• Mới cập nhật:

Xã hội

Mùa xuân hồi sinh trên thành phố Vũ Hán sau 76 ngày bị cô lập

Nhu Thụy 08/04/2020 - 13:50 (GMT+7)
Nhịp sống ở Vũ Hán (Trung Quốc) đang dần hồi sinh. Các công ty bắt đầu hoạt động lại, công nhân trở lại nhà máy làm việc. Người dân có thể tới siêu thị mua sắm thực phẩm, đi dạo và tập thể dục, hít thở không khí trong lành dọc bờ sông Dương Tử trong mùa hoa anh đào nở rộ.
Cơ quan chức năng dỡ bỏ rào chắn đặt tại lối vào Vũ Hán

Cơ quan chức năng dỡ bỏ rào chắn đặt tại lối vào Vũ Hán

Thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) là trung tâm giao thông lớn nhất ở miền Trung Trung Quốc. Từ cuối tháng 12/2019, thành phố này đã gây chấn động cả thế giới bởi sự xuất hiện của virus Corona chủng mới SARS-CoV-2. Để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, chính quyền quyết định phong tỏa thành phố Vũ Hán bắt đầu từ 10 giờ sáng ngày 23/1. Việc phong tỏa đã khiến số ca nhiễm Covid-19 ở tâm dịch giảm 96%, giúp kiểm soát dịch bệnh toàn diện. Từ ngày 18 đến ngày 22/3, thành phố Vũ Hán và cả tỉnh Hồ Bắc đã không ghi nhận thêm ca nhiễm mới.

Tỉnh Hồ Bắc dỡ bỏ toàn bộ lệnh hạn chế đi lại tại thành phố Vũ Hán từ hôm nay, 8/4, sau 76 ngày đêm phong tỏa. Tuy nhiên, dỡ bỏ phong tỏa không đồng nghĩa với việc Vũ Hán sẽ dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch.

Một người phụ nữ đi bộ dưới cầu bên sông Dương Tử ở Vũ Hán

Một người phụ nữ đi bộ dưới cầu bên sông Dương Tử ở Vũ Hán

Cả thành phố Vũ Hán hồi sinh, nhộn nhịp và bừng lên sức sống mới. Tất cả đang đón một mùa xuân nữa khi mà dịch bệnh dần được đẩy lùi tại Vũ Hán. Thành phố dần đông đúc với những âm thanh huyên náo tấp nập. Người dân Vũ Hán đổ ra đường, các tòa nhà trong thành phố thắp sáng đèn đón chào khoảnh khắc tâm dịch Covid-19 của Trung Quốc được dỡ phong tỏa sau hơn 2 tháng bị cô lập.

Các công ty bắt đầu hoạt động trở lại, công nhân trở lại nhà máy làm việc, người dân có thể tới siêu thị mua sắm thực phẩm. "Việc khôi phục lại công việc và sản xuất tại thành phố Vũ Hán đang diễn ra nhanh chóng và đạt kết quả tốt hơn cả mong đợi", ông Hồ Á Ba - Phó thị trưởng thường trực thành phố Vũ Hán cho biết. Theo ông Á Ba, tỷ lệ nối lại công việc của các công ty trong ngành công nghiệp tại thành phố Vũ Hán đã đạt 97,2% và 93,2% các công ty dịch vụ lớn đã hoạt động trở lại.

Dòng xe đông đúc chờ đi qua trạm kiểm soát bên ngoài Vũ Hán

Dòng xe đông đúc chờ đi qua trạm kiểm soát bên ngoài Vũ Hán

Các hàng quán bán đồ ăn sáng đã lác đác mở cửa trở lại, trên gương mặt mọi người cũng không còn vẻ lo lắng như vài tháng trước đây. Một số người dân bắt đầu đi dạo và tập thể dục, hít thở không khí trong lành dọc bờ sông Dương Tử. Người dân cùng nhau ghi lại những khoảnh khắc không thể quên. Họ rất vui và xem đây là khởi đầu của cuộc sống trở lại bình thường.

Khoảnh khắc lưu giữ niềm vui

Khoảnh khắc lưu giữ niềm vui

Guo Jing - Một người tiên phong trong phong trào nữ quyền ở Vũ Hán - chia sẻ: "Tôi đạp xe tới bờ sông rồi đi bộ dọc bên bờ. Có những gia đình đi dạo mang theo con nhỏ, có các cặp đôi và có người đi câu cá. Tôi tìm một chỗ để ngồi, tháo khẩu trang ra, hít một hơi dài. Tôi ngập ngừng một chút rồi quay mặt ra sông và hét lên. Hai người khác góp giọng với tôi. Một người thậm chí đã hét tới ba lần. Tất cả chúng ta đã bị mắc kẹt quá lâu, cảm giác như bị nghẹt thở. Tôi hét thêm vài lần nữa. Tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng…".

Người dân đi vào ga tàu Hán Khẩu để rời thành phố

Người dân đi vào ga tàu Hán Khẩu để rời thành phố

Nữ Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan cũng đã đi thị sát các ga tàu, trạm xe buýt, trung tâm mua sắm, siêu thị và các nhà hàng tại thành phố này. Sau 11 tuần bị phong tỏa, hệ thống giao thông ra vào thành phố Vũ Hán đã được nối trở lại. Sáng 8/4, 11 triệu cư dân Vũ Hán đã được phép ra vào tự do thành phố mà không cần giấy phép đặc biệt. Tất cả 75 chốt chặn giao thông trên các tuyến đường cao tốc ra vào Vũ Hán đã được gỡ bỏ.

Sân bay Thiên Hà của Vũ Hán đã được khử trùng toàn diện để chuẩn bị cho việc nối lại các chuyến bay vận chuyển hành khách. Trong ngày 8/4 sẽ có hơn 200 chuyến bay chở khoảng 10.000 hành khách cất cách từ Vũ Hán.

Khử trùng sân bay Thiên Hà

Khử trùng sân bay Thiên Hà

Hàng nghìn người dân Vũ Hán cũng đã chờ sẵn tại các ga tàu để nhanh chóng rời thành phố. Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc dự báo khoảng 55.000 hành khách sẽ rời khỏi thành phố vào ngày 9/4. Khoảng 40% trong số đó sẽ hướng thẳng đến vùng đồng bằng Châu Giang thuộc tỉnh Quảng Đông. Đây là một trong những vùng đô thị hóa đông đúc nhất trên thế giới và cũng là "điểm nóng" thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Tất cả những hành khách này phải có mã sức khỏe "màu xanh", phải quét mã xác nhận tại bến, đeo khẩu trang, đo nhiều lần thân nhiệt và đối chiếu thông tin cá nhân trước khi tham gia giao thông. Tại ga đường sắt Vũ Xương ở Vũ Hán, đoàn tàu số hiệu K81 trở thành đoàn tàu đầu tiên đi qua thành phố sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ. Hành khách xếp hàng chờ lên tàu K81, khởi hành rời Vũ Hán lúc 0h50 ngày 8/4. Tàu đi từ Tây An, tỉnh lỵ tỉnh Thiểm Tây, đến Quảng Châu, tỉnh lỵ tỉnh Quảng Đông.

Đoàn tàu số hiệu K81 trở thành đoàn tàu đầu tiên đi qua thành phố

Đoàn tàu số hiệu K81 trở thành đoàn tàu đầu tiên đi qua thành phố

Nguồn: Xinhua, Caixin, Guardian, Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm