• Mới cập nhật:

Xã hội

Một phần ba phụ nữ Canada cân nhắc bỏ việc do áp lực từ Covid-19

N.A 17/09/2020 - 14:53 (GMT+7)

Một phần ba phụ nữ Canada cân nhắc bỏ việc do áp lực từ Covid-19. Ảnh: thespec.com

Phụ nữ Canada ngày càng phải chịu áp lực lớn hơn về chuyện công ăn việc làm trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành dữ dội ở quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới này.

Mới đây, Dự án Thịnh vượng Canada, một tổ chức hỗ trợ phụ nữ trong đại dịch Covid-19, đã tiến hành một cuộc khảo sát với sự tham gia của 1.000 người (cả nam và nữ).

Kết quả cho thấy, ít nhất 1/3 phụ nữ ở Canada đã tính đến việc rời bỏ công việc để dành thời gian tập trung cho gia đình. Trong khi đó, chưa đến 20% nam giới cân nhắc chuyện bỏ việc, mặc dù cả nam giới và phái đẹp đều đồng ý rằng, đại dịch Covid-19 đã gây ra rất nhiều khó khăn cho họ trong công việc cũng như chuyện chăm sóc con cái, gia đình của mình.

Theo bà Pamela Jeffery, người sáng lập Dự án Thịnh vượng Canada, sự tăng lên về số lượng phụ nữ Canada cảm thấy căng thẳng và muốn nghỉ việc trong thời gian gần đây là một dấu hiệu đáng lo ngại cho khả năng phục hồi kinh tế của quốc gia Bắc Mỹ trong mùa Covid-19.

Một phần ba phụ nữ Canada cân nhắc bỏ việc do áp lực từ Covid-19 - Ảnh 1.

Bà Pamela Jeffery, người sáng lập Dự án Thịnh vượng Canada. Ảnh: citynews1130.com

Bà Jeffery phát biểu: "Chúng ta cần các chiến lược và hành động tập thể để giải quyết những áp lực đang buộc rất nhiều phụ nữ phải suy nghĩ về việc rời bỏ lực lượng lao động. Nhiều gia đình có thu nhập kép (cả vợ và chồng cùng đi làm, kiếm tiền) và nếu điều đó thay đổi, hậu quả kinh tế sẽ rất thảm khốc."

Cuộc khảo sát cũng đã chỉ ra rằng, tại Canada, số lượng phụ nữ bị thôi việc hoặc giảm lương vì ảnh hưởng của Covid-19 nhiều hơn nam giới. Ngoài ra, sự thiên vị "trọng nam khinh nữ" mang tính hệ thống vẫn đang tồn tại "bền vững" trong nền kinh tế Canada.

Các thành viên trong Dự án Thịnh vượng Canada kêu gọi sự thay đổi để phụ nữ sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong tương lai kinh tế của Canada. Họ cho rằng, chuyện phụ nữ Canada đang phải chịu áp lực gia đình một cách bất công so với nam giới là điều không thể chấp nhận.

Theo bà Jeffery, hiện nay, tất cả những công việc gia đình đều chủ yếu do phụ nữ làm, trong khi cả phụ nữ lẫn đàn ông đều tham gia công việc ngoài xã hội và kiếm tiền.

Cách thay đổi hữu hiệu và đơn giản nhất để cải thiện vai trò của phụ nữ chính là những cuộc nói chuyện, chia sẻ thẳng thắn ngay trong từng gia đình. Người chồng hãy tự giác đi chợ và nấu ăn nhiều hơn.

Bà Jeffery cũng cho rằng, các bậc cha mẹ cần linh hoạt hơn khi chăm sóc trẻ và đây không chỉ là vấn đề của riêng phụ nữ. Chính những sự thay đổi trong cách suy nghĩ của các thành viên trong gia đình mới mang lại sự công bằng cho phụ nữ.

Nguồn: Theo thespec.com
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm