.

Cụ thể, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, BCH Trung ương khóa XII có 200 đồng chí, trong đó 180 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết. Có 20/200 Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII là nữ, chiếm tỉ lệ 10%. Có 3 nữ Ủy viên Bộ Chính trị, chiếm 15,8%. Đó là: Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân; đồng chí Tòng Thị Phóng; đồng chí Trương Thị Mai.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII có 200 ủy viên, gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết. Có 19/200 Ủy viên là nữ, chiếm 9,5%. Có 1 nữ Ủy viên Bộ Chính trị, chiếm 5,6%. Đó là Đồng chí Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Cán bộ Hội Phụ nữ nói gì khi Ủy viên nữ tham gia Ban chấp hành Trung ương có tỷ lệ thấp? - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Cuộc họp báo bế mạc Đại hội XIII của Đảng. Ảnh Văn Thắng.

Báo PNVN ghi nhanh các ý kiến của cán bộ, hội viên phụ nữ về sự kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII vừa diễn ra thành công cũng như sự quan tâm đến tỷ lệ Ủy viên nữ trúng cử  lần này.

Bà Lê Thị Mỹ Hạnh, Trưởng Ban tuyên giáo Hội LHPN TP Đà Nẵng: Năng lực cán bộ nữ của nước ta rất dồi dào.

Bản thân tôi đặt niềm tin rất lớn vào đội ngũ Ban chấp hành Trung ương Đảng lần này. Tôi kỳ vọng BCH mới sẽ phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ trước, đoàn kết, thống nhất tư tưởng và hành động, luôn luôn tự rèn luyện, trau dồi phẩm chất, đạo đức Cách mạng để không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị và năng lực công tác, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Qua đó, đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới và lòng mong đợi toàn thể nhân dân.

Mặc dù Đại hội lần này, tỉ lệ nữ tham gia Bộ chính trị thấp hơn với kỳ trước, tuy nhiên tiềm năng, năng lực cán bộ nữ của nước ta rất dồi dào. Vì vậy, để đảm bảo tỷ lệ nữ tham gia cấp TW và tại địa phương, tôi mong muốn người đứng đầu cấp ủy và cấp ủy các cấp có nhận thức đúng đắn, có trách nhiệm và quyết tâm chỉ đạo, có giải pháp thực hiện về vấn đề này hiệu quả hơn. Chủ động tạo nguồn, xây dựng chiến lược đào tạo cán bộ nữ gắn với quy hoạch cán bộ. Có hướng bồi dưỡng, bổ nhiệm đối với các cán bộ nữ đã được quy hoạch. Chủ động bố trí, sắp xếp, bố trí các vị trí phù hợp để cán bộ nữ có điều kiện rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành.

Bà Lê Thị Phương Hồ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Củ Chi, TPHCM: Bản thân cán bộ nữ cũng phải mạnh dạn thể hiện mình nhiều hơn nữa trong giao tiếp và xử lý công việc.

Tôi tin tưởng Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII sẽ phát huy những kết quả đạt được, có những việc làm hay, sáng tạo, đột phá đẩy mạnh phát triển đất nước trên mọi lĩnh vực. Đây sẽ là một tập thể đoàn kết, thống nhất, kỷ cương để tập trung thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết đã đề ra.

Tỷ lệ nữ trong Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương thấp hơn so nhiệm kỳ trước, tôi mong muốn Trung ương quan tâm đào tạo nâng cao trình độ cho nguồn cán bộ nữ, tạo điều kiện để phụ nữ phát triển. Bên cạnh việc nâng cao trình độ, bồi dưỡng cho cán bộ nữ thì bản thân cán bộ nữ cũng phải mạnh dạn thể hiện mình nhiều hơn nữa trong giao tiếp và xử lý công việc. Bởi nhiều người có trình độ, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao song lại tự ti, mặc cảm hoặc ít khẳng định bản thân trước tập thể.

Bà Lê Thị Kim Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN quận 6, TPHCM: Các Ủy viên nữ đã thể hiện được năng lực và vị thế của phụ nữ Việt Nam.

Bản thân tôi rất vui mừng khi bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN VN và 18 nữ đại biểu khác được bầu vào BCH Trung ương Đảng khóa XIII. Các Ủy viên nữ đã thể hiện được năng lực và vị thế của phụ nữ Việt Nam trong việc tham gia vào các quyết sách quan trọng của Đảng, của đất nước.

Bà Huỳnh Thị Kim Ân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Chánh, TPHCM: Rất tin tưởng vào các đồng chí trúng cử lần này.

Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã rất công tâm, trách nhiệm bầu ra các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng có đủ tâm, đủ tài, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân. Tôi rất tin tưởng vào các đồng chí trúng cử lần này. Hy vọng với năng lực, sự tin tưởng của nhân dân, Đảng ta sẽ triển khai thành công các Nghị quyết và đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội đề ra.

Cán bộ Hội Phụ nữ nói gì khi Ủy viên nữ tham gia Ban chấp hành Trung ương có tỷ lệ thấp? - Ảnh 2.

Bà Huỳnh Thị Kim Ân, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bình Chánh, TPHCM.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bến Tre: Cần có giải pháp tích cực hơn nữa để tăng cường sự tham gia lãnh đạo của phụ nữ vào hệ thống chính trị.

Cùng với cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước, tôi rất quan tâm và theo sát những thông tin, diễn biến của ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Tôi đánh giá cao sự chuẩn bị nhân sự của Đảng cho Đại hội XIII lần này, đồng thời đánh giá rất cao sự công tâm, trách nhiệm của các đại biểu dự Đại hội bởi đã nghiên cứu kỹ lưỡng, bầu một lần đủ 200 Ủy viên Trung ương cả chính thức và dự khuyết. Các Ủy viên Trung ương được bầu đã chứng minh được năng lực và phẩm chất trong công việc, được bầu chọn qua quy trình chặt chẽ.

Tôi tin tưởng Ban Chấp hành Trung ương khóa mới sẽ là một tập thể đoàn kết, nêu gương, sáng tạo và quyết liệt hành động để Nghị quyết Đại hội XIII đi vào cuộc sống.

Tôi kỳ vọng Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa mới sẽ đưa ra những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo khâu đột phá cho sự phát triển của đất nước trong thời gian tới. Tôi mong muốn đội ngũ lãnh đạo mới sẽ tiên phong gánh vác những trọng trách lớn lao, vì mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn mới, trong đó có mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Cán bộ Hội Phụ nữ nói gì khi Ủy viên nữ tham gia Ban chấp hành Trung ương có tỷ lệ thấp? - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bến Tre

Tuy nhiên, tôi cho rằng cần phải có giải pháp tích cực hơn nữa để tăng cường sự tham gia lãnh đạo của phụ nữ vào hệ thống chính trị, chúng ta cần đặt ra một số vấn đề như sau:

Tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để làm thay đổi nhận thức của toàn xã hội về vai trò của phụ nữ. Cần xem bình đẳng giới là một giá trị cơ bản và quyền con người. Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào chính trị.

Tăng cường lồng ghép giới vào trong các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Cần có cơ chế đặc thù đối với độ tuổi đào tạo, quy hoạch cũng như bổ nhiệm của cán bộ nữ, để đảm bảo cơ hội ngang bằng giữa cán bộ nam và nữ. Độ tuổi đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ nữ nên được linh hoạt hơn và nên coi đây là biện pháp đặc biệt thúc đẩy bình đẳng giới. Cần chuẩn bị nguồn cán bộ, đào tạo thường xuyên và ngay từ đầu, tránh tình trạng chỉ đến kỳ đại hội mới rà soát xem có cán bộ nữ nào đủ tiêu chuẩn.

Cuối cùng, cần định kỳ tổ chức giám sát, đánh giá và có cơ chế khuyến khích cũng như xử lý, giải quyết cụ thể để bảo đảm việc thực hiện chỉ tiêu bình đẳng giới trong chính trị.

Bà  Đỗ Thị Bích Phượng, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hậu Giang:  Mong muốn, sau Đại hội  Trung ương có những chính sách đào tạo, tạo nguồn cán bộ nữ kế thừa.

Tôi rất phấn khởi trước thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, gửi niềm tin và sự kỳ vọng vào Ban Chấp hành khóa mới phát huy trí tuệ, sức mạnh tập thể đề ra định hướng, quyết sách đột phá cho sự phát triển kinh tế -xã hội của đất nước.

Bộ Chính trị tăng cường sự tham gia của cán bộ nữ trẻ trong bộ máy lãnh đạo quản lý; tạo điều kiện và cơ hội cho cán bộ nữ phát huy, khẳng định vai trò, vị trí của mình, đóng góp ngày càng nhiều cho sự phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế.

Mặc dù tỷ lệ nữ tham gia Bộ chính trị thấp hơn với kỳ trước, tuy nhiên tôi có niềm tin vào sự lựa chọn của Đảng, cũng kỳ vọng nhân sự nữ đã được lựa bầu chọn sẽ phát huy trí tuệ, năng lực đóng góp hoạch định chính sách, định hướng phát triển của đất nước. Mong muốn, sau Đại hội thì Trung ương có những chính sách đào tạo, tạo nguồn cán bộ nữ kế thừa, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm