• Mới cập nhật:

Xã hội

Tâm dịch Vũ Hán dần hồi sinh sau thời gian dài ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19

Nhu Thụy 10/03/2020 - 21:49 (GMT+7)
Thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc), nơi có tình trạng dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất hồi tháng 2, đã đóng cửa toàn bộ các bệnh viện dã chiến khi số bệnh nhân Covid-19 tiếp tục giảm trong thành phố. Các chuyên gia y tế Trung Quốc nhận định, có thể cuối tháng 3, Vũ Hán sẽ cơ bản không có bệnh nhân mới hoặc chỉ ghi nhận vài ca.

Tỉnh Hồ Bắc ghi nhận khoảng 67.000 ca dương tính với SARS-CoV-2 kể từ khi dịch bệnh khởi phát ở thủ phủ Vũ Hán từ tháng 12/2019. Thành phố với 11 triệu dân là nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch bệnh với số ca tử vong cao nhất cả nước. Thế nhưng, theo thông báo ngày 10/3 của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, nước này đang ghi nhận những dấu hiệu tích cực trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Thông báo của ủy ban trên cho biết nếu không tính tỉnh Hồ Bắc, trên toàn Trung Quốc đại lục đã không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới nào trong suốt 3 ngày qua. Riêng ở tỉnh Hồ Bắc, số các ca nhiễm mới chỉ tập trung tại thành phố Vũ Hán. Trong ngày 9/3, số ca nhiễm mới ở thành phố Vũ Hán chỉ là 17.

Một bệnh nhân xúc động khi được ra viện

Một bệnh nhân xúc động khi được ra viện

Ngoài ra, tại các thành phố khác ở Hồ Bắc cũng không có thêm trường hợp nhiễm mới nào trong suốt 5 ngày qua. Đến nay hơn 70% số ca bệnh Covid-19 ở Trung Quốc đã hồi phục và được ra viện. Các chuyên gia y tế Trung Quốc nhận định, có thể cuối tháng 3, Vũ Hán sẽ cơ bản không có bệnh nhân mới hoặc chỉ ghi nhận vài ca. Đến cuối tháng 4, các địa phương ngoài tâm dịch Vũ Hán, người dân có thể bỏ khẩu trang.

Trung Quốc sẽ nới lỏng hạn chế đi lại tại tỉnh Hồ Bắc, theo đó những người dân có tình trạng sức khỏe tốt sẽ được phép tự do di chuyển tại khu vực vốn là nơi khởi phát dịch Covid-19. Người dân tỉnh Hồ Bắc đã bắt đầu được đi lại trong địa bàn tỉnh sau khi có chứng nhận sức khỏe. Nhiều tín hiệu khả quan về hiệu quả của công tác khống chế dịch bệnh đã được đưa ra như thành phố Xích Bích (giáp phía Nam Vũ Hán) vừa bỏ chắn đường và khôi phục giao thông bình thường ngày 6/3.

Các bệnh nhân xuất viện bày tỏ tình cảm biết ơn với chính quyền, cán bộ y tế

Các bệnh nhân xuất viện bày tỏ tình cảm biết ơn với chính quyền, cán bộ y tế

Theo chính quyền tỉnh Hồ Bắc, một ứng dụng trên điện thoại di động sẽ được đưa vào sử dụng trong việc giám sát sức khỏe y tế cộng đồng và mỗi cư dân của tỉnh sẽ được cấp mã sức khỏe QR màu. Cụ thể, người dân sẽ được phép tự do đi lại trong toàn tỉnh Hồ Bắc, nếu họ sinh sống tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm thấp hoặc trung bình, đồng thời nhận được mã xanh trên ứng dụng di động nêu trên. Những người tuy có mã xanh, nhưng sinh sống tại các khu vực có rủi ro cao, vẫn phải tuân thủ các quy tắc đi lại cụ thể của chính quyền địa phương.

Trong khi đó, mã QR màu đỏ biểu thị cho các công dân đang trong diện đã nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, theo đó những người này cần tham gia cách ly để được theo dõi tình trạng sức khỏe. Mã màu vàng đồng nghĩa với việc công dân từng có tiếp xúc gần với các trường hợp nhiễm và theo đó không được phép tự do đi lại trong tỉnh.

Một bệnh viện dã chiến được đóng cửa

Một bệnh viện dã chiến được đóng cửa

Vào lúc 3h30 chiều 10/3, bệnh viện dã chiến cuối cùng tại Vũ Hán đã chính thức đóng cửa sau 35 ngày hoạt động. Đó là bệnh viện dã chiến Vũ Xương được thiết lập tại Nhà thi đấu thể thao Hồng Sơn. Đây cũng là 1 trong những bệnh viện dã chiến đầu tiên mở cửa tại Vũ Hán hôm 5/2. Tính đến nay, bệnh viện này đã điều trị cho 1.124 bệnh nhân, trong đó có 833 người ra viện, 291 người chuyển viện và 49 ca bệnh cuối cùng xuất viện mới đây.

Nhân viên y tế tại một bệnh viện dã chiến tổ chức lễ mừng cơ sở hoàn tất xuất viện toàn bộ bệnh nhân

Nhân viên y tế tại một bệnh viện dã chiến tổ chức lễ mừng cơ sở hoàn tất xuất viện toàn bộ bệnh nhân

16 bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán được đưa vào sử dụng trên thực tế với tổng số gần 13.500 giường. Trong 35 ngày qua, hơn 12.000 bệnh nhân Covid-19 nhẹ đã được điều trị tại đây. Mặc dù đóng cửa, nhưng các đội y tế làm việc tại các bệnh viện dã chiến vẫn sẽ chưa rời vị trí và sẵn sàng đợi lệnh khi cần thiết. Các bệnh viện dã chiến đóng cửa cho thấy công tác chống dịch đã thành công bước đầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Vũ Hán

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Vũ Hán

Ngày 10/3, trong chuyến thăm Vũ Hán, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thẳng bệnh viện Hỏa Sơn Thần (có 1.000 giường bệnh), cơ sở đặc trị dành cho bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Tại bệnh viện, ông Tập được báo cáo về hoạt động thời gian qua của Hỏa Sơn Thần, phương pháp điều trị và cách ly dành cho người nhiễm, các biện pháp bảo vệ nhân viên y tế và nghiên cứu khoa học liên quan đến Covid-19. Chủ tịch Trung Quốc gửi lời chúc sức khỏe đến tập thể nhân viên y tế làm việc ngày đêm ở tuyến đầu để chiến đấu với bệnh dịch.

Nguồn: China Daily, news.cn
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm